ตำรวจตราดจับแม่ค้าข้างโรงพักปล่อยเงินกู้นอกระบบยึดของกลาง10ล.

วันที่ 23 ม.ค. 2562 เวลา 16:39 น.
ตำรวจตราดจับแม่ค้าข้างโรงพักปล่อยเงินกู้นอกระบบยึดของกลาง10ล.
ตราด-ตำรวจจับสองสามีภรรยาปล่อยเงินกู้นอกระบบเรียกดบ.เกินกว่าที่กม.กำหนดยึดของกลางกว่า10ล. อัยการแจงแม้เจ้าหนี้ถูกจับแต่การกู้ไม่ได้เป็นศูนย์ลูกหนี้ยังคงต้องชดใช้ตามกม. เมื่อวันที่ 23ม.ค.62 พล.ต.ต.ประสาน บุญเหมือน ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดตราด  พ.ต.อ.นพดล สุทธิเสริม รองผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดตราด พ.ต.อ.บัญชา คล้ายน้อย ผู้กำกับการสืบสวนตำรวจภูธรจังหวัดตราด ร่วมสอบปากคำ นางสุนีย์ ลาภหิรัญ และนายนิมิตร ลาภหิรัญ สองสามีภรรยา ปล่อยเงินกู้นอกระบบ พร้อมของเงินสด ทองรูปพรรณ ทองคำแท่ง ฉโนดที่ดิน บัญชีธนาคาร 140,000 บาท รวมมูลค่าไม่ต่ำกว่า 10 ล้าน พร้อมสมุดรายชื่อลูกหนี้ จำนวน 4 เล่ม

พล.ต.ต.ประสาน กล่าวว่าได้รับการร้องเรียนจากพลเมืองดีว่า นางสุนีย์มีพฤติกรรมปล่อยเงินกู้เงินนอกระบบโดยเรียกดอกเบี้ยเกินกว่าที่กฎหมายกำหนดร้อยละ 15 ต่อปีจึงส่งเจ้าหน้าที่ไปติดตามเฝ้าดูพฤติกรรมเป็นเวลา 1 เดือน เมื่อได้เวลาที่เหมาะสมจึงได้นำหมายค้นจากศาลจังหวัดตราด เข้าค้นบ้านไม่มีเลขที่ ซึ่งเป็นร้านขายข้าวอยู่ข้างสถานีตำรวจภูธรเมืองตราด ได้เงินสดจำนวนหนึ่ง จากนั้นตำรวจเดินทางไปยังบ้านเลขที่ 46 ม.3 ต.น้ำเชี่ยว อ.แหลมงอบ จ.ตราด พบนายนิมิตร ที่กำลังขนตู้เชฟออกจากบ้านจึงเข้าคุมตัวและยึดตู้เซฟไปตรวจสอบที่กองกำกับการสืบสวนภูธรจังหวัดตราด พบโฉนดที่ดิน 10 ฉบับ ทองคำแท่งรวม 360 บาท เงินสด 1,004,900 บาท รวมมูลค่าไม่ต่ำกว่า 10 ล้านบาท

นางสุนีย์ กล่าวว่าของกลางทั้งหมดเป็นเงินจากมรดก ค้าขายผลไม้ ค้าทองคำ ค้าที่ดิน และเงินบางส่วนได้มาจากปล่อยเงินกู้จริง ที่ปล่อยให้ลูกหนี้ร้อยละ 10 ต่อเดือน มีลูกค้าประมาณเดือนละ 40-50 ราย ส่วนใหญ่เป็นพ่อค้าแม่ค้าในตลาดสด และมีลูกค้าที่มีตำรวจบ้างเป็นบางเดือน

อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ตำรวจยึดของกลางไว้ทั้งหมดไว้ก่อน เพื่อให้นางสุนีย์ ชี้แจงถึงที่มาของทรัพย์สินทั้งหมด หากมาด้วยความบริสุทธิ์ไม่เกี่ยวกับการปล่อยเงินกู้จะคืนส่วนที่มาจากการปล่อยเงินกู้จะยึดไว้เป็นหลักฐานดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

ด้านนายสุทัศน์ วัฒนะกูล อัยการจังหวัดคุ้มครองสิทธิฯจังหวัดตราด ให้ข้อมูลว่า เรื่องนี้แม้ว่าเจ้าหนี้จะถูกจับกุมแล้วแต่การกู้ยืมเงินของลูกหนี้กับเจ้าหนี้ไม่ได้เป็นศูนย์แต่จะให้ทั้งสองฝ่ายมาไกล่เกลี่ยชดใช้หนี้พร้อมดอกเบี้ยตามกฎหมายกำหนดเหมือนเดิม

ข่าวที่เกี่ยวข้องในอดีต