วัดแจงมีโยมมาทำสังฆทานปล่อยงูจริงแต่มีแค่15ตัว เผยจับได้12 ตาย2เหลือหลุดไป1ตัว

วันที่ 14 ม.ค. 2562 เวลา 18:40 น.
วัดแจงมีโยมมาทำสังฆทานปล่อยงูจริงแต่มีแค่15ตัว เผยจับได้12 ตาย2เหลือหลุดไป1ตัว
วัดที่สุรินทร์ยอมรับมีโยมมาทำสังฆทานปล่อยงูจริง แต่ปล่อยเพียง 15 ตัว และมีการจับหลังปล่อย ยืนยันยังไม่มีชาวบ้านถูกงูฉก

เมื่อวันที่ 14 ม.ค.62 จากกรณีเพจเฟซบุ๊กบิ๊กเกรียน ได้แชร์คลิปพร้อมข้อความของลูกเพจที่ได้ร้องเรียนว่า มีวัดแห่งหนึ่งได้จัดพิธีสังฆทานปล่อยงู ทำให้ชาวบ้านกลัวว่าจะเกิดอันตรายเนื่องจากมีการปล่อยงูพิษ อาทิ งูเห่า งูจงอาง สู่ธรรมชาติ

ล่าสุดผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปยัง วัดสว่างโสภณ ม.2 บ.หนองกระบือ ต.ตานี อ.ปราสาท จ.สุรินทร์ เพื่อสอบถามข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้นและได้รับการชี้แจงจาก พระปิยะณัฐ ขันติโก ผู้ช่วยเจ้าอาวาส ว่า พิธีสังฆทานปล่อยงูที่มีการนำคลิปไปเผยแพร่ในเฟซบุ๊กเป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจริง เนื่องจากมีโยมรายหนึ่งที่มีความเชื่อเรื่องเสริมดวงเสริมบารมีติดต่อขอนำงูมาปล่อย ซึ่งเจ้าอาวาสก็ไม่ปฏิเสธความตั้งใจของโยม

"ทางวัดได้มีการทำพิธีบริเวณป่าข้างสระน้ำหลังวัดเมื่อวันที่ 13 ธ.ค.ที่ผ่านมา โดยโยมคนดังกล่าวนำงูมาทั้งหมด 15 ตัวมีทั้งงูเห่าและงูจงอาง โดยใส่กระสอบมาและปล่อยลงรางสังกะสีให้ลงไปในน้ำทีละตัว ก่อนที่งูจะว่ายน้ำข้ามไป โดยมีคนคอยจับงูอยู่อีกฝั่ง ซึ่งก็สามารถจับงูได้ทั้งหมด 12 ตัว และนำไปปล่อยในป่าลึกแล้ว เหลืออีก 3 ตัวที่ยังจับไม่ได้ แต่หลังจากนั้น ก็พบว่างูมาติดตาข่ายของชาวบ้านและตีตายไป 1 ตัว และพบว่าถูกรถเหยียบตายใกล้ๆวัดอีกตัว และเหลืออีก 1 ตัวที่ยังจับไม่ได้"

"ยืนยันว่า ไม่ได้มีการปล่อยงูจำนวนมาก 20-30 ตัวตามที่มีผู้กล่าวอ้าง และอยากขอความเป็นธรรมให้วัดด้วย ครั้งนี้เป็นครั้งแรก ที่วัดได้มีการทำพิธีตามที่ญาติโยมมีความเชื่อเอามาขอให้พระทำพิธีให้ ไม่ได้มีการจัดขึ้นหลายครั้งตามที่เป็นข่าว ส่วนใหญ่ชาวบ้านก็พึ่งรู้ข่าวจากในเฟซบุ๊ก ซึ่งยังไม่มีใครโดนงูฉก หากเกิดขึ้น วัดก็ยินดีรับผิดชอบ แต่ไม่ใช่ว่าในพบงูในระยะ 10 กิโลเมตร จะเป็นงูที่มาจากวัดก็คงเป็นไปไม่ได้" พระปิยะณัฐ กล่าว

อย่างไรก็ตามต่อไปทางวัดคงไม่รับอีกหากมีคนนำงูมาปล่อย และก็ยังไม่พบว่ามีใครนำงูมาปล่อยอีก ถ้าจะปล่อยปลาปล่อยเต่า ก็ปล่อยในสระของวัดได้ ส่วนงูปกติก็ไม่มีใครเอามาปล่อยอยู่แล้ว มีรายเดียวแต่ก็จับไปปล่อยในป่าลึกหมดแล้วและที่เหลือก็ถูกตีตายและรถเหยียบตาย

ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดสว่างโสภณ กล่าวอีกว่า สำหรับวัดสว่างโสภณ แห่งนี้ ก่อตั้งได้ประมาณ 4 ปีกว่าแล้ว และมีกิจกรรมต่างๆเพื่อสังคมมากมาย ไม่ว่าจะเป็นจตุปัจจัยที่ญาติโยมถวายมาก็สร้างปฏิสังขรณ์พัฒนาวัดวาอาราม ซื้อเตียงคนป่วยและรถเข็นคนพิการมอบให้กับโรงพยาบาลปราสาทมาอย่างต่อเนื่อง รวมทั้งเครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆให้กับโรงเรียนต่างๆที่ขาดแคลนในพื้นที่ อยากให้ประชาชนที่เสพข่าว มองวัดสว่างโสภณในแง่ดี และขอความเป็นธรรมให้กับวัดด้วย

 

ข่าวที่เกี่ยวข้องในอดีต