ชาวบ้านยังผวาเหตุทหารพรานอนาจารเด็กหญิงป.6ยื่น4มาตรการป้องกัน

วันที่ 25 ต.ค. 2561 เวลา 21:01 น.
ชาวบ้านยังผวาเหตุทหารพรานอนาจารเด็กหญิงป.6ยื่น4มาตรการป้องกัน
ปัตตานี-เหตุทหารพรานอนาจารนักเรียนหญิงป.6ชาวบ้านยังหวั่นวิตกจะเกิดเหตุซ้ำ รวมตัวเรียกร้องยื่น4มาตรการป้องกัน จี้แม่ทัพภาค4 แถลงการณ์ขอโทษประชาชนในหมู่บ้าน

เมื่อวันที่ 25ตุลาคม 2561 ที่หน้าโรงเรียนบ้านค่าย บ้านปาแดลางา ม.5 ต.ปุโละปูโย อ.หนองจิก จ.ปัตตานี ชาวบ้านในพื้นที่ประมาณกว่า 100คนได้ออกรวมตัวกันเพื่อร่วมประชุมหารือแกนนำสภาชุมชนปูโล๊ะปูโย กำนัน ผู้ไหญ่บ้าน กำหนดแนวทางการป้องกันกรณีทหารพรานกระทำอนาจารต่อเด็กนักเรียนชั้น ป.6เพื่อไม่ให้เกิดเหตุซ้ำรอยจำนวน 4 ข้อ ดังนี้

1.ต้องการความโปร่งในการดำเนินคดีรัฐแสดงความรับผิดชอบการกระทำอันล่วงละเมิดศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ของพลเรือน โดยเจ้าหน้าที่รัฐต้องนำผู้กระทำความผิดมาลงโทษและเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบ และขอให้แม่ทัพภาค 4 แถลงคำขอโทษต่อประชาชนในหมู่บ้านได้รับรู้ทั่วกัน

2.ขอประกาศให้สมาชิกในชุมชน ตระหนักถึงความสำคัญของบทบาทสภาชุมชน และขอให้ความร่วมมือต่อกัน เพื่อปกป้อง ฟื้นฟูชุมชนของเรา และร่วมพัฒนาธรรมนูญชุมชน ในการแก้ไขปัญหาในหมู่บ้านอย่างเป็นรูปธรรม

3.กลไกรัฐต้องลดเงื่อนไขต่างๆเพื่อสร้างบรรยากาศที่เอื้ออำนวยต่อกระบวนการสันติภาพ ไม่ละเมิดชีวิต ศักดิ์ศรีของพลเรือน เช่น การล่วงละเมิดทางเพศ ลิดรอนสิทธิเสรีภาพในการแสดงออก

4.สภาผู้นำหมู่บ้านไม่เห็นด้วยที่จะให้ทหารมาควบคุมหมู่บ้าน และขอให้ถอนทหารออกจากพื้นที่ชุมชนโดยทันที ทั้งนี้ ระหว่างการรวมตัวเรียกร้องข้อเสนอ กลุ่มสตรีที่ทำงานด้านสิทธิเด็กและสตรีเข้ามาช่วยแนะนำข้อกฎหมายให้กับชาวบ้านรับรู้ถึงสิทธิหน้าที่เด็กและสตรีและการเรียกร้องสิทธิเมื่อมีการละเมิดสิทธิ และหลังจากเสร็จจากการอ่านแถลงการณ์ได้มีการอ่านดุอาอฺหรือขอพรให้เกิดความเป็นศิริมงคลแก่ครอบครัวทุกคน และให้หมู่บ้านมีความสุขพ้นเพศภัยความชั่วร้ายให้มีแต่ความดีเข้ามาสู่หมู่บ้าน อย่างยั่งยื่นตลอดไป

ข่าวที่เกี่ยวข้องในอดีต