ทุกข์นักศึกษา!ขอกู้ยืมเงินเรียนกยศ.รอเกือบปีแล้วยังไม่ได้

วันที่ 06 ก.พ. 2562 เวลา 14:48 น.
ทุกข์นักศึกษา!ขอกู้ยืมเงินเรียนกยศ.รอเกือบปีแล้วยังไม่ได้
นครศรีธรรมราช-นักศึกษามหาวิทยาลัยเฉลิมกาญจนานครศรีธรรมราชกว่า300คนร้องศูนย์ดำรงธรรมไม่ได้รับเงินกู้ยืมกยศ.เกือบ 1 ปีเคยสอบถามก็ไม่ได้รับคำตอบและเรื่องกลับเงียบ

นักศึกษามหาวิทยาลัยเฉลิมกาญจนาจังหวัดนครศรีธรรมราช กว่า 300 คน เดินทางไปที่ศาลากลางจังหวัดนครศรีธรรมราช เรียกร้องให้มีการอนุมัติเงินกู้ให้นักศึกษายากจนที่ต้องการศึกษาในระดับปริญญาตรี โดยนักศึกษาได้ทำหนังสือร้องต่อผู้อำนวยการ กยศ.ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ และนายกรัฐมนตรี เพื่อขอความช่วยเหลือเร่งให้มีการดำเนินการ สืบเนื่องมาจากนักศึกษากำลังจะจบการศึกษาในภาคเรียนที่สองแล้ว แต่ยังไม่มีเงิน กยศ.โอนมาเกือบ 1 ปี ทำให้นักศึกษาชั้นปีที่ 1 ปีการศึกษา 2561 ทั้งรุ่น ทุกคณะกว่า 300 คน ได้รับความเดือดร้อน โดยนางสาวณัฐมนต์ สุยบางดำ อายุ 19 ปี และนายจรี เกิดศรีเหล็ก อายุ 22 ปี นักศึกษาคณะสาธารณสุขศาสตร์ชั้นปีที่ 1 เป็นตัวแทนเข้ายื่นหนังสือต่อนางจีรภา รอดเพชร  ผอ.ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดนครศรีธรรมราช พร้อมหนังสือ 4 ฉบับ และบัญชีรายชื่อนักศึกษาที่ไม่ได้รับเงินกู้ยืมทั้งรุ่นแนบท้ายมาด้วย

นางสาวณัฐมนต์ สุยบางดำ ตัวแทนนักศึกษาระบุว่า ไม่ทราบเหตุผลที่นักศึกษาไม่ได้รับเงินกองทุนกู้ยืมทั้งรุ่นว่ามาจากเหตุใด ต่อมาก็ได้ประสานกับทางมหาวิทยาลัยให้เป็นตัวกลางเพื่อประสานไปยังกองทุน กยศ.ก็ไม่ได้รับคำตอบเช่นเดียวกัน หลังจากนั้นกลุ่มนักศึกษาได้ไปติดตามเรื่องเองก็เงียบ ไม่ได้รับคำตอบและเป็นไปในทำนองเดียวกันทั้งหมดยกรุ่นปี 1 ปีการศึกษา 2561 ทำให้เดือดร้อนเป็นอย่างมาก

"นักศึกษาที่มีฐานะลำบากอย่างหนักได้ลาออกไปแล้วจำนวนหนึ่ง หลายคนหนีเหตุการณ์ระเบิดเหตุการณ์รุนแรงใน 3 จังหวัดภาคใต้มาเรียนที่นี่ ทุกคนมีความเดือดร้อนพ่อแม่ไม่มีฐานะพอที่จะส่งเสียลูกได้ ต้องอาศัยเงินกู้ยืมแต่จนถึงขณะนี้ยังไม่ได้รับเลย 2,400 บาทต่อเดือนอาจเป็นเงินจำนวนน้อยสำหรับหลายคน แต่กับนักศึกษาที่ไม่มีทุนการศึกษาถือเป็นเงินจำนวนมากที่สามารถดำรงชีพในการเรียนได้" นางสาวณัฐมนต์ กล่าว

ขณะที่นางจีรภา รอดเพชร ผู้อำนวยการศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดนครศรีธรรมราช ระบุว่า ศูนย์ดำรงธรรมฯ พร้อมรับเรื่องและแจ้งต่อไปยังผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราชได้รับทราบเพื่อพิจารณาสั่งการดำเนินการ โดยให้นักศึกษาทั้งหมดที่มาเรียกร้องสามารถติดตามความคืบหน้าที่ได้ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดนครศรีธรรมราชได้จนขั้นตอนแล้วเสร็จ และขอทราบผลดำเนินการตามที่ได้เรียกร้องต่อไป.

 

ข่าวที่เกี่ยวข้องในอดีต