ท่ออุดตันขยะขวางทางตัวการทำน้ำท่วมตัวเมืองนครศรีฯ

วันที่ 21 พ.ย. 2561 เวลา 16:18 น.
ท่ออุดตันขยะขวางทางตัวการทำน้ำท่วมตัวเมืองนครศรีฯ
นครศรีธรรมราช-ชาวบ้านเซ็งทุกปี ฝนตกน้ำท่วมตัวเมืองนครศรีฯ สาเหตุเกิดจากท่อระบายอุดตันจาการวางฝังท่อประปาอีกทั้งยังไม่มีการดูดล้างแถมขยะขวางเส้นทางน้ำทำให้ระบายช้า

เมื่อวันที่21พ.ย.61 ที่จังหวัดนครศรีธรรมราช เกิดฝนตกหนักจากอิทธิพลของพายุโทราจี ส่งผลให้เกิดน้ำท่วมขังในตัวเมืองนครศรีธรรมราชบางจุดจนรถเล็กผ่านไปมาไม่ได้เช่นที่ถนนกะโรม บริเวณหน้าแขวงการทางจังหวัดนครศรีธรรมราช ถนนศรีธรรมโศก และถนนพัฒนาการคูขวาง ซอยบ่ออ่าง , ซอยเพนียด , ซอยประตูขาว ต้องต้องปิดการจราจรชาวบ้านซึ่งมีความเคยชินกับปัญหานี้ระบุว่าตรงกันว่าน้ำท่วมเกิดขึ้นทุกปีในช่วงหน้าฝนและการแก้ปัญหาก็มีความล่าช้าทำให้เกิดความเดือดร้อนมาตลอดจนชาชิน

สำหรับปัญหาการระบายน้ำ พบว่าท่อระบายน้ำสายหลักในตัวเมืองนครศรีธรรมราช อุดตันจากการฝังท่อประปา ยังไม่มีการดูดล้าง ขยะขวางเส้นทางน้ำทำให้การระบายเป็นไปอย่างล่าช้า ส่วนระดับน้ำในลำคลองสายต่างๆ กำลังเพิ่มระดับเนื่องจากน้ำป่าไหลหลากอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดปริมาณฝนสะสมหลายจุดเกือบ 100 มม.

ขณะที่ป้องกันบรรเทาสาธารณภัยประกาศแจ้งเตือนประชาชนในพื้นที่เสี่ยงเชิงเขา ริมธาร ให้เพิ่มความระมัดระวังอันตรายจากน้ำป่าไหลหลาก

ที่หมู่ 6 ต.พรหมโลก อ.พรหมคีรี จ.นครศรีธรรมราช ซึ่งได้รับผลกระทบจากในตกหนักทั้งคืนระดับน้ำท่วมบ้านเรือนชาวบ้านสูงประมาณ 30-50 ซม.ชาวบ้านในพื้นที่ได้เร่งทำการขนย้ายข้าวของไปไว้ที่สูงแล้ว หลังฝนตกหนักทั้งคืนทำให้น้ำป่าไปไหลหลากเข้าท่วมบ้านเรือนชาวบ้านอย่างรวดเร็ว ขณะที่ชาวบ้านบางรายขนย้ายข้าวของไม่ทัน ทำให้ต้องแช่อยู่ในน้ำจนได้รับความเสียหาย

ที่วังปลาแงะ หมู่ 1 ต.พรหมโลก อ.พรหมคีรี ซึ่งเป็นสถานท่องเที่ยวชื่อดังของจังหวัดฯ เมื่อช่วงกลางคืนที่ผ่านมาระดับน้ำท่วมถนนจนไม่สามารรถผ่านไปมาได้ แต่ในขณะนี้ระดับน้ำได้ลดลงแล้ว โดยในวันนี้ (21 พ.ย.61) มีเจ้าหน้าที่จากเทศบาลตำบลพรหมโลกมาช่วยเหลือขนย้ายข้าวของให้กับผู้เดือดร้อนแล้ว อย่างไรก็ตามทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ประกาศเตือนพี่น้องประชาชนที่อยู่ในจุดเสี่ยงให้ระมัดระวัง

