แมสป้องกันฝุ่นขาดตลาดวิทยาลัยสารพัดช่างสอนทำหน้ากากอนามัยไว้ใช้เอง

วันที่ 25 ม.ค. 2562 เวลา 13:12 น.
แมสป้องกันฝุ่นขาดตลาดวิทยาลัยสารพัดช่างสอนทำหน้ากากอนามัยไว้ใช้เอง
ราชบุรี-แมสป้องกันฝุ่นขาดตลาด!วิทยาลัยสารพัดช่างสอนทำหน้ากากอนามัยไว้ใช้เอง ผู้ว่าราชบุรีเผยคุณภาพอาจไม่เท่ากับN95แต่ใช้ได้ดีกว่าของทั่วไปแน่นอน

หลังจากที่จ.ราชบุรี ได้รับผลกระทบจากฝุ่นละออง PM 25    ซึ่งเป็นฝุ่นละอองขนาดเล็ก  ที่ทางสำนักงานสิ่งแวดล้อมภาคที่ 8 ราชบุรี กรมควบคุมมลพิษ   ได้แจ้งผลการตรวจวัดคุณภาพอากาศในพื้นที่จังหวัดราชบุรี ตำบลหน้าเมือง อำเภอเมือง   มีการวัดค่าได้ถึง 81 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร  ซึ่งค่ามาตรฐานไม่เกิน 50  ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร  อยู่ในเกณฑ์มีผลกระทบต่อสุขภาพประชาชนหากต้องการออกนอกบ้านต้องใส่หน้ากากป้องกันฝุ่นละออง

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้หน้ากากอนามัยเริ่มขาดตลาด จังหวัดราชบุรีจึงได้ให้วิทยาลัยสารพัดช่าง จ.ราชบุรี จัดทำโครงการสอนทำหน้ากากอนามัยไว้ใช้เอง  โดยสำนักงานเหล่ากาชาดจังหวัดราชบุรี ร่วมกับแม่บ้านมหาดไทยจังหวัด สำนักงานจังหวัด สำนักงานสาธารณสุขจังหวัด สำนักงานส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัยจังหวัดราชบุรี   ได้นำ ครูระดับประถมศึกษา เจ้าหน้าที่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพประจำตำบล เจ้าหน้าที่องค์การบริหารส่วนตำบล วิทยากรวิชาชีพสังกัดสำนักงานส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย และอาสาสมัครสาธารณสุข  มารับการสอน ทั้งนี้ก็เพื่อนำความรู้ที่ได้รับไปถ่ายทอดต่อยังชุมชน หมู่บ้าน ที่ได้รับผลกระทบสามารถทำหน้ากากป้องกันฝุ่นละอองใช้ได้ด้วยตนเอง

นายชยาวุธ  จันทร  ผู้ว่าราชการจังหวัดราชบุรี เดินทางมาดูวิธีการสอนทำหน้ากากอนามัย   พร้อมกับกล่าวว่าเจ้าหน้าที่ได้ไปเก็บตัวอย่างมาตั้งแต่หลังเที่ยงวันไปจนถึงหนึ่งทุ่มเมื่อวาน  อากาศจะดีอยู่ในเกฑณ์มาตรฐาน   แต่หลังจากหนึ่งทุ่มเป็นต้นมานี้ คุณภาพอากาศจะแย่จนถึงเที่ยงคืน ถ้าเป็นไปได้ควรหลีกเลี่ยงการออกนอกบ้าน นอกอาคาร ถ้าจำเป็นต้องออก ก็พยายามหลีกเลี่ยงตามถนนหรือริมถนน หรือจุดที่มีการเผา พบจุดที่มีการเผาหรือก่อมลพิษต่างๆ สามารถแจ้ง 1567 เจ้าหน้าที่จะได้ดำเนินการทางกฏหมาย ถ้าออกนอกบ้านก็ควรใช้หน้ากาก ซึ่งวันนี้ทางชมรมแม่บ้านมหาดไทย ได้สนับสนุนงบประมาณในการจัดหาวัสดุทำหน้ากากอนามัยป้องกันฝุ่น ซึ่งทางวิทยาลัยสารช่าง อสม. รพ.สต. องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และครู กศน. ที่มาฝึกอบรมแล้วก็เอาไปเผยแพร่วิธีการทำ บางท่านไปซื้อหน้ากากแบบที่เขาใช้ตามโรงพยาบาล แบบนั้นไม่พอถ้าจะใช้แบบนั้นต้องใช้สองอันขึ้นไป ถ้าใช้ผ้านี้ซึ่งเป็นผ้าฝ่าย ซึ่งจะไม่ระคายผิว ก็จะกรองได้ดีขึ้น ถึงคุณภาพจะไม่ดีเท่า N95 แต่ก็ดีกว่าหน้ากากอนามัยทั่วไปแน่นอน

บทความแนะนำ