กลุ่มวินจักรยานยต์ปิดทางเข้า-ออกชายแดน ประท้วงมาเลย์เข้มงวดเอกสาร

วันที่ 17 ก.พ. 2562 เวลา 13:18 น.
กลุ่มวินจักรยานยต์ปิดทางเข้า-ออกชายแดน ประท้วงมาเลย์เข้มงวดเอกสาร
กลุ่มวินจักรยานยนต์รวมตัวปิดชายแดนไทย-มาเลย์ที่สงขลา ประท้วงทางการมาเลย์เข้มงวดเอกสารเข้า-ออก

เมื่อวันที่ 17 ก.พ. 62 เวลา 11.00 น. ผู้สื่อข่าวรายงานว่าได้เกิดเหตุชุลมุนขึ้นที่บริเวณด่านพรมแดนสะเดา อ.สะเดา จ.สงขลา เทศบาลตำบลสำนักขาม อ.สะเดา จ.สงขลา ด่านชายแดนไทย มาเลเซีย เนื่องจากมีกลุ่มวินจักรยานยนต์รับจ้างประมาณ 50 คน ได้รวมตัวปิดทางเข้าออกรั้วชายแดนไทย-มาเลเซีย เนื่องจากไม่พอใจที่ทางการมาเลเซีย เพิ่มมาตรการเข้มงวดในการตรวจเอกสารเข้าออกของรถจักรยานยนต์รับจ้าง ที่รับส่งผู้โดยสารเดินทางเข้าไปยังร้านค้าปลอดภาษี ฝั่งรัฐเคดาห์ ประเทศมาเลเซีย

เหตุการณ์ดังกล่าวส่งผลให้การเข้าออกระหว่างฝั่งไทย กับมาเลเซีย ต้องหยุดชะงักชั่วคราว ทั้งนักท่องเที่ยว และรถขนส่งสินค้าไม่สามารถผ่านได้ ก่อนที่ทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้งตำรวจตรวจค้นเข้าเมือง ทหาร และฝ่ายปกครอง จะเข้าไปเจรจากับกลุ่มผู้ประท้วงกระทั่งยอมเปิดด่านในที่สุด

อย่างไรก็ตามกลุ่มผู้ชุมนุมยังรวมตัวกันอยู่เพื่อเรียกร้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งฝั่งไทยและมาเลเซีย ร่วมกันหาทางออก และหามาตรการอนุโลมผ่อนปรน ให้กับวินมอเตอร์ไซค์รับจ้าง ไม่ให้เข้มงวดจนเกินไป ซึ่งจะมีการหารือในรายละเอียดอีกครั้งหนึ่ง และขณะนี้การเข้าออกระหว่างพรมแดนไทย -มาเลเซีย ได้มีการเข้มงวดมากยิ่งขึ้น โดยในส่วนของฝั่งไทย จะต้องใช้พาสปอร์ตในการเดินทางเข้าออก บริเวณพรมแดน จากเดิมที่ใช้เพียงหนังสือผ่านแดนชั่วคราว