ส่วนในพื้นที่ต่างอำเภอ แถบเทือกเขาหลวงเช่น อ.ลานสกา พรหมคีรี นบพิตำ ท่าศาลา สิชล และ อ.ขนอม ได้รับผลกระทบจากน้ำหลากอย่างต่อเนื่อง บางจุดหนักบ้างเบาบ้าง แต่ยังไม่รุนแรง ชาวบ้านยังสามารถช่วยเหลือตัวเองได้

พื้นที่รอยต่อระหว่าง หมู่ 8 กับหมู่ 12 ของ ต.เปลี่ยน อ.สิชล น้ำป่าจากเทือกเขาหลวงจากต้นน้ำคลองท่าทน คลองท่าเชี่ยว ได้หลากลงมาอย่างรุนแรง เข้าสู่ ต.เทพราช และ ต.เสาเภา ถนนหลายจุดถูกน้ำป่าหลากลงมาท่วมสูง แม้ว่าฝนจะเริ่มคลี่คลาย แต่ปริมาณน้ำจากการสะสมในพื้นที่ป่าเขาได้กลายเป็นมวลน้ำป่าหลากลงมาในพื้นที่ต่ำอย่างรุนแรงแรง แต่ไม่มีรายงานถึงการสูญเสียชีวิตและทรัพย์สินแต่อย่างใด

พ.ต.ประเสริฐ สายทองแท้ ผู้บังคับกองร้อยฝึกรบพิเศษสิชลที่ 4 ได้นำกำลังทหารและตำรวจน้ำขนอม เข้าให้การช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่เสี่ยง จุดตัดของน้ำป่ากับถนนเพื่อป้องกันเกิดเหตุที่จะถูกน้ำป่าซัดเข้าหมู่บ้าน นอกจากนั้นยังได้อพยพประชาชนโดยเฉพาะคนสูงอายุและผู้พิการออกจากพื้นที่ปลายน้ำที่ได้รับผลกระทบออกจากพื้นที่ชั่วคราว โดยใช้พื้นที่หน่วยจัดตั้งศูนย์บรรเทาสาธารณภัยกองร้อยฝึกรบพิเศษที่ 4 สิชล และพื้นที่ หมู่ 5 ต.หัวตะพาน อ.ท่าศาลา จ.นครศรีธรรมราช ระดับน้ำสูงประมาณเกือบ 1 เมตร ท่วมทั้งบ้านเรือนชาวบ้านและพื้นที่เกษตรกรเป็นวงกว้าง โดยนายธีรศักดิ์ อักษรกูล ชาวบ้านในพื้นที่ระบุว่า น้ำป่าไหลหลากมาในช่วงกลางคืนขณะที่มีฝนตกลงมาอย่างหนัก จนกระทั่งเช้าพบว่าระดับน้ำท่วมสูง แต่ชาวบ้านในพื้นที่ได้เตรียมการณ์รับมือเรื่องน้ำท่วมแล้วทำให้ยังไม่ได้รับความเสียหายจากสถานการณ์น้ำในครั้งนี้แต่อย่างใด

ส่วนสถานการณ์ฝนขณะรายงานได้หยุดตกแล้ว แต่ท้องฟ้ายังมืดครึ้มตลอดทั้งวัน และน้ำได้ลดระดับลง ซึ่งหากฝนหยุดตกคาดว่าจะเข้าสู่ภาวะปกติในอีกไม่ช้า

อย่างไรก็ตามทางจังหวัดนครศรีธรรมราชได้ประกาศให้พี่น้องประชาชนติดตามสถานการณ์ฝนจากกรมอุตุนิยมวิทยาอย่างใกล้ชิด ซึ่งพื้นที่ใดได้รับความเดือดร้อนขอให้รีบแจ้งไปยังศูนย์บรรเทาสาธารภัยในพื้นที่ได้ เพื่อจะได้ออกช่วยเหลือได้อย่างทันท่วงที.

บทความแนะนำ