โกงจนขาดสภาพคล่อง!ผู้ว่าฯตรังสอบชุมนุมสหกรณ์ยักยอกเงินชาวสวนยาง

วันที่ 16 พ.ย. 2561 เวลา 12:46 น.
โกงจนขาดสภาพคล่อง!ผู้ว่าฯตรังสอบชุมนุมสหกรณ์ยักยอกเงินชาวสวนยาง
ตรัง-ชาวสวนยางกว่า60,000คนได้รับผลกระทบหลังชุมนุมสหกรณ์จังหวัดตรังทุจริตเงินกว่า 207 ล.ผู้ว่าฯตรังสั่งตรวจสอบใน30วันประกาศฟันไม่เลี้ยงถือเป็นการซ้ำเติมประชาชน

เมื่อวันที่ 16พ.ย.2561 นายลือชัย เจริญทรัพย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดตรัง เข้าตรวจสอบชุมนุมสหกรณ์จังหวัดตรัง กรณีเกิดการทุจริตจำนวนกว่า 207 ล้านบาท ประสบปัญหาขาดสภาพคล่องอย่างหนักในขณะนี้ โดยจากข้อมูลพบว่าชุมนุมสหกรณ์จังหวัดตรังมีสหกรณ์เครือข่ายในพื้นที่ทั้ง 10 อำเภอ รวม 67แห่ง มีสมาชิกกว่า 60,000 คน ปัจจุบันประสบปัญหาเดือดร้อนหนักจากราคายางพาราตกต่ำอยู่แล้ว แต่มาเกิดปัญหาการทุจริตภายในชุมนุมสหกรณ์แห่งนี้ ถือเป็นการซ้ำเติมปัญหาความเดือดร้อน

"ผมให้ทุกหน่วยงานที่แต่งตั้งสอบรายละเอียดให้ชัดเจนภายใน30วันเพื่อให้ดำเนินอย่างเด็ดขาด" นายลือชัย กล่าว 

ด้านพ.ต.อ.ประเสริฐ สงแสง รอง ผกก.(สอบสวน) สภ.เมืองตรัง กล่าวว่า คดีนี้มีผู้กระทำความผิดมากกว่า3คนมีเป็นลักษณะการกระทำเป็นขบวนการทั้งการปลอมแปลงเอกสาร การทุจริต และผู้ที่เข้าข่ายกระทำความผิดยังอยู่ในพื้นที่

ด้านนายประทบ สุขสนาน ประธานชุมนุมสหกรณ์ยางตรัง กล่าวว่า  การตรวจสอบเมื่อปลายเดือนก.ย.61 นางนิตรดา อาจเส็ม ผู้จัดการชุมนุมสหกรณ์จังหวัดตรังกับพวกร่วมกันทุจริตยักยอกยางของสหกรณ์ชุมนุมไปขายให้กับ 2 บริษัท ซึ่งเชื่อว่าอาจเป็นของผู้จัดการเองหรือร่วมมือกับคนของบริษัทเอกชน และกรณีผู้จัดการออกออกตั๋วสัญญาใช้เงิน 10 ฉบับ ฉบับละ 5 ล้าน รวม 50 ล้านไปกู้เงินจากบุคคลภายนอกโดยไม่ผ่านการพิจารณาและมติของคณะกรรมการ ขณะนี้ถูกเจ้าของเงินแจ้งความดำเนินคดีเรียกค่าเสียหายทางแพ่ง เมื่อตรวจสอบผู้จัดการยอมรับว่าเป็นเรื่องจริงทั้งหมดและได้ไปแจ้งความร้องทุกข์ต่อกรมสอบสวนคดีพิเศษ (DSI)แล้ว

บทความแนะนำ