เริ่มหล่อหุ่นจ่าแซมคาดเสร็จใน3สัปดาห์เป็นอนุสรณ์สถานการช่วยเหลือชีวิต

วันที่ 08 พ.ย. 2561 เวลา 12:19 น.
เริ่มหล่อหุ่นจ่าแซมคาดเสร็จใน3สัปดาห์เป็นอนุสรณ์สถานการช่วยเหลือชีวิต
พระนครศรีอยุธยา-เริ่มหล่อหุ่นจ่าแซมคาดเสร็จใน3สัปดาห์ก่อนปล่อยขบวน12ธ.ค.เคลื่อนถึงเชียงรายเช้า13ธ.ค.ตั้งที่ศาลาไม้ หน้าถ้ำหลวง เป็นอนุสรณ์สถานการช่วยเหลือชีวิต

เมื่อวันที่ 8 พ.ย.2561 นายสุจินต์ ไชยชุมศักดิ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดพระนครศรีอยุธยา และอาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติ ร่วมในพิธีบวงสรวงไหว้บรมครูตามความเชื่อเชิงช่าง ที่โรงหล่อเอเชีย ไฟน์อาร์ต ของ "ถวัลย์ เมืองช้าง"ตั้งอยู่อำเภอบางปะหัน จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ก่อนที่จะมีการเริ่มหล่อรูปปั้น เนื้อโลหะบรอนซ์ สีทองแดง เป็นรูปปั้นเหมือน นาวาตรี สมาน กุนัน หรือจ่าแซม ผู้เสียสละชีวิตในปฏิบัติการช่วยเหลือ ทีมหมูป่าอะคาเดมี ติดถ้ำหลวง ในวนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงราย

หุ่นจ่าแซม  จะมีขนาด 1.5 เท่าของคนจริงยืนอยู่บนโขดหิน ที่มีหมู่ป่า 13 ตัว เก็บรายละเอียดต่าง ๆ ครบถ้วน ทั้งเครื่องแต่งกาย อุปกรณ์ดำน้ำ คาดว่าจะใช้เวลาหล่อและเก็บชิ้นงาน เพื่อความสมบูรณ์ประมาณ 3 สัปดาห์ และจะมีการปล่อยขบวนรูปปั้นที่สมบูรณ์แบบวันที่ 12 ธันวาคมนี้เดินทางไป จ.เชียงราย กำหนดถึงวัดร่องขุ่นวันที่ 13 ธันวาคมนำไปติดตั้งที่ศาลาไม้ หน้าถ้ำหลวงเพื่อเป็นอนุสรณ์สถานปฏิบัติการช่วยเหลือชีวิตต่อไป 

หุ่นจำลองต้นแบบนี้ อาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติ ชาว จ.เชียงราย , อาจารย์สราวุฒิ คำมูลชัย หรือ สล่าต้น ศิลปินช่างปั้นมือหนึ่งของไทย  พร้อมศิลปินช่างปั้นจำนวนมาก ของภาคเหนือ ได้ร่วมกันปั้นที่วัดร่องขุ่น จ.เชียงราย จนแล้วเสร็จเมื่อวันที่ 5 ก.ย.ที่ผ่านมา จากนั้นมีการถอดแบบออกเป็นแม่พิมพ์ เพื่อนำมาหล่อที่ จ.พระนครศรีอยุธยา