ดอกคำใต้ห่วงชาวบ้านสับสนแจกเบี้ยรายเดือน

  • วันที่ 31 ธ.ค. 2552 เวลา 15:50 น.

โพสต์ทูเดย์ - ทม.ดอกคำใต้เป็นห่วงชาวบ้านสับสนแจกเบี้ยรายเดือน

นายจีรเดช ศรีวิราช หรือ ยุ้ย นายกเทศมนตรีเมือง (ทม.) ดอกคำใต้ อ.ดอกคำใต้ จ.พะเยา กล่าวว่า ขณะนี้รัฐบาลมีนโยบายสั่งการให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น(อปท.)ทั่วประเทศ ดำเนินการจ่ายเบี้ยยังชีพแก่ กลุ่มผู้สูงอายุ ผู้พิการและผู้ติดเชื้อ เป็นรายเดือน ๆ ละ 500 บาท เหมือนกันทั้งหมด ซึ่งที่ผ่านมา อปท.แต่ละแห่ง จะมีระยะเวลาในการจ่ายเบี้ยยังชีพแตกต่างกัน เช่น รายเดือน ราย 3 เดือน และ ราย 6 เดือน  ซึ่งกรณีที่จ่ายครั้งละ 3-6 เดือน ผู้ที่ได้รับเบี้ยยังชีพจะพอใจเนื่องจากได้รับเงินเป็นก้อน 1,500-3,000 บาท แต่เมื่อมารับเป็นรายเดือนละ 500 บาท อาจจะไม่พอใจบ้าง แต่ส่วนใหญ่พอใจเพราะได้ทุกเดือนไม่ต้องรอนาน

นายก ทม.ดอกคำใต้ กล่าวอีกว่า  สำหรับท้องถิ่นแล้วตนเองคิดว่าการที่ได้แจกเบี้ยยังชีพทุกเดือนเป็นเรื่องที่ดี เพราะทำให้ได้ออกไปพบปะประชาชนทุกเดือน ทำให้ได้รับทราบความต้องการ ปัญหาต่างๆ ในพื้นที่ ส่วนการปรับเปลี่ยนระยะเวลาการจ่ายเบี้ยยังชีพนั้น ตนได้มอบหมายให้เจ้าหน้าที่ ส.ท. ออกพื้นที่ชี้แจงแก่ประชาชนพร้อมทั้งนำระเบียบจากส่วนกลางเพื่อให้ประชาชนเข้าใจยิ่งขึ้น

“สิ่งที่ผมหนักใจคือ กลุ่มผู้รับเบี้ยยังชีพบางรายหรือบางกลุ่มไม่ยอมเข้าใจ และไม่ต้องการรับเป็นรายเดือนนั้น เนื่องจากว่าได้ไปกู้ยืมเงินนอกระบบมาใช้โดยหวังจะนำเงินที่ได้จากเบี้ยยังชีพมาจ่ายคืนในคราวหลัง ซึ่งในพื้นที่เรียกการกู้ยืมลักษณะนี้ว่า “การขายเขียว” คือ การกู้เงินนอกระบบมาใช้ล่วงหน้าจากนั้นเมื่อได้รับเบี้ยยังชีพจึงนะไปใช้หนี้คืน แต่เมื่อรัฐบาลปรับเปลี่ยนการจ่ายเบี้ยยังชีพเป็นรายเดือนทำให้ผู้รับไม่ได้เป็นก้อนละ 1,500-3,000 บาท เหมือนที่ผ่านมา จึงไม่พอใจ” นายจีรเดช กล่าว


 

ข่าวอื่นๆ