ชาวตรังค้านสร้างเตาเผาขยะหวั่นกระทบสิ่งแวดล้อม

  • วันที่ 07 ธ.ค. 2561 เวลา 20:12 น.

ชาวตรังค้านสร้างเตาเผาขยะหวั่นกระทบสิ่งแวดล้อม

ตรัง-ชาวบ้านกว่าครึ่งพันอ.วังวิเศษค้านโครงการสร้างเตาขยะของอบจ.ตรังหวั่นผลกระทบต่อวิถีชีวิตและสิ่งแวดล้อม

เมื่อวันที่ 7 ธันวาคม 2561 ที่หน้า อบต.เขาวิเศษ อ.วังวิเศษ จ.ตรัง  ชาวบ้านได้รวมตัวกันประมาณ 500 คน ถือป้ายไวนิลคัดค้านโครงการก่อสร้างเตาเผาขยะของ อบจ.ตรังเนื่องจากก่อนหน้านี้ไม่เคยแจ้งหรือทำประชาพิจารณ์ให้ชาวบ้านได้รับทราบ แต่จู่ๆ ก็มีโครงการดังกล่าวเกิดขึ้น

สำหรับพื้นที่โครงการดังกล่าว เป็นพื้นที่สวนยาง สวนปาล์ม ของ อบจ.ตรัง เนื้อที่กว่า 1,700 ไร่ ในหมู่ที่ 3 บ้านช่องหาย ต.วังมะปรางเหนือ อ.วังวิเศษ และอยู่ติดกับ ต.กะลาเส อ.สิเกา  ซึ่งชาวบ้านหวั่นเกรงว่าหากเอาพื้นที่ในชุมชนมาสร้างเตาเผาขยะ จะได้รับผลกระทบต่อแหล่งน้ำที่บริสุทธิ์ คือ คลองน้ำร้อน และห้วยน้ำขาว เพราะเป็นเส้นเลือดในการหล่อเลี้ยงชีวิต

ต่อมา แกนนำชาวบ้านได้ยื่นหนังสือให้ นายกิจ หลีกภัย นายก อบจ.ตรัง พิจารณาโครงการก่อสร้างเตาเผาขยะในพื้นที่อื่นที่เหมาะสม  ขณะที่วิศวกรของ อบจ.ตรัง ได้ออกมาชี้แจงว่า ปัจจุบันบ่อทิ้งขยะในจังหวัดตรัง มี 2 แห่ง คือ เทศบาลนครตรัง และเทศบาลเมืองกันตัง  แต่อีก 2 ปีข้างหน้าบ่อขยะเทศบาลนครตรัง จะเต็มแล้ว จึงมีแนวคิดจะใช้พื้นที่หมู่ที่ 3 บ้านช่องหาย ต.วังมะปรางเหนือ เป็นศูนย์เรียนรู้ระบบปุ๋ยหมัก ระบบน้ำมัน ระบบถ่าน และระบบกลั่นควันจากการเผา  ส่วนขยะก็ไม่ได้เอามายังที่นี่ทั้งหมด เพราะได้มีการคัดแยกมาจากต้นทางก่อน  ซึ่งเร็วๆนี้เตรียมที่จะนำผู้นำในชุมชนในพื้นที่ไปศึกษาเรียนรู้ว่าโครงการดังกล่าวมีผลกระทบต่อชุมชนหรือไม่

อย่างไรก็ตาม การชี้แจงของทาง อบจ.ตรัง ไม่เป็นผล เนื่องจากตัวแทนชาวบ้านมองว่าเป็นเพียงการพูดโน้มน้าวใจให้คล้อยตามเท่านั้น และหลังจากยื่นหนังสือแล้วให้เวลา 30 วันในการรอคำตอบ  ทำให้ในที่สุดทาง อบจ. ตรัง จึงได้ขอยกเลิกวาระโครงการสร้างเตาเผาขยะดังกล่าวไป  ขณะที่ชาวบ้านต่างก็โห่ร้องด้วยความดีใจ ก่อนแยกย้ายกันกลับ โดยไม่มีเหตุการณ์รุนแรงเกิดขึ้นแต่อย่างใด  ท่ามกลางการรักษาความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่ตำรวจกว่า 50 นาย

ข่าวอื่นๆ