เปิดให้นักท่องเที่ยวชมแล้ว! ขุนน้ำนางนอนและพื้นที่บริเวณหน้าถ้ำหลวงเชียงราย

วันที่ 15 พ.ย. 2561 เวลา 17:11 น.
เปิดให้นักท่องเที่ยวชมแล้ว! ขุนน้ำนางนอนและพื้นที่บริเวณหน้าถ้ำหลวงเชียงราย
กรมอุทยานฯเปิดให้นักท่อองเที่ยวเข้าชม ขุนน้ำนางนอน-สระมรกต และ บริเวณปากถ้ำหลวงแล้ว เตรียมสำรวจภายในก่อนเปิดให้เข้าช่วงฤดูแล้ง

เมื่อวันที่ 15 พ.ย. นายจงคล้าย วรพงศธร รองอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช เป็นประธานในพิธีเปิดให้เข้าชมขุนน้ำนางนอนอย่างเป็นทางการรวมทั้งเปิดตลาดประชารัฐขุนน้ำนางนอน และบริการรถขนส่งนักท่องเที่ยวโดยชุมชน ที่ ขุนน้ำนางนอน วนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน บ้านจ้อง หมู่ 9 ต.โป่งผา อ.แม่สาย จ.เชียงราย

ในช่วงเช้ามีการประกอบพิธีสงฆ์ เปิดป้ายใหม่ของวนอุทยาน และเปิดให้ประชาชนและท่องเที่ยวได้เข้าชมภายในขุนน้ำนางนอน ซึ่งมีสระมรกตที่มีน้ำสีเขียว ก่อนจะไปยังบริเวณถ้ำหลวง ที่ยังคงปิดปากถ้ำเอาไว้ โดยเปิดให้นักท่องเที่ยวชมบริเวณด้านหน้าปากถ้ำและบริเวณโดยรอบ และได้มีการเปิดบริเวณถ้ำพระที่ตั้งอยู่ตรงข้ามกับถ้ำหลวงให้นักท่องเที่ยวได้เข้าไปสัมผัสภายในถ้ำที่ลึกประมาณ 40 เมตร โดยมีเจ้าหน้าที่ให้ความรู้เรื่องการเข้าถ้ำอย่างปลอดภัย

นายจงคล้าย กล่าวว่า ทางกรมอุทยานฯ ได้ดำเนินการเพื่ออำนวยความสะดวกให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวที่ไปเยือนถ้ำหลวงอย่างต่อเนื่องโดยตลอดระยะเวลา 4 เดือน มีผู้คนเดินทางไปเยือนเป็นจำนวนมาก จึงต้องแบ่งเบาผู้ที่ไปเยือนถ้ำหลวงให้กระจายไปยังจุดอื่นๆ ซึ่งในอนาคตอาจจะมีมากกว่านี้อีกปีละหลายแสนคน

การพัฒนาที่ขุนน้ำนางนอนจึงเป็นเพียงการพัฒนาเบื้องต้น และ ในอนาคตคงจะเพิ่มเติมการพัฒนาอีก เช่น ศึกษาถ้ำทรายทองที่อยู่บริเวณขุนน้ำนางนอน จัดทำเส้นทางท่องเที่ยวทางธรรมชาติและพันธุ์ไม้เพื่อให้นักท่องเที่ยวเดินทางตามเส้นทาง สรรหาจุดขุนน้ำที่น้ำตื้นพอให้นักท่องเที่ยวได้ลงไปเล่นน้ำได้ เป็นต้น

ส่วนที่ถ้ำหลวงยังคงปิดปากถ้ำเอาไว้นั้นต้องรอให้เข้าถึงฤดูแล้ง และน้ำแห้ง จึงจะเข้าไปได้อย่างปลอดภัยราวเดือน ม.ค.-ก.พ. และจะมีการสำรวจ จัดทำแผนที่ที่ชัดเจน เพื่อจะได้พิจารณาเปิดแต่ก็ต้องดูด้วยว่าจะให้เข้าไปได้ลึกมากน้อยเพียงใด

สำหรับภายนอกถ้ำก็มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งทางอาจารย์อาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติชาวเชียงราย นำศิลปินสร้างศาลาอนุสรณ์แล้วเสร็จแล้วราว 60% และในวันที่ 13 ธ.ค.นี้ก็จะมีการนำอนุสาวรีย์นาวาตรีสมาน กุนัน หรือจ่าแซม มาติดตั้ง และสร้างศูนย์บริการนักท่องเที่ยว