สั่งกรมชลฯเฝ้าระวังจุดเสี่ยงน้ำท่วม75จุดใน16จังหวัดภาคใต้

วันที่ 20 ธ.ค. 2561 เวลา 21:35 น.
สั่งกรมชลฯเฝ้าระวังจุดเสี่ยงน้ำท่วม75จุดใน16จังหวัดภาคใต้
รมว.เกษตรฯสั่งกรมชลประทานเร่งช่วยอุทกภัยใต้ เฝ้าระวังจุดเสี่ยงภัยน้ำท่วม75จุดใน16 จังหวัด

นายกฤษฏา บุญราช รมว.เกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยถึงสถานการณ์น้ำท่วมภาคใต้ว่าได้สั่งการให้ทุกหน่วยงานลงพื้นที่ เร่งสำรวจความเสียหายพื้นที่เกษตรเพื่อเร่งหามาตรการช่วยเหลือแก้ไขความเดือดร้อนเกษตรกรโดยเร็วที่สุด ทั้งนี้ก่อนเข้าฤดูฝนภาคใต้ ได้เน้นย้ำกรมชลประทาน ให้นำเครื่องสูบน้ำ เครื่องผลักดันน้ำ เครื่องจักรกล เครื่องมือเปิดทางน้ำ ไปติดตั้งไว้ในพื้นที่เสี่ยงภัยน้ำท่วม 75 จุดใน 16 จังหวัด เพื่อสามารถดำเนินการช่วยพื้นที่ได้ทันท่วงที พร้อมแผนเผชิญเหตุเมื่อเกิดสถานการณ์น้ำหลากหรือน้ำท่วมขัง โดยเร่งระบายน้ำให้เร็วที่สุดรวมทั้งป้องกันพื้นที่เขตเมืองและพื้นที่เศรษฐกิจ กรณีมีน้ำท่วมขังระบายออกจากพื้นที่ให้กลับสู่ปกติโดยเร็วภายใน1-2 วัน รวมทั้งยังให้เฝ้าระวังติดตามสถานการณ์ฤดูฝนภาคใต้อย่างใกล้ชิด

นายทวีศักดิ์ ธนเดโชพล รองอธิบดีกรมชลประทาน กล่าวว่าล่าสุดมีฝนตกหนักในพื้นที่จังหวัดตรังอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะพื้นที่ที่ติดกับเทือกเขาบรรทัด วัดปริมาณฝนสูงสุดที่ อ.นาโยง ได้ 216 มิลลิเมตร ทำให้เกิดน้ำหลากเข้าท่วมพื้นที่ลุ่มต่ำได้รับผลกระทบ 4 อำเภอ ได้แก่ อ.นาโยง อ.ย่านตาขาว อ.ห้วยยอด และ อ.เมืองตรัง ซึ่งน้ำได้ไหลหลากเข้าท่วมบ้านเรือนราษฎรและพื้นที่การเกษตร ระดับน้ำสูงประมาณ 0.5 - 2 เมตร

ปัจจุบันน้ำที่ไหลมาจากพื้นที่ อ.นาโยง ส่วนหนึ่งจะไหลไปลงคลองปะเหลียนและไหลลงสู่ทะเลอันดามันตามลำดับ อีกส่วนหนึ่งจะไหลลงสู่คลองนางน้อย และไหลลงไปสบทบกับแม่น้ำตรังที่ ไหลผ่าน อ.เมืองตรัง ส่งผลให้ระดับน้ำแม่น้ำตรังเพิ่มสูงขึ้น แต่ยังไม่เอ่อล้นตลิ่ง โดยที่สถานี X.228 บ้านกลาง อ.เมืองตรัง ระดับน้ำต่ำกว่าตลิ่ง 92 เซนติเมตร หากไม่มีฝนตกหนักลงมาเพิ่ม ที่สถานี X.234 บ้านป่าหมาก อ.เมืองตรัง ระดับต่ำกว่าตลิ่ง 1.81 เมตร หากไม่มีฝนตกเพิ่มในพื้นที่ คาดว่าจะมีปริมาณน้ำไหลผ่านสูงสุดประมาณ 340-350 ลบ.ม./วินาที ในช่วงเวลาประมาณ 19.00-20.00 น. ของวันนี้(ต่ำกว่าตลิ่งประมาณ 70 - 80 เซนติเมตร ) ไม่ส่งผลกระทบต่อพื้นที่ชุมชนและเศรษฐกิจในเขตเทศบาลนครตรัง

กรมชลประทาน โดยโครงการชลประทานตรัง ได้เตรียมพร้อมรับมือสถานการณ์ไว้ก่อนหน้านี้ ด้วยการติดตั้งเครื่องสูบน้ำ 4 เครื่อง ที่อำเภอเมืองตรัง แยกเป็นบริเวณวัดประสิทธิชัย 2 เครื่อง และบริเวณท่อระบายน้ำ(ทรบ.) ต่อยไห 2 เครื่อง นอกจากนี้ ยังได้เตรียมพร้อมเครื่องสูบน้ำไว้ที่โครงการชลประทานตรัง อีก 13 เครื่อง ที่พร้อมจะเข้าไปช่วยเหลือประชาชนได้ตลอดเวลา

ทั้งนี้ ยังสามารถผันน้ำบางส่วนจากแม่น้ำตรัง ด้วยคลองผันน้ำ ซึ่งกรมชลประทานกำลังดำเนินการก่อสร้างโครงการระบบระบายน้ำแม่น้ำตรัง อยู่ในขณะนี้ พร้อมกำชับให้เจ้าหน้าที่ประสานบูรณาการทำงานร่วมกับจังหวัด รวมถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ในการเฝ้าระวังและติดตามสถานการณ์น้ำ เพื่อประชาสัมพันธ์และแจ้งเตือนประชาชน ให้รับทราบสถานการณ์น้ำอย่างทั่วถึงแล้ว

ข่าวที่เกี่ยวข้องในอดีต