มข.ห้ามตั้งแผงพระเครื่องเรี่ยไรเงินงานพระราชทานเพลิงศพหลวงพ่อคูณ

วันที่ 10 ม.ค. 2562 เวลา 10:52 น.
มข.ห้ามตั้งแผงพระเครื่องเรี่ยไรเงินงานพระราชทานเพลิงศพหลวงพ่อคูณ
ขอนแก่น-มข.ไม่อนุญาตให้ตั้งแผงพระเครื่องเรี่ยไรเงินในงานพระราชทานเพลิงศพหลวงพ่อคูณอธิการบดีลั่นเจอตรงไหนไล่พ้นรั้วมหาวิทยาลัยทันที

รศ.ดร.กิตติชัย  ไตรรัตนศิริชัย อธิการบดีมหาวิทยาลัยขอนแก่น (มข.) เปิดเผยว่า ในงานพระราชทานเพลิงศพครูใหญ่และครูใหญ่พระเทพวิทยาคม หรือหลวงพ่อคูณ  ปริสุทโธ อดีตเจ้าอาวาสวัดบ้านไร่ อ.ด่านขุนทด จ.นคคราชาสีมา ระหว่างวันที่ 21-30ม.ค.62 ทางมหาวิทยาลัยขอนแก่น ไม่มีนโยบายทำเหรียญ ทำพระเครื่อง เพื่อแจกหรือจำหน่าย หรือแม้กระทั่งโฆษณาประชาสมพันธ์เพื่อเรี่ยไรเงิน ไปจนถึงการขอมีส่วนร่วมในการทำโลงศพให้กับหลวงพ่อคูณ

ในงานพระราทานเพลิงศพ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ทำเพียงหนังสือที่ระลึกซึ่งจะเป็นการรวบรวมภาพบรรยากาศ เริ่มตั้งแต่หลวงพ่อคูณมีชีวิตอยู่ กิจกรรมและกิจของสงฆ์จนถึงช่วงของพินัยกรรม อีกเล่มคือหนังสือรวบรวมภาพประมวลงานทั้งหมดที่ม.ขอนแก่นได้ทำเพื่อถวายในงานพระราชทนเพลิงศพครูใหญ่ ซึ่งหนังสือเล่มนี้จะถูกบรรจุไว้ในหอจดหมายเหตุ มข.

นอกจากนี้ในช่วงงานพระราชทานเพลิงศพ หากมีผู้ไม่หวังดีนำแผงพระนำพระเครื่องหรือนำเหรียญมาแจกในงานจะเชิญออกไปนอกรั้วทันที อนุโลมให้เฉพาะการแจกภาพถ่ายเท่านั้นแต่ห้ามเรี่ยไรเงิน ขอทำเป็นการตั้งกล่องรับบริจาคก็ไม่อนุญาต

"ผมไม่อนุญาตเด็ดขาด ถ้าจะมาทำมาหากินกับหลวงพ่อ หรือหากจะมาแจกรูปท่านและมาขอรับบริจาคหรือเรี่ยไรก็ไม่อนุญาต คณะทำงานทุกคนไม่ต้องการให้เกิดการเรี่ยไรเกิดขึ้นเด็ดขาด ส่วนรับตู้บริจาคมีถูกต้องอยู่แล้วซึ่งอยู่ในความรับผิดชอบขอบคณะแพทยศาสตร์”รศ.ดร.กิตติชัย กล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้องในอดีต