หนึ่งเดียวในโลก!งานประเพณีวิ่งควายคนเรือนหมื่นแห่ชม

วันที่ 23 ต.ค. 2561 เวลา 17:57 น.
หนึ่งเดียวในโลก!งานประเพณีวิ่งควายคนเรือนหมื่นแห่ชม
ชลบุรี-หนึ่งปีมีครั้งไม่มีที่ไหนในโลกงานประเพณีวิ่งควาย ครั้งที่ 147 จัดตรงกับวันหยุดชาวไทยและต่างชาติเดินทางเข้าชมนับหมื่นคนคาดเงินสะพัดกว่า 10 ล้านบาท

เมื่อวันที่ 23 ต.ค. 2561 หน้าสนามว่าที่การอำเภอเมืองชลบุรี นายภัครธรณ์ เทียนไชย ผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี เป็นประธานเปิดงานประเพณีวิ่งควายจังหวัดชลบุรี ครั้งที่ 147 หนึ่งเดียวในไทยหนึ่งเดียวในโลกเพื่อส่งเสริมให้ประชาชนได้ร่วมกันอนุรักษ์ประเพณีท้องถิ่นให้คงอยู่สืบไปอีกทั้ง เป็นการอนุรักษ์ภูมิปัญญาในด้านการเลี้ยงควาย การใช้สมุนไพรดูแลสุขภาพควาย และการประดิษฐ์อุปกรณ์ที่เกี่ยวกับควาย อีกทั้งยังเป็นการส่งเสริมให้ประชาชนในชุมชน มีรายได้เพิ่มขึ้นในทุกกลุ่มอาชีพ

งานประเพณีวิ่งควาย จะตรงวัน ขึ้น 14 ค่ำ เดือน 11 ของทุกปี ก่อนออกพรรษา 1 วัน ที่ปีนี้ตรงกับวันที่ 23 ตุลาคม 2561 แบ่งออกการแข่งขันวิ่งควาย เป็น 5 ประเภท ได้แก่ รุ่นซุปเปอร์จิ๋ว รุ่นจิ๋วพิเศษ รุ่นจิ๋วเล็ก รุ่นจิ๋วใหญ่ และรุ่นใหญ่ นอกจากนี้ยังมีการประกวดควายพ่อพันธ์ แม่พันธ์ ควายประเภทสวยงาม ตลกขบขัน การแข่งขันกีฬาพื้นบ้าน

สำหรับงานประเพณีวิ่งควายจังหวัดชลบุรี ได้รับการประกาศขึ้นทะเบียนมรดกภูมิปัญาทางวัฒนธรรมของชาติ ประจำพุทธศักราช 2555 ประเภทกีฬาภูมิปัญญาไทย ทำให้ในทุกๆปี ได้มีชาวไทยและชาวต่างชาติ เดินทางมาเที่ยวชมกันเป็นจำนวนมาก ทำให้เงินสะพัดหมุนเวียนเข้าจังหวัดชลบุรี ไม่ต่ำกว่า 10 ล้านบาท