ไฟไหม้โรง“คัดแยกขยะ”คลองหอยโข่ง เสียหายหนัก

วันที่ 26 ม.ค. 2562 เวลา 17:01 น.
ไฟไหม้โรง“คัดแยกขยะ”คลองหอยโข่ง เสียหายหนัก
เกิดเหตุเพลิงไหม้โรงงาน “คัดแยกขยะ”  คลองหอยโข่ง จ.สงขลา เสียหายหนัก เร่งหาสาเหตุ

เมื่อเวลา 10.30 น.วันที่ 26 ม.ค. 62  พ.ต.ท.สุรเชษฐ์  ปานียะ สารวัตรสอบสวน สภ.คลองหอยโข่ง จ.สงขลา  รับแจ้งว่าเกิดเหตุไฟไหม้โรงงานคัดแยกขยะ  บริษัท เซาท์เทิร์น กรีนเนอร์จี  จำกัด  หมู่ 7 ต.คลองหอยโข่ง อ.คลองหอยโข่ง จ.สงขลา ซึ่งเป็นโรงงานคัดแยกแห่งเดียว จ.สงขลา  มีโรงคัดแยกขยะอยู่ 2 โรง จากการตรวจสอบพบว่า  ไฟได้ลุกไหม้มาจากโรงคัดแยกขยะโรงที่  2  ตั้งอยู่ด้านหลังและลุกลามอย่างรวดเร็ว เนื่องจากส่วนใหญ่เป็นขยะพลาสติก รวมทั้งสภาพอากาศที่ร้อนและลมกระโชกแรง เปลวไฟที่ลุกไหม้ ทำให้โครงสร้างอาคารด้านข้างที่สร้างด้วยโครงเหล็กพังลงมา นอกจากนี้ยังได้ลุกลามไปยังโรงเก็บขยะโรงที่ 2 ซึ่งอยู่ติดกัน

เจ้าหน้าที่ต้องระดมรถดับเพลิงทั้งจากองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น  อ.คลองหอยโข่ง  และใกล้เคียง รวมทั้งจากกองบิน 56  และจากกองพลพัฒนาที่  4 ค่ายรัตนพล  พร้อมศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเขต 12 จ.สงขลา  จำนวนหลายสิบคันผลัดเปลี่ยนกันเข้าฉีดน้ำดับไฟ จนสามารถควบคุมสถานการณ์ไฟได้หลังจากที่ใช้เวลาได้ไฟประมาณ  4 ชั่วโมง แต่ยังคงระดมฉีดน้ำเลี้ยงเอาไว้ เนื่องจากยังมีกลุ่มควันอยู่ภายในโรงขยะ

จากการตรวจสอบที่เกิดเหตุ  พบว่าไฟได้ลุกไหม้มาจากกองขยะที่รอคัดแยกตั้งอยู่ติดกับโรงคัดแยกขยะโรงที่  2 และลุกลามเข้ามาภายในโรงคัดแยกอย่างรวดเร็ว แต่ยังไม่สามารถชี้ชัดถึงสาเหตุของไฟไหม้ในครั้งนี้ได้ว่ามาจากอุบัติเหตุหรือมีการลอบวางเพลิง ซึ่งต้องรอให้ไฟสงบและให้ทางเจ้าหน้าที่ศูนย์พิสูจน์หลักฐาน 9  เข้าตรวจสอบหาสาเหตุอย่างละเอียดอีกครั้ง ส่วนความเสียหายคาดว่าหลายล้านบาท

 

บทความแนะนำ