ตำรวจตรวจซากเรือฟินิกซ์คาดอีก7วันปิดคดีโยงถึงใครเอาผิดทั้งหมด

วันที่ 21 พ.ย. 2561 เวลา 19:36 น.
ตำรวจตรวจซากเรือฟินิกซ์คาดอีก7วันปิดคดีโยงถึงใครเอาผิดทั้งหมด
ภูเก็ต-ตำรวตรวจซากเรือฟินิกซ์ล่มอีก7วันสรุปผลการสอบสวนโยงถึงใครเอาผิดหมดทั้งข้าราชการและวิศวกร

เมื่อวันที่ 21พ.ย.61 พล.ต.อ.รุ่งโรจน์ แสงคร้าม รอง ผบ.ตร. และพล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รองผู้บัญชาการตำรวจท่องเที่ยว รักษาราชการแทนผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง นายหลี่ ชุ่นฝู รองกงสุลใหญ่จีนประตำสงขลาติดตามความคืบหน้าการตรวจสอบซากเรือฟินิกซ์  ที่รัตนชัยคานเรือ ต.รัษฎา อ.เมืองภูเก็ต หลังจากที่กู้เรือจากทะเลอันดามันได้แล้ว

พล.ต.อ.รุ่งโรจน์ กล่าวว่า เมื่อได้เรือขึ้นมาแล้วในขั้นตอนต่อไป เป็นการเก็บรายละเอียดข้อมูลเพื่อออกรายงานได้ใช้เวลาประมาณ 7 วันผลการรายงานจะวิเคราะห์ได้ว่าสาเหตุเรือล่มคืออะไรผู้รับผิดชอบต้องเป็นใครบ้าง

ด้าน พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ กล่าวว่า เรือฟินิกซ์ที่ล่มในทะเลอันดามันกับเรือที่ล่มในแม่น้ำเจ้าพระยา เป็นการรับรองของวิศวกรคนเดียวกันจากกรมเจ้าท่าหรือไม่ ขณะนี้อยู่ระหว่างสอบสวนรวบรวมพยานหลักฐาน เมื่อเรือขึ้นมาแล้ว วัตถุพยานสำคัญอยู่ตรงนี้จะเห็นในเบื้องต้นแล้วในการนำปูนถ่วงเรือ ศูนย์ถ่วง ความสมบูรณ์ของเรือ  มาตรฐานของเรือ จะทำความจริงให้ปรากฏ คาดว่าไม่เกิน สัปดาห์หน้า จะมีการนัดแถลงข่าวร่วมสรุปกับรัฐบาลจีนส่วนการดำเนินการจากนี้ไปหากว่าพบความผิดของเจ้าหน้าที่รัฐ หรือวิศวกร มากกว่านี้เราจะดำเนินคดีทั้งหมด

"วันนี้เรื่องเหล่านี้เป็นเรื่องของประเทศชาติการเดินทางลงพื้นที่วันนี้ พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีได้สั่งการกำชับแล้วว่าต้องทำความจริงให้ปรากฏ ในส่วนเจ้าหน้าที่รัฐคนใดละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ หรือตรวจรับรองที่ไม่เป็นไปตามมาตรฐานระเบียบข้อบังคับ รองนายกฯสั่งให้ดำเนินคดีทั้งหมด รวมถึงส่วนเกี่ยวข้องทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นอู่ต่อเรือ  เจ้าหน้าที่ที่ต่อเรือลำนี้ คาดว่า ไม่เกินอาทิตย์หน้าสรุปข้อมูลและปิดคดีทำความจริงให้ปรากฏต่อไป" พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ กล่าว