ไฟไหม้ทุ่งนา-ไร่อ้อยกว่า100ไร่ ควันหนาปกคลุมถนนบังสายตากว่า1กม.

วันที่ 17 ก.พ. 2562 เวลา 19:06 น.
ไฟไหม้ทุ่งนา-ไร่อ้อยกว่า100ไร่ ควันหนาปกคลุมถนนบังสายตากว่า1กม.
เกิดเหตุไฟไหม้ทุ่งนา-ไร่อ้อยกว่า 100 ไร่ที่บุรีรัมย์ กลุ่มควันพวยพุ่งปกคลุมถนนจนมองไม่เห็นเส้นทาง เจ้าหน้าที่ระดมรถดับเพลิงเข้าสกัด

เมื่อวันที่ 17 ก.พ. 62 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เกิดเหตุไฟไหม้ทุ่งนา และไร่อ้อย บริเวณบ้านไทรโยง ม.3 ต.กระสัง อ.เมือง จ.บุรีรัมย์ ซึ่งใกล้กับห้างร้านจำหน่ายสินค้า และบ้านเรือนประชาชน โดยเพิลงได้โหมลุกไหม้อย่างรุนแรงและขยายวงกว้างอย่างรวดเร็วเป็นเนื้อที่กว่า 130 ไร่ สร้างความแตกตื่นให้กับชาวบ้านที่อาศัยอยู่ใกล้เคียง เนื่องจากเกรงว่าไฟจะลามไหม้บ้านเรือนได้รับความเสียหาย

นอกจากนี้ผลจากเพลิงไหม้ยังทำให้เกิดกลุ่มควันหนาปกคลุมพื้นที่เป็นวงกว้างและกระทบต่อการจราจรบน ถนนสายบุรีรัมย์ – ลำปลายมาศ เนื่องจากควันได้ปกคลุมถนนทำให้ทัศนวิสัยไม่ชัดเจนเป็นระยะทางกว่า 1 กม.

ด้าน มูลนิธิสว่างจรรยาธรรมสถานบุรีรัมย์ เทศบาล และ อบต.ใกล้เคียง ได้ระดมรถดับเพลิงเข้าฉีดน้ำดับไฟไม่ให้ลุกลามเป็นวงกว้าง รวมทั้งช่วยอำนวยความสะดวกให้กับรถที่สัญจรไปมา

ด้าน นายสมนึก ไม้งาม กำนันตำบลกระสัง กล่าวว่า ได้รับแจ้งจากผู้ใหญ่บ้านว่าเกิดเพลิงไหม้ทุ่งนาแล้วลุกลามไปยังไร่อ้อย จนขยายวงกว้างอย่างรวดเร็ว แต่เบื้องต้นยังไม่ทราบว่าไฟไหม้ในครั้งนี้ เกิดจากการจุดไฟเผาตอซัง หรือมาจากสาเหตุอื่น ซึ่งต้องให้เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องทำการตรวจสอบข้อเท็จจริงต่อไป

"ที่ผ่านมาหลังจากผู้ว่าราชการจังหวัดได้ออกประกาศเป็นเขตควบคุมการเผาในทุกกรณี ก็ได้ประชาสัมพันธ์แจ้งเตือนประชาชน และเกษตรกรอย่างต่อเนื่อง เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาฝุ่นละออง PM 2.5 และเสี่ยงอันตรายจากไฟลุกลาม แต่ก็ยังมีการลักลอบเผาอยู่อย่างต่อเนื่อง"นายสมนึกกล่าว