ลำปางวิกฤตค่าฝุ่นPM 2.5พุ่งสูงระดับสีแดงทุกสถานี

  • วันที่ 12 ก.พ. 2562 เวลา 10:33 น.

ลำปางวิกฤตค่าฝุ่นPM 2.5พุ่งสูงระดับสีแดงทุกสถานี

ลำปาง-วิกฤตค่าฝุ่น PM 2.5 พุ่งสูง! ระดับสีแดงทุกสถานี คุณภาพอากาศแย่ มีผลกระทบต่อสุขภาพ เทือกเขาดอยพระบาท เห็นแต่หมอกควันไฟ

เมื่อวันที่ 12ก.พ.2562 เช้าวันนี้สภาพถนนหลายสายในพื้นที่ จ.ลำปางเกิดหมอกควันไฟลอยปกคลุมพื้นที่ในระดับที่ต่ำ จนสามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่าอย่างชัดเจน อันเนื่องจากความเย็นที่กดทับให้หมอกควันไฟที่เป็นฝุ่นละอองขนาดเล็กในอากาศจากการเผาไหม้ ให้ลอยต่ำเหนือพื้นดิน

ผู้ที่ขับขี่รถในพื้นที่ จ.ลำปาง จึงสามารถมองเห็นได้ชัดเจน โดยเฉพาะบนถนนสายลำปาง – เด่นชัย แพร่ หรือถนนวชิราวุธดำเนิน ซึ่งเป็นถนนผ่านพื้นที่ อ.แม่ทะ เชื่อมต่ออ.แม่เมาะ และเข้าสู่แนวเทือกเขาดอยพระบาท เขต อ.เมือง จ.ลำปาง ก็เห็นหมอกควันไฟปกคลุมดอยพระบาทหนาแน่น จนไม่สามสารถมองเห็นยอดเขาได้อย่างชัดเจนแล้วเมื่อใช้โดรนบินขึ้น เพื่อมองจากภาพมุมสูงไปทางหมู่บ้านที่อยู่ใกล้แนวเทือกเขาดอยพระบาท ก็พบเห็นหมอกควันไฟคลุมพื้นที่หมู่บ้านเช่นกัน ท่ามกลางไฟป่าที่ยังมีเกิดขึ้นบริเวณแนวเทือกเขาดอยพระบาทแห่งนี้

วันนี้ (12ก.พ.62) ค่าฝุ่นละอองขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน หรือค่า PM 2.5 ของ จ.ลำปาง ได้พุ่งสูงมาก คุณภาพอากาศอยู่ในระดับสีแดง และมีผลกระทบต่อสุขภาพ ซึ่งสถานีตรวจวัดคุณภาพอากาศของกรมควบคุมมลพิษที่ตั้งอยู่ใน อ.เมือง และ อ.แม่เมาะ จ.ลำปาง 4 แห่ง รายงานค่าระหว่าง 112 – 134 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร นับเป็นค่าที่พุ่งสูงขึ้นกว่าทุกวันที่ผ่านมามาก โดยวัดได้สูงสุดที่ ต.บ้านดง อ.แม่เมาะ 134 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร รองลงมาที่ ต.สบป้าด อ.แม่เมาะ 116 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร , ต.แม่เมาะ อ.แม่เมาะ 112 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร และตัวเมืองลำปาง เขต ต.พระบาท 104 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร

ข่าวอื่นๆ