กรมอุทยานเปิดขุนน้ำนางนอน15พ.ย.ชาวบ้านกาง"จ้อง"รอนักท่องเที่ยว

วันที่ 14 พ.ย. 2561 เวลา 12:21 น.
กรมอุทยานเปิดขุนน้ำนางนอน15พ.ย.ชาวบ้านกาง"จ้อง"รอนักท่องเที่ยว
เชียงราย-กรมอุทยานแห่งชาติเปิดขุนน้ำนางนอน15พ.ย.นี้หลังปิดปรับปรุงภูมิทัศน์ช่วยทีมหมูป่าติดถ้ำหลวง ชาวบ้านกาง"จ้อง"รอรับนักท่องเที่ยว

วันที่ 14 พ.ย.61 กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช ประกาศให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวสามารถเข้าชมภายในขุนน้ำนางนอน วนอุทยานถ้ำหลวง – ขุนน้ำนางนอนวันที่ 15 พ.ย.นี้ หลังเจ้าหน้าที่ได้ปรับปรุงภูมิทัศน์เพราะได้รับความเสียหายจากการทดน้ำออกจากถ้ำหลวง เมื่อครั้งช่วยเหลือทีมหมูป่าอะคาเดมี่ เมื่อเดือนมิ.ย.-ก.ค. โดยกรมอุทยานแห่งชาติได้พัฒนาให้เป็นแหล่งท่องเทียวแห่งนี้ที่มีน้ำสีเขียวมรกตไหลออกมาจากเทือกเขา โดยมีการเตรียมจัดระบบรองรับเปิดเข้าชมครั้งละ300คนมีบริการรถรับส่งจากปากทาง

ขณะที่ถ้ำหลวงนั้นยังคงปิดปากถ้ำไว้และอนุญาตให้ชมเฉพาะบริเวณศาลเจ้าแม่นางนอน มีจุดจอดรถด้านหน้าทางเข้าไว้บริการ

ส่วนทางเข้าจากถนนพหลโยธิน สู่ วนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ชาวบ้านหมู่บ้านจ้องวัด หมู่ 9 ต.โป่งผาได้นำร่มหรือภาษาเหนือเรียกว่า"จ้อง"ที่มีสีสันสดใสมาแขวนประดับตกแต่งอย่างสวยงามบริเวณหาดนางนอน ซึ่งเป็นจุดที่น้ำจากขุนน้ำนางนอนไหลออกมาเป็นลำธารผ่านหมู่บ้าน โดยองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) โป่งผา และชาวบ้านได้ติดตั้งป้ายหาดนางนอนและเชิญชวนให้แวะถ่ายภาพก่อนจะเข้าไปยังบริเวณขุนน้ำนางนอนและถ้ำหลวง

จุดดังกล่าวตั้งอยู่ห่างจากขุนน้ำนางนอนประมาณ 600 เมตรและห่างจากถ้ำหลวงประมาณ 2.5 กิโลเมตร

นายกมลไชย คชชา ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 15 กล่าวว่า วันที่ 15 พ.ย.61 นายจงคล้าย วรพงศธร รองอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติฯ มีกำหนดจะเดินทางไปเป็นประธานในพิธีเปิดป้ายขุนน้ำนางนอน และอนุญาตให้ประชาชนเข้าชมภายในแต่ไม่อนุญาตให้ลงเล่นน้ำ เพราะมีความลึกกว่า 6 เมตร

วันเดียวกันจะเดินทางไปยังถ้ำหลวงด้วยเพื่อดูสภาพพื้นที่ซึ่งพบว่ายังมีน้ำไหลออกมาจากถ้ำแสดงว่าปริมาณน้ำยังมากจึงไม่อนุญาตให้ผู้ใดเข้าไป รวมทั้งดูความคืบหน้าในการก่อสร้างศาลาไม้อนุสรณ์ที่อาจารย์เฉลิมชัย โฆษตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติ และศิลปินชาวเชียงรายได้จัดสร้างบริเวณหน้าถ้ำ 

นอกจากนี้ก็จะเปิดให้เข้าชมถ้ำพระซึ่งเป็นหนึ่งในถ้ำที่อยู่บริเวณเดียวกันกับถ้ำหลวง ปัจจุบันเจ้าหน้าที่ได้จัดเตรียมเพื่อสาธิตและให้ความรู้เกี่ยวกับการเข้าถ้ำให้ถูกวิธีและปลอดภัย ลักษณะเหมือนการจำลองการเข้าไปในถ้ำหลวงแต่จะมีความปลอดภัยมากกว่า ซึ่งคาดว่าหลังจากวันที่ 15 พ.ย.เป็นต้นไปคนจะไปเยือนถ้ำหลวงมากขึ้นเช่นกันจึงจะมีการจัดระบบเพื่อให้เจ้าหน้าที่สามารถดูแลได้ทั่วถึงต่อไป

บทความแนะนำ