วัดบ้านไร่จัดฌาปนกิจสรีระจำลองหลวงพ่อคูณบรรจุเส้นเกศาใส่โลงแก้ว

วันที่ 25 ม.ค. 2562 เวลา 16:12 น.
วัดบ้านไร่จัดฌาปนกิจสรีระจำลองหลวงพ่อคูณบรรจุเส้นเกศาใส่โลงแก้ว
นครราชสีมา-วัดบ้านไร่ปั้นหุ่นขี้ผึ้งใส่จีวร หมวกไหมพรม เส้นเกศาหลวงพ่อคูณในโลงแก้วจัดพิธีฌาปนกิจสรีระจำลองพร้อมพิธีพระราชทานเพลิงศพอาจารย์ใหญ่หลวงพ่อคูณที่ขอนแก่น29ม.ค.62

ที่ศาลาการเปรียญวัดบ้านไร่ ต.กุดพิมาน อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา ได้มีประชาชนจากทุกสารทิศ เดินทางมาร่วมพิธีวางดอกไม้จันทน์ และกราบสักการะหุ่นขี้ผึ้งสรีระจำลองพระเทพวิทยาคม หรือหลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ อดีตเจ้าอาวาสวัดบ้านไร่กันอย่างคึกคัก หลังจากที่วัดบ้านไร่ ได้ทำหุ่นขี้ผึ้งสรีระจำลองหลวงพ่อคูณ ประดิษฐานไว้ในโลงแก้ว เพื่อเปิดโอกาสให้ประชาชนทั่วไป ได้ร่วมพิธีวางดอกไม้จันทน์อุทิศถวายหลวงพ่อคูณ ระหว่างวันที่ 22-28 มกราคม 2562 ก่อนที่จะมีพิธีฌาปนกิจสรีระจำลองพร้อมกันกับพิธีพระราชทานเพลิงศพอาจารย์ใหญ่หลวงพ่อคูณ ที่ จ.ขอนแก่น ในวันที่ 29 มกราคม 2562

พระภาวนาประชานาถ  เจ้าอาวาสวัดบ้านไร่ ต.กุดพิมาน อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา เปิดเผยถึงความคืบหน้าในการเตรียมจัดพิธีถวายเพลิงสรีระจำลองหลวงพ่อคูณในวันที่ 29 มกราคม 2562 ว่า สาเหตุที่วัดบ้านไร่ต้องจัดพิธีวางดอกไม้จันทน์ พร้อมกับพิธีพระราชทานเพลิงศพอาจารย์ใหญ่หลวงพ่อคูณ ที่ จ.ขอนแก่นเนื่องจากวัดบ้านไร่แห่งนี้ เป็นบ้านเกิดของหลวงพ่อคูณ ซึ่งมีลูกหลานชาว อ.ด่านขุนทด เคารพศรัทธาอยู่เป็นจำนวนมาก อีกทั้งการเดินทางไปร่วมพิธีที่ จ.ขอนแก่น อาจจะไม่สะดวก เพราะไม่มีรถยนต์และอาจจะต้องไปเบียดกับคนจำนวนมากที่มาจากทุกสารทิศ ดังนั้น คณะกรรมการวัดบ้านไร่ จึงได้ตัดสินใจจัดพิธีวางดอกไม้จันทน์อุทิศถวายหลวงพ่อคูณด้วย โดยจะจัดพิธีให้ดีที่สุดเท่าที่จะทำได้ ซึ่งทางวัดบ้านไร่ได้มีการทำหุ่นขี้ผึ้งสรีระสังขารจำลองของหลวงพ่อคูณขึ้นโดยได้นำผ้าจีวร หมวกไหมพรม ถุงเท้า เส้นเกศา (เส้นผม) และเล็บ ของหลวงพ่อคูณจริงๆ มาใส่ไว้ในสรีระสังขารจำลองด้วย เพื่อให้พุทธศาสนิกชนได้มากราบสักการะ ถวายดอกไม้จันทน์ ก่อนที่จะประกอบพิธีฌาปนกิจสรีระจำลองและเครื่องอัตถบริขารบางส่วนรวมถึง เส้นเกศา เล็บ ของหลวงพ่อที่บรรจุลงในหีบศพ ในวันที่ 29 มกราคม 2562 พร้อมกันกับพิธีพระราชทานเพลิงศพอาจารย์ใหญ่หลวงพ่อคูณ ที่ จ.ขอนแก่น โดยในช่วงระหว่างนี้พุทธศาสนิกชน สามารถเดินทางมาร่วมพิธีวางดอกไม้จันทน์ และกราบสักการะสรีระจำลองหลวงพ่อคูณได้ทุกวัน ที่ศาลาการเปรียญวัดบ้านไร่

