ผู้ว่าฯนครศรีสั่งทุกพื้นที่เพิ่มประสิทธิภาพการระบายน้ำรับมือฝนตกหนัก

วันที่ 08 พ.ย. 2561 เวลา 13:17 น.
ผู้ว่าฯนครศรีสั่งทุกพื้นที่เพิ่มประสิทธิภาพการระบายน้ำรับมือฝนตกหนัก
นครศรีธรรมราช-ผู้ว่าฯนครศรีฯเปิดศูนย์บัญชาการเหตุการณ์เฝ้าระวังน้ำท่วมดินถล่มหลังเกิดฝนตกหนัก ให้ทุกพื้นที่เพิ่มประสิทธิภาพการระบายน้ำ

นายจำเริญ ทิพญพงศ์ธาดา ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช ได้ตั้งศูนย์บัญชาการเหตุการณ์ อุทกภัย วาตภัย ดินถล่มและคลื่นลมแรงจังหวัดฯ ปี 2561 (ส่วนหน้า) แบ่งเป็น 4 โซน ส่วนหน้าที่ 1 ที่ว่าการอำเภอท่าศาลา , ส่วนหน้าที่ 2 ที่ว่าการอำเภอจุฬาภรณ์ , ส่วนหน้าที่ 3 ณ ที่ว่าการอำเภอทุ่งใหญ่ และส่วนหน้าที่ 4 ที่ว่าการอำเภอปากพนัง ซึ่งมีรองผู้ว่าราชการจังหวัดเป็นผู้บัญชาการศูนย์ ดูแลทั่วทุกอำเภอในจังหวัดนครศรีธรรมราช

การตั้งศูนย์บัญชาการเหตุการณ์ของผู้ว่าฯ เกิดขึ้นหลังกรมอุตุนิยมวิทยาประกาศเตือนว่าในพื้นที่จังหวัดนครศรีธรรมราชจะมีฝนตกหนักไปจนถึงวันที่ 11 พ.ย.61 เพื่อเป็นศูนย์กลางในการอำนวยการ สนับสนุนและประสานการปฏิบัติงานของทุกภาคส่วนให้ความช่วยเหลือประชาชนที่เดือดร้อน มอบหมายให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเฝ้าระวังติดตามสถานการณ์ และเตรียมความพร้อมรับสถานการณ์ฯ ที่อาจจะเกิดขึ้น

นอกจากนี้ ในแต่ละพื้นที่ได้เพิ่มประสิทธิภาพการระบายน้ำในเขตชุมชน เส้นทางคมนาคมสายหลักที่เกิดปัญหาน้ำท่วมขังเมื่อฝนตกหนัก ทำการขุดลอกท่อระบายน้ำ ดูดเลน ทำความสะอาดร่องน้ำเพื่อกำจัดสิ่งกีดขวางออกจากทางระบายน้ำ และสามารถรองรับน้ำฝนที่ตกลงมาได้ รวมทั้งติดตั้งเครื่องสูบน้ำและเจ้าหน้าที่ประจำจุดเสี่ยง และรณรงค์ให้ประชาชนที่อาศัยใกล้แหล่งน้ำและที่ลาดเชิงเขาเฝ้าระวังและเตรียมรับมือสถานการณ์ด้วย.