เกิดไฟไหม้ป่าที่น่านหมอกควันรุนแรงฝุ่นเกินค่ามาตรฐาน

  • วันที่ 12 ก.พ. 2562 เวลา 09:05 น.

เกิดไฟไหม้ป่าที่น่านหมอกควันรุนแรงฝุ่นเกินค่ามาตรฐาน

น่าน–เกิดไฟป่าในเขตอุทยานแห่งชาตินันทบุรีทำให้มีหมอกควันรุนแรงค่าฝุ่นละอองเกินมาตรฐานเตือนประชาชนหลีกเลี่ยงกิจกรรมในพื้นที่โล่ง

ที่จังหวัดน่าน ได้เกิดไฟป่าในพื้นที่เขตอุทยานแห่งชาตินันทบุรี ป่าสงวนแห่งชาติป่าน้ำยาว - น้ำสวด บ้านสบขุ่น ต.ป่าคา อ.ท่าวังผา ไฟป่าได้ลุกไหม้เป็นบริเวณกว้างเสียหายกว่า 20 ไร่  และที่ป่าสงวนแห่งชาติ ห้วยทรายแดง ดอยจำห้าง ต.สถาน อำเภอนาน้อย ไฟป่าลุกไหม้เสียหายไปกว่า 12 ไร่  ชุดปฏิบัติการดับไฟป่า เจ้าหน้าที่สถานีควบคุมไฟป่า และเครือข่ายดับไฟป่าต้องเร่งระดมกำลัง นำเครื่องมือ อุปกรณ์ดับไฟเข้าควบคุมสถานการณ์ ใช้เวลากว่า 3 ชั่วโมง จึงสามารถควบคุมไฟป่าไว้ได้

ขณะที่สถานการณ์หมอกควันไฟเริ่มหนาแน่น และส่งผลกระทบต่อประชาชนที่ขับขี่รถจักรยานยนต์ตามท้องถนน รวมทั้งผู้ที่มาออกกำลังกายกลางแจ้ง นักวิ่ง  และนักปั่นจักรยาน  มีอาการแสบตา แสบคอ และมีน้ำมูกไหล

ที่สถานีตรวจวัดอากาศ สำนักงานเทศบาลเมืองน่าน  ตรวจวัดค่าฝุ่นขนาดเล็ก PM10  ได้ 89ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร และค่าฝุ่นละออง ขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน (PM2.5)  ตรวจพบ 63  ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร    ซึ่งอยู่เกณฑ์ส่งผลกระทบต่อสุขภาพประชาชน    ทั้งนี้มาจากในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาเกิดไฟป่าขึ้นในหลายพื้นที่  ซึ่งคาดว่าชาวบ้านลักลอบจุดไฟหาของป่า

ทั้งนี้ตั้งแต่วันนี้  1มกราคม  - 11ก.พ. 62 ระบบตรวจสอบ GISTDA (จีสด้า)  พบจุดความร้อน  164  จุด กระจายอยู่ใน 12 อำเภอ  และส่วนใหญ่เกิดขึ้นในพื้นที่ป่าอนุรักษ์ 61 จุด  พื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ 87 จุด  พื้นที่การเกษตร 4 จุด และ พื้นที่สปก. 12จุด

ด้านสำนักจัดการคุณภาพอากาศ แจ้งเตือนประชาชน โดยเฉพาะเด็กเล็ก ผู้สูงอายุและผู้ป่วยโรคระบบทางเดินหายใจ ควรหลีกเลี่ยงกิจกรรมในพื้นที่โล่ง หากออกจากบ้านควรสวมหน้ากากหรือใช้ผ้าปิดจมูก เพื่อหลีกเลี่ยงการสูดดมควันพิษ

ข่าวอื่นๆ