น้ำป่าเขาบรรทัดถล่มน้ำตกกะช่องพังหวั่นฟื้นฟูไม่ทันรับปีใหม่

วันที่ 21 ธ.ค. 2561 เวลา 15:19 น.
น้ำป่าเขาบรรทัดถล่มน้ำตกกะช่องพังหวั่นฟื้นฟูไม่ทันรับปีใหม่
ตรัง-น้ำป่าเขาบรรทัดถล่มน้ำตกกะช่องพังเสียหายยับเจ้าหน้าที่หวั่นฟื้นฟูไม่ทันรับนักท่องเที่ยวช่วงเทศกาลปีใหม่62

น้ำตกกะช่อง แหล่งท่องเที่ยวดังเมืองตรัง เจอน้ำป่าเทือกเขาบรรทัดถล่มเสียหายยับ กวาดต้นไม้ใหญ่น้อย พังฝายน้ำล้นและสะพาน ขณะที่เจ้าหน้าที่หวั่นฟื้นฟูไม่ทันรับนักท่องเที่ยวช่วงเทศกาลปีใหม่นี้

ที่บริเวณน้ำตกกะช่อง ซึ่งเป็นสถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังของเมืองตรัง  หลังจากได้รับผลกระทบจากน้ำป่าถล่มลงมาจากเทือกเขาบรรทัด ที่ไหลทะลักกวาดเอาต้นไม้น้อยใหญ่จำนวนนับ 100 ต้น  ก่อนโค่นล้มชะล้างหน้าดิน พร้อมเปลี่ยนแนวเส้นทางน้ำ และผิวถนนจนเสียหายเป็นหลุมลึก  ขณะที่บริเวณฝายน้ำล้น ก็ถูกกระแสความแรงของน้ำพัดจนขาด  ส่วนสะพานข้ามน้ำตกก็ถูกตัดขาดเป็นหลุมลึก

นายสมคิด เกื้อนุ่น อายุ 55 ปี พนักงานพิทักษ์ป่า สวนพฤษศาสตร์เทือกเขาบรรทัด กล่าวว่า  เมื่อดูจากสถานการณ์ที่เกิดขึ้นแล้วมีความเสียหายค่อนข้างเยอะ  ถ้าเปรียบเทียบกับเหตุการณ์น้ำป่าถล่มปี 2524 ถือว่ามีความรุนแรงใกล้เคียงกัน  เนื่องจากมีต้นไม้โค่นล้มลงมาเป็นจำนวนมาก รวมทั้งยังมีทรัพย์เสียหายอีกส่วนหนึ่ง  เพราะน้ำป่ามีความเชี่ยวและรุนแรงมาก จนไม่สามารถหาวิธีการใดๆ ยับยั้งได้ ต้องปล่อยให้เป็นไปตามธรรมชาติ

อย่างไรก็ตาม เนื่องจากเหลืออีกไม่กี่วันก็จะเข้าสู่เทศกาลปีใหม่ 2562 ซึ่งมักจะมีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติเดินทางมาเยือนน้ำตกกะช่องกันเป็นจำนวนมาก  แต่ความเสียหายที่เกิดขึ้นจากน้ำป่าถล่มในครั้งนี้ ถ้าใช้แรงคนคงยากที่จะฟื้นฟูได้ทัน นอกจากต้องระดมเครื่องจักรเข้ามาดำเนินการ ซึ่งคงต้องรอให้ผู้บังคับบัญชาพิจารณาต่อไป  แต่ยังโชคดีที่โตนน้ำปลิวเสียหายไม่มาก และสภาพลำคลองก็เปลี่ยนแปลงไปเล็กน้อย

ข่าวที่เกี่ยวข้องในอดีต