ผบ.ทบ.ประกาศรับทหารสมัครใจบวชส่งจำวัดชายแดนใต้

วันที่ 22 ม.ค. 2562 เวลา 16:55 น.
ผบ.ทบ.ประกาศรับทหารสมัครใจบวชส่งจำวัดชายแดนใต้
นราธิวาส-ผบ.ทบ..กราบศพเจ้าอาวาสถูกคนร้ายลอบฆ่ามรภาพประกาศรับสมัครทหารที่สมัครใจบวชส่งกระจายอยู่ตามวัดจังหวัดชายแดนภาคใต้

เมื่อวันที่ 22 ม.ค. 62 เวลา10.30น.  พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ.ได้เดินทางมายังวัดรัตนานุภาพ หรือ วัดโคกโก ม.2 ต.โต๊ะเด็ง อ.สุไหงปาดี จ.นราธิวาส นมัสการศพพระครูประโชติ รัตนานุรักษ์ เจ้าอาวาสวัดรัตนานุภาพ และเจ้าคณะอำเภอสุไหงปาดี และพระสมุห์อรรถพร ผู้ช่วยเจ้าอาวาส ซึ่งมรภาพจากคนร้ายบุกยิงเมื่อช่วงดึกของวันที่ 18 ม.ค. 62

พล.อ.อภรัชต์ กล่าวกับพี่น้องประชาชนทั้งชาวไทยพุทธและมุสลิมที่เดินทางมาร่วมงานว่าเหตุที่เกิดขึ้นเป็นการกระทำของตัวบุคคล ที่พยายามนำศาสนามาก่อให้เกิดความแตกแยก ซึ่งทุกคนที่เดินทางมาร่วมงานทราบกันดี ฉะนั้นจึงไม่ต้องการให้ตกหลุมพรางของคนร้ายมาพบเห็นชาวพุทธและมุสลิมเดินทางมาร่วมงานไว้อาลัยพระสงฆ์ในครั้งนี้ รู้สึกดีใจถึงความรักใคร่ความสามัคคี แต่เหตุการณ์ร้ายต่างๆ จะมีกระบวนการบูรณาการเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดขึ้นซ้ำ และขอเป็นแรงใจให้พี่น้องประชาชน

"เรื่องที่เกิดขึ้นผมขอแสดงความเสียใจและเป็นห่วงเป็นใยต่อพี่น้องประชาชน ซึ่งคนร้ายก็ยังคงที่จะพยายามก่อเหตุร้ายขึ้นในพื้นที่อีก เพื่อให้ส่งผลกระทบต่อจิตใจชาวไทยพุทธ แต่ผมเห็นคนไทยและมุสลิมมาร่วมงาน มั่นใจว่ายังมีความรักความสามัคคีไม่เสื่อมคลาย และยิ่งทำให้ในพื้นที่เข้มแข็งมากยิ่งขึ้น

เหตุที่เกิดขึ้นเราอย่าไปแก้ที่ปลายเหตุ แต่ต้องมีการปรับแผนบูรณาการกันทั้งระบบ เราจะรับสมัครทหารที่สมัครใจบวช เพื่อส่งมากระจายอยู่ตามวัดต่างๆดังที่เคยปฏิบัติกันมาเพื่อสร้างความอุ่นใจและมั่นใจของพี่น้องประชาชน รวมไปถึงพระสงฆ์ตามวัดต่างๆ"พล.อ.อภิรัชต์ กล่าว

นอกจากนี้ พล.อ.อภิรัชต์ได้มอบเงินจำนวนหนึ่งกับเครือญาติของพระครูประโชติ และพระสมุห์อรรถพรเพื่อเป็นการปลอบขวัญและให้กำลังใจก่อนที่จะเดินทางไปเยี่ยมให้กำลังใจกับชาวบ้าน ชรบ.และผู้นำศาสนา พร้อมกับได้มีการพูดคุยกับนายแวอาแซ แวมามุ ประธานชมรมอิหม่าม อ.สุไหงปาดี และเป็นคณะกรรมการอิสลาม จ.นราธิวาส โดย ผบ.ทบ.ได้ฝากดูแลพี่น้องประชาชนชาวไทยพุทธที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ อ.สุไหงปาดี ซึ่งที่ผ่านมาได้อยู่ร่วมกันอย่างสันติ

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้องในอดีต