โวยอุทยานฯ ตรัง เก็บค่าธรรมเนียมแพงเที่ยวปีใหม่

วันที่ 31 ธ.ค. 2552 เวลา 16:40 น.
โพสต์ทูเดย์ – นักท่องเที่ยวร้องอุทยานแห่งชาติตรัง เก็บค่าธรรมเนียมแพงเกินเหตุ

นายบุญเจือ รอดเมือง เจ้าของโกเมี้ยง ทราเวล ธุรกิจบริการเรือนำเที่ยวในจ.ตรัง  กล่าวว่า นักท่องเที่ยวต่างไม่พอใจเนื่องจากเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติหาดเจ้าไมเก็บค่าธรรมเนียมในอัตราที่สูงเกิดเหตุ หากเป็นนักท่องเที่ยวต่างชาติจะเก็บคนละ 200 บาท ส่วนนักท่องเที่ยวชาวไทย ผู้ใหญ่จะถูกเก็บค่าธรรมเนียม ในอัตราคนละ 40 บาท และเด็กอัตราคนละ 20 บาท ทำให้นักท่องเที่ยวบางคณะซึ่งเดินทางกันมาเป็นจำนวนมากนับสิบคนขึ้นไป ต้องประสบความเดือดร้อนที่ต้องจ่ายเงินค่าธรรมเนียมรวมๆ กันในจำนวนที่สูงมาก แถมยังไม่สามารถต่อรองกับทางเจ้าหน้าที่อุทยานได้เลย

"ตอนนี้ที่ท่าเทียบเรือหาดปากเมงกำลังมีปัญหาเกิดขึ้นกับนักท่องเที่ยว เนื่องจากเจ้าหน้าที่อุทยานมีการเก็บเงินค่าธรรมเนียมกับนักท่องเที่ยวแพงเกินไป แต่กลับไม่มีการพัฒนาใดๆ เกิดขึ้นกับท่าเทียบเรือปากเมงเลย ไม่ว่าจะเป็นการอำนวยความสะดวกในเรื่องต่างๆ และความสะอาด ขนาดแค่ถังขยะ ก็ยังไม่มีบริการให้กับนักท่องเที่ยวเลยแม้แต่ใบเดียว"นายบุญเจือ กล่าว

นอกจากเจ้าหน้าที่อุทยานยังเก็บค่าธรรมเนียมแพง จนทำให้นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเกิดความไม่พอใจ เพราะนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาเป็นกลุ่มใหญ่ๆ จะต้องจ่ายค่าธรรมเนียม 2,000 - 3,000 บาท เพราะในการเหมาเรือชมเกาะนั้น จะต้องจ่ายในอัตราลำละ 1,200 บาทเท่านั้น แต่กลับต้องจ่ายค่าธรรมเนียมก่อนขึ้นเรือครั้งละ 2,000 บาท ทำให้รู้สึกว่าเป็นการเอาเปรียบนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติกันมากเกินไป จนบางครั้งต้องพานักท่องเที่ยวไปขึ้นเรือที่อื่น