ด้านนายทวัฒน์ชัย แสนประสิทธิ์ กรรมการวัดบ้านไร่ กล่าวว่า ขณะนี้การเตรียมงานทุกอย่างใกล้จะเสร็จสมบูรณ์แล้ว เหลือเพียงประดับตามมุมต่างๆ ของเมรุลอย 9 ยอด อีกเล็กน้อย รวมทั้งการแทงหยวกและตกแต่งบริเวณเมรุด้วยดอกไม้ ทั้งนี้คาดว่าจะมีประชาชนที่ไม่สามารถเดินทางไปร่วมพิธีพระราชทานเพลิงศพที่ จ.ขอนแก่น ได้จะเดินทางมาร่วมพิธีที่วัดบ้านไร่จำนวนมาก ทางวัดจึงได้จัดเตรียมสถานที่รองรับประชาชนเอาไว้ พร้อมเตรียมมอบเหรียญหลวงพ่อคูณฯ รุ่นพินัยกรรม และคำสอนของหลวงพ่อให้กับผู้มาร่วมวางดอกไม้จันท์ประมาณ 5 หมื่นเหรียญ

ส่วนวันที่ 26 มกราคม 2562 จะมีการยกโลงแก้วหุ่นขี้ผึ้งสรีระจำลองหลวงพ่อคูณ มาประดิษฐานไว้ที่เมรุลอยแห่งนี้ เพื่อเปิดโอกาสให้ประชาชนทั่วไป ได้มาวางดอกไม้จันทน์ถวาย บนเมรุลอย ก่อนที่จะมีพิธีฌาปนกิจสรีระจำลองหลวงพ่อคูณ ในวันที่ 29 มกราคม 2562 ซึ่งพิธีนี้ถือว่ามีความสำคัญมากสำหรับชาววัดบ้านไร่ และชาว จ.นครราชสีมา เพราะสรีระจำลองของหลวงพ่อคูณนี้ จะมีเส้นเกศา (ผม) เล็บ จีวร อังสะ หมวกไหมพรม และถุงเท้าของหลวงพ่อคูณจริงๆ ด้วย ดังนั้นจึงเป็นพิธีศักดิ์สิทธิ์ที่พุทธศาสนิกชนควรรำลึกถึง หลังจากพิธีฌาปนกิจสรีระจำลองหลวงพ่อคูณแล้ว ทางคณะกรรมการวัดบ้านไร่ ก็จะนำเถ้าของสรีระจำลอง ไปลอยอังคารในสระน้ำรอบวิหารเทพวิทยาคม และส่วนหนึ่งก็จะเก็บเป็นมวลสารศักดิ์สิทธิ์ไว้ในวัดบ้านไร่ เพื่อให้พุทธศาสนิกชนได้มากราบสักการะต่อไป

ขณะเดียวกันบริเวณที่ตั้งเมรุลอยนี้ ทางคณะกรรมการวัดบ้านไร่ ก็กำลังพิจารณาอยู่ว่า จะมีการอนุรักษ์ไว้ โดยอาจจะสร้างเป็นเจดีย์สีขาว เพื่อบรรจุมวลสารเถ้าสรีระจำลองหลวงพ่อคูณนำมาประดิษฐานไว้ ให้พุทธศาสนิกชนได้มากราบสักการะ รำลึกถึงว่าสถานที่แห่งนี้ครั้งหนึ่งเคยเป็นสถานที่ประกอบพิธีฌาปนกิจสรีระจำลองหลวงพ่อคูณ และเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ประจำวัดบ้านไร่ ในส่วนของพิพิธภัณฑ์หลวงพ่อคูณและวิหารเทพวิทยาคมก็ยังเป็นศูนย์เรียนรู้ที่สำคัญทางวัดบ้านไร่ก็ได้เปิดให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวได้เข้าชมทุกวันและมีแผนที่จะพัฒนาให้เกิดความยั่งยืนต่อไป

 

บทความแนะนำ