หยุดดราม่า!เจ้าอาวาสแจงแล้วเจ้าของหอพักไม่ได้โทรขู่ให้ปิดเสียงธรรมะ

  • วันที่ 24 ต.ค. 2561 เวลา 15:49 น.

หยุดดราม่า!เจ้าอาวาสแจงแล้วเจ้าของหอพักไม่ได้โทรขู่ให้ปิดเสียงธรรมะ

บุรีรัมย์-เจ้าอาวาสวัดแจงสั่งปิดเครื่องเสียงเพราะมีการใช้หอกระจายข่าวตำหนิชาวบ้านเจ้าของหอพักไม่ได้โทรข่มขู่ให้ปิดตามที่มีกระแสดราม่าในโลกออนไลน์

เกิดกระแสดราม่าในโลกออนไลน์ เมื่อเจ้าของหอพักซึ่งติดกับวัดบ้านด่าน ต.บ้านด่าน อ.บ้านด่าน จ.บุรีรัมย์ โทรศัพท์ไปข่มขู่เจ้าอาวาสให้หยุดการเปิดรายการธรรมะผ่านเครื่องขยายเสียงของทางวัดในตอนเช้า  โดยอ้างว่าเสียงดังรบกวนสร้างความรำคาญให้กับผู้ที่มาเช่าพักอาศัย จากนั้นก็มีกระดาษแจ้งพระผู้ดูแลเครื่องเสียงในวัด 1.ให้งดเปิดรายการธรรมะยามเช้าโดยเด็ดขาด ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป 2.ไม่อนุญาตให้ใช้เครื่องขยายเสียงเพื่อการใดๆในนามของวัดโดยไม่ได้อนุญาตจากเจ้าอาวาส  3.กรณีวันธรรมสวนะ(วันพระ) อนุญาตให้เปิดธรรมะได้ตั้งแต่เวลา 05.30 น. ห้ามถ่ายทอดจากสถานีวิทยุแห่งประเทศไทย ลงชื่อพระครูศรีปัญญาวิกรม เจ้าอาวาสวัดบ้านด่าน” จนมีญาติโยมที่เข้ามาทำบุญที่วัดเห็นข้อความจึงนำไปโพส์ตแชร์ในสังคมออนไลน์กลายเป็นกระแสทำให้มีผู้เข้ามาแสดงความคิดเห็นเป็นจำนวนมาก

ล่าสุด พระครูศรีปัญญาวิกรม เจ้าอาวาสวัด ให้คำตอบเพียงสั้นๆ ว่าเจ้าของหอพักไม่ได้โทรศัพท์มาข่มขู่ให้ปิดรายการธรรมะแต่ยอมรับว่ามีคำสั่งให้พระลูกวัดที่ดูแลเครื่องเสียงงดการเปิดรายการธรรมะตอนเช้าจริง  ส่วนเหตุผลที่สั่งปิดได้ชี้แจงผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวไปแล้ว จึงไม่ขอให้สัมภาษณ์ และจะชี้แจงให้ชาวบ้านฟังพร้อมกันด้วยเพื่อไม่ให้เกิดความเข้าใจคลาดเคลื่อน

ส่วนในเฟซบุ๊กพระครูศรีปัญญาวิกรม ระบุว่า

"ขอพูดสั้นๆ ในนามของวัด และในฐานะเจ้าอาวาส เพราะปกติเป็นคนไม่พูดมาก 1.ไม่มีใครโทรมาขู่หรือมาสั่งให้ปิดรายการธรรมะ 2 เจ้าของหอพักข้างวัดไม่ได้มีส่วนในเรื่องนี้เช่นเดียวกันอย่าไปกล่าวโทษใคร 3.การสั่งให้พระลูกวัดงดรายการธรรมะเป็นความประสงค์ของเจ้าอาวาส 4.ที่มาของความประสงค์มีเหตุปัจจัยหลายประการ เช่น ความเหมาะสมของรายการธรรมะทางสถานีวิทยุ ,ปัญหาจากกเครื่องเสียงที่ใช้มาเป็นระยะเวลานาน 12 ปี , ช่องทางในการเสพธรรมะมีมาก ทุกคนมีสิทธิ์เลือกเสพได้ตามอัธยาศัยอยู่แล้ว ,คนเราควรเคารพสิทธิพื้นฐานของกันและกัน วัดเปิดธรรมะตี 5 ทุกวัน ก็ใช่ว่ามีคนเห็นด้วยทั้งหมด และมีการใช้หอกระจายข่าวตำหนิชาวบ้านที่ไม่เห็นด้วยกับการเปิดรายการธรรมะของพระที่ทำหน้าที่เปิดโดยพละการ แต่หากถามว่าเจ้าอาวาสใช้สิทธิอะไรสั่งปิดทำไมไม่ถามชาวบ้าน  ก็ขอชี้แจงว่าตอนที่เปิดครั้งแรก เมื่อปี 2549 ก็ไม่ได้ถามความเห็นใคร  ก็มีทั้งคนเห็นด้วยและไม่เห็นด้วยเหมือนกับในตอนนี้  แต่ก็ไม่อยากให้เกิดปัญหาระหว่างวัดกับชุมชน" 

ข่าวอื่นๆ

ข่าวอื่นๆ