ตำรวจจับเจ้าอาวาสสึกคดีพกปืนปากกาหลังชาวบ้านรวมตัวขับไล่รอบ2

วันที่ 12 ม.ค. 2562 เวลา 21:30 น.
ตำรวจจับเจ้าอาวาสสึกคดีพกปืนปากกาหลังชาวบ้านรวมตัวขับไล่รอบ2
กาญจนบุรี-ชาวบ้านรวมตัวขับไล่อดีตเจ้าอาวาสรอบ2หลังกลับมาที่วัดหนองรีตำรวจสงสัยท่าทีมีพิรุธขอค้นย่ามพบปืนปากกาขนาด.22นำไปสึกจากความเป็นพระก่อนดำเนินคดีตามกฎหมาย

กรณีชาวบ้านหนองรี ต.หนองรี อ.บ่อพลอย จ.กาญจนบุรี รวมตัวกันขับไล่ พระอธิการอำนาจ เขมงฺกโร เจ้าอาวาสวัดหนองรีและเจ้าคณะตำบลหนองรีเพราะมีพฤติกรรมหลายอย่างไม่เหมาะสม ต่อมา นายแย้ม บำรุงรัฐ นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลหนองรี กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ตัวแทนชาวบ้าน ร่วมประชุมกับ พระครูสิริกาญจนาภิรักษ์ เจ้าคณะอำเภอบ่อพลอย เจ้าอาวาสวัดทุ่งมะสัง และ นายสมชาย แสงชัยศรียากุล นักวิชาการศาสนาชำนาญการพิเศษ สำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดกาญจนบุรี จนได้ข้อสรุปว่า เจ้าอาวาสจะยอมออกจากวัดไปจำวัดที่วัดทุ่งมะสัง เหตุเกิดเมื่อวันที่ 6 ม.ค.62

ล่าสุด พ.ต.อ.นิพนธ์ จันทร์ทอง ผกก.สภ.หนองรีได้รับแจ้งว่า มีชาวบ้านหนองรีกว่า 20 คนไปที่วัดหนองรี เพื่อขับไล่พระอธิการอำนาจเพราะเดินทางกลับอยู่ที่วัด จึงสั่งการให้ พ.ต.ท.อำนาจ ปรีชาวาท สวป.และ ร.ต.อ.เทวัญ ดีพรธนพล รอง สวป. นำกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจลงพื้นที่เพื่อรักษาความสงบ มีการพูดคุยกัน แต่ไม่สามารถตกลงกันได้ ทำให้บรรยากาศเป็นไปด้วยความตึงเครียด

ร.ต.อ.เทวัญ ที่ร่วมสังเกตการณ์ได้ตรวจพบว่า พระอธิการอำนาจมีท่าทางเป็นพิรุธจึงขอทำการตรวจค้นในย่ามพบ อาวุธปืนไทยประดิษฐ์ (ปืนปากกา) ขนาด .22 จำนวน 1 กระบอก จึงยึดและนิมนต์ไปสอบสวนต่อที่สภ.หนองรี มอบให้พ.ต.ต.สุดเขตต์ พิมพากุล สารวัตร (สอบสวน) เพื่อสอบสวนดำเนินคดีในข้อหาครองครองอาวุธปืนโดยไม่ได้รับอนุญาต เบื้องต้นให้การรับสารภาพต่อมา พ.ต.ต.สุดเขตต์ได้พระอธิการอำนาจเดินทางไปที่วัดเขาวงจินดาราม เพื่อทำการสึกจากความเป็นพระและนำตัวกลับไปดำเนินตามกฎหมาย