จับเครือข่ายพ่อค้ายาเสพติดรายใหญ่ภาคใต้ พบบัญชี55เล่มเงินหมุนเวียนปีเดียว500ล้าน

วันที่ 13 พ.ย. 2561 เวลา 20:26 น.
จับเครือข่ายพ่อค้ายาเสพติดรายใหญ่ภาคใต้ พบบัญชี55เล่มเงินหมุนเวียนปีเดียว500ล้าน
เจ้าหน้าที่ทลายเครือข่าย "เสรี ช่วยชนะ" พ่อค้ายารายใหญ่ภาคใต้ ยึดทรัพย์กว่า 30 ล้าน ตะลึงเจอบัญชีธนาคาร 55 เล่ม ปีเดียวเงินหมุนเวียน 500 ล้าน

เมื่อวันที่ 13 พ.ย. ที่กองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดสุราษฎร์ธานีพล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ พร้อมนายวิชวุทย์ จินโต ผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี พล.ต.ท.พงษ์วุฒิ พงษ์ศรี รักษาการแทนผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 8 พล.ต.ต.อภิชาติ บุญศรีโรจน์ ผบก.ภ.จว.สุราษฎร์ธานี และพลตรี ทรงพล สุมนาวดี รองผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในจังหวัดสุราษฎร์ธานี ร่วมแถลงผลการกวาดล้างยุทธการพิทักษ์เมืองคนดี ขุดรากถอนโคน ตัดโค่นต้นตอยาเสพติดเครือข่ายนายเสรี ช่วยชนะ พ่อค้ารายใหญ่ในภาคใต้ ช่วงวันที่ 6-12 พ.ย.61

ผลการกวาดล้างจับกุมผู้กระทำผิดที่เกี่ยวข้องได้ 351 คดี ผู้ต้องหา 373 คน ยึดของกลางยาเสพติด , อาวุธปืนและยึดทรัพย์ตาม พ.ร.บ.ยาเสพติด มูลค่า 1,253,100 บาท นอกจากนี้ใช้กฎหมายฟอกเงิน ทำลายเครือข่ายยาเสพติดนายเสรี ทั้งในภาคเหนือ ภาคอีสาน และภาคใต้ตอนบน จับกุมได้ 27 คน ยึดทรัพย์สินมูลค่า 27,429,807.30 บาท และยึดบัญชีธนาคารได้ 55 บัญชีพบในห้วงเดือน ต.ค.60-ส.ค.61 มีเงินหมุนเวียนประมาณ 500 ล้านบาทและอายัดเงินคงเหลือในบัญชีทั้งหมด 2,197 ,000 บาท

พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ กล่าวว่า เครือข่ายนายเสรี เป็นเครือข่ายใหญ่ระดับภาคใต้ ซึ่งการสืบสวนของตำรวจภูธรภาค 8 และ ตำรวจภูธรจังหวัดสุราษฎร์ธานี ทำให้ทราบว่าเส้นทางการเงินและการปฏิบัติที่เกี่ยวข้องกับยาเสพติด จึงต้องบูรณาการกับทุกหน่วยที่เกี่ยวข้องตัดเครือข่ายทั้งเส้นทางการเงิน การฟอกเงิน การยึดทรัพย์เพื่อทำลายเครือข่าย พร้อมเร่งจับกุมผู้ต้องหาตามหมายจับให้ได้ ซึ่งจะลดยาเสพติดไปสู่ชุมชนได้

ด้านนายวิชวุทย์ กล่าวว่า ยุทธการพิทักษ์เมืองคนดี ได้บูรณาการตำรวจ , ทหาร , ฝ่ายปกครอง , ป.ป.ส.ภาค 8 และ ปปง.ร่วมปราบปรามเครือข่ายแบบขุดรากถอนโคน โดยแบ่งเป็น 2 เป้าหมาย ระดับจังหวัด ทำหน้าที่ทำลายเครือข่ายยาเสพติด ผู้ค้าปลีก ผู้ดูแลการเงิน โดยใช้กฎหมายฟอกเงิน และมาตรการยึดทรัพย์ และอีกเป้าหมายระดับสถานีตำรวจ ปราบปรามจับกุม ผู้ค้า ผู้เสพ ใช้มาตรการยึดทรัพย์ และจัดทำฐานข้อมูลของเครือข่ายยาเสพติด

รายงานข่าวแจ้งว่า นายเสรี ช่วยชนะ เป็นชาว อ.พุนพิน จ.สุราษฎร์ธานี ถูกจับคดียาเสพติด พ้นโทษเมื่อปี 2560 และกลับมาค้าอีกมีเครือข่ายในหลายจังหวัดจนเป็นพ่อค้ารายใหญ่ในภาคใต้ อยู่ระหว่างหลบหนีมีทั้งคดีค้ายาเสพติด และคดีพยายามฆ่าผู้อื่น