สืบพยานคดีเสือดำวันที่3หน.วิเชียรนำลูกน้อง3คนขึ้นเบิกความ

วันที่ 29 พ.ย. 2561 เวลา 11:19 น.
สืบพยานคดีเสือดำวันที่3หน.วิเชียรนำลูกน้อง3คนขึ้นเบิกความ
กาญจนบุรี-สืบพยานคดีเสือดำวันที่3ชุดเจ้าหน้าที่ป่าไม้3นายร่วมจับกุมเปรมชัยขึ้นเบิกความฝั่งทีมทนายเจ้าสัวเปรมชัยหอบเอกสารจำนวนมากเพื่อซักค้าน

เมื่อวันที่ 29พ.ย.61 ที่ศาลจังหวัดทองผาภูมิ อ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี ผู้พิพากษาออกนั่งบัลลังก์พิจารณาคดีที่อัยการยื่นฟ้อง นายเปรมชัย กรรณสูต ประธานบริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ กับพวก4คนคดีอาญาหมายเลขดำที่ 219/2561หลังเข้าไปล่าสัตว์ป่าในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ฝั่งตะวันตก จ.กาญจนบุรี ซึ่งเป็นการนัดสืบพยานต่อเนื่องเป็นวันที่3

ก่อนการขึ้นเบิกความ วันนี้ นายวิเชียร ชิณวงษ์ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ด้านตะวันตก เดินทางมาพร้อมด้วย นายปิยะพงษ์ สืบเสน ผู้ช่วยหัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร และเจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร

วันนี้นายวิเชียร มีสีหน้าและท่าทางที่ผ่อนคลายลง พร้อมทักทายผู้สื่อข่าวด้วยใบหน้าที่ยิ้มแย้ม แตกต่างจากช่วงสองวันก่อนซึ่งขึ้นเบิกความเป็นพยานโจทย์ก่อนทั้งหมดจะเดินเข้าไปรอบริเวณที่นั่งซึ่งอยู่ด้านหน้าของอาคารศาล

นายวิเชียร กล่าวว่า เดินทางมาให้กำลังใจกับเจ้าหน้าที่ที่จะเป็นผู้ขึ้นสืบพยานคนต่อไป ที่ผ่านมาผู้บังคับบัญชาทุกระดับชั้นก็ให้กำลังใจโดยมาตลอด และนายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ก็ได้โทรศัพท์มาให้กำลังใจในการต่อสู้คดีด้วยเช่นกัน

ต่อมา นายยงค์ โดดเครือ จำเลยที่ 2 นางนที เรียมแสน จำเลย ที่ 3 และนายธานี ทุมมาศ จำเลยที่ 4 พร้อมด้วย นายวิทูล แย้มพราย นายกิจจา อาลีอิสเฮาะ นายปิยพัชร์ สายพิณ นายปราโมช เล้าเกตุกรรณ์ และนายวิภาช อัมพรกลิ่นแก้ว ทนายความของจำเลยทั้ง 4 คน ได้เดินทางมาโดยรถตู้ โดยแต่ละคนหอบเอกสารจำนวนมาก

นายวิทูล จะเปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า ช่วงสองวันที่ผ่านมมาได้มีการซักค้านพยานโจทก์ในส่วนของ นายวิเชียร เกือบทุกประเด็นที่มีข้อสงสัย จึงต้องใช้เวลามาก เนื่องจากมีเนื้อหาค่อนข้างมาก ส่วนในวันนี้ก็เช่นเดียวกันหากมีประเด็นใดที่สงสัยก็จะทำการซักค้านทันที เมื่อถามถามถึง นายเปรมชัย ซึ่งไม่ได้เดินทางมาด้วย นายวิทูล ตอบว่า ตอนนี้ท่านกำลังยุ่งกับธุรกิจ ส่วนสุขภาพก็ไม่ค่อยดี เนื่องจากท่านมีโรคประจำตัวหลายอย่าง ต้องรับประทานยาเป็นประจำ สำหรับทิศทางของคดีเราก็จะทำอย่างเต็มที่

และในเวลาไล่เลี่ยกัน นายวัลลภ พิสุทธิ์พิเชฎฐ์ ผู้อำนวยการส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 (บ้านโป่ง) ซึ่งได้รับมอบหมายจาก นายยุทธชัย ปัทธมสนธิ ผอ.สบอ.3 (บ้านโป่ง) เดินทางมาให้กำลังใจ นายวิเชียร และ นายปิยะพงษ์ ซึ่งจะเป็นพยานโจทก์ปากแรกที่จะขึ้นเบิกความต่อศาลในวันนี้

จากนั้นทางอัยการ ซึ่งเป็นโจทก์ในคดีนี้ ประกอบด้วย นายสมโภชน์ ลิ้มประยูร อธิบดีอัยการภาค 7 พร้อมด้วย นายสมเจตน์ อำนวยสวัสดิ์ อัยการพิเศษฝ่ายคดีอาญา 2 ภาค 7 นายพนมฤทธิ์หอมนิจสกุล อัยการจังหวัดทองผาภูมิ และทีมอัยการได้เดินทางมาถึงศาล

นายสมเจตน์ กล่าวเพียงสั้นๆ ว่า สำหรับการสืบพยานในวันนี้เป็นในส่วนของเจ้าหน้าที่ชุดจับกุม แต่ยังไม่ทราบว่าจะเบิกความใครก่อนหลัง ต่างจาก นายวิเชียร ซึ่งเป็นการสืบพยานต่อเนื่องมาจากวันที่ค้างไว้ และวันนี้ก็คงต้องใช้ระยะเวลาในการสืบพยานตลอดทั้งวันเช่นกัน เนื่องจากคาดว่าทีมทนายความของฝ่ายจำเลยก็น่าจะเตรียมเนื้อหามาซักค้านค่อนข้างมากเหมือนช่วง 2 วันที่ผ่านมา ทั้งนี้ไม่ทราบว่าคดีจะเสร็จสิ้นเมื่อใด ซึ่งขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของศาล

ทั้งนี้ หากเป็นไปตามกำหนดการสืบพยานตามเอกสารการชี้แจงของศาลวันนี้จะมีการสืบพยานทั้งหมด 3 ปาก ซึ่งประกอบด้วย นายวีระศักดิ์ กวินบริสุทธิ์ นายพนม บุญราศี และนายปิยะพงษ์ สืบเสน ซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่ชุดจับกลุ่ม นายเปรมชัยและพวกที่เข้าไปลักลอบยิงเสือดำในวันเกิดเหตุ