ผู้ค้ายึดทางเท้าหน้าโรงเรียนขายของวอนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจัดระเบียบ

วันที่ 15 พ.ย. 2561 เวลา 13:46 น.
ผู้ค้ายึดทางเท้าหน้าโรงเรียนขายของวอนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจัดระเบียบ
นครศรีธรรมราช-ผู้ปกครองร้องผู้ค้ายึดทางเท้าหน้าโรงเรียนดังเป็นที่ขายของหลังเลิกเรียน นร.ต้องเดินบนผิวจราจรเสี่ยงอุบัติเหตุวอนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งแก้ไขปัญหา

ที่หน้าโรงเรียนอนุบาลจังหวัดนครศรีธรรมราช ณ นครอุทิศ ช่วงเลิกเรียนทุกวันจะมีบรรดาพ่อค้าแม่ค้ายึดทางเท้าเพื่อขายของตลอดกำแพงหน้าโรงเรียนทำให้เกิดปัญหาสำหรับการเดินสัญจร กลายเป็นวิกฤติทางเท้า หลังโรงเรียนเลิกนักเรียนไม่สามารถเดินบนทางเท้าได้ เนื่องจากพ่อค้าแม่ค้ายึดทางเท้าตั้งของขายทั้งหมดนักเรียนต้องเดินลงมาบนผิวจราจรหลังเลิกเรียนเวลา 15.30 น.ไปยังสถานที่เรียนพิเศษบริเวณด้านหลังของโรงเรียน ซึ่งในแต่ละวันมีจำนวนหลายร้อยคน

ขณะที่เจ้าหน้าที่ตำรวจจราจรที่มาปฏิบัติหน้าที่หน้าโรงเรียนได้พยายามมาช่วยอำนวยความสะดวกเรื่องการจราจรหลังเลิกเรียนซึ่งจะมีรถราผ่านไปมาจำนวนมาก เพื่อเป็นการดูแลความปลอดและป้องกันอันตรายที่เกิดขึ้นกับนักเรียนอย่างเต็มที่ แต่เนื่องจากลำพังเพียงอำนาจของเจ้าหน้าที่ตำรวจจราจรไม่สามารถดำเนินการกับพ่อค้าแม่ค้าที่มายึดพื้นที่ทางเท้าได้ เพราะไม่มีอำนาจโดยตรงเป็นหน้าที่ของหน่วยงานองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น

ผู้ปกครองโดยเฉพาะชั้นเด็กเล็กหนักใจกับปัญหานี้มาก เนื่องจากช่วงเลิกเรียนการจราจรที่หนาแน่นอยู่แล้ว นักเรียนกลับมาเจอปัญหาไม่มีทางเดิน เด็กเล็กไม่ค่อยมีความระมัดระวัง บางครั้งเมื่อเจอเพื่อนจะวิ่งเล่นกัน ทำให้เกรงว่าจะเกิดอันตรายจากการจราจรได้ หากบาดเจ็บและล้มตายขึ้นมาแน่นอนว่าไม่มีใครรับผิดชอบ

ทั้งนี้ทุกคนเข้าใจว่าโรงเรียนไม่อยากที่จะมีปัญหากับบรรดาพ่อค้าแม่ค้า เมื่อไปขอร้องให้ขยับพื้นที่หรือย้ายสถานที่ขายของให้พ้นจากทางเท้า พ่อค้าแม่จะอ้างว่าไปรังแกคนจนจะขายของหารายได้อีกแยกกันไม่ออกว่าเป็นพื้นที่ทางเท้า สำหรับเด็กหรือพื้นที่ขายของ ซึ่งเห็นกันจนชินตาเพราะเป็นอย่างนี้มานานมากแล้ว

ส่วนเจ้าหน้าที่เทศกิจเทศบาลนครนครศรีธรรมราช ที่รับผิดชอบพื้นที่โดยตรงกลับไม่เห็นมีการแก้ไขปัญหานี้แต่อย่างใด

ทั้งนี้ ผู้ปกครองทุกคนเข้าใจดีว่าต่างคนต่างทำมาหาเลี้ยงชีพ แต่อยากให้ผู้เกี่ยวข้องเข้ามาแก้ปัญหาให้เด็กได้เดินทางเท้าอย่างปลอดภัย ไม่ต้องไปเสี่ยงอันตรายบนผิวจราจรที่มีรถแล่นเต็มถนน ผู้ปกครองที่มารับนักเรียนต้องช่วยกันดูแลลูกหลานตามมีตามเกิด ต้องระวังกันเอง คิดว่าหากตั้งใจจะแก้ไขปัญหานี้ให้เป็นพื้นที่ปลอดภัยของเด็กๆ หรือเว้นทางเท้าให้เด็กได้เดินอย่างปลอดภัยผู้ปกครองจะขอบคุณเป็นอย่างมากมาก.