ขีดเส้น7วันสอบ "อดีตข้าราชการ" ยึดที่วังน้ำเขียว

วันที่ 21 ต.ค. 2561 เวลา 08:15 น.
ขีดเส้น7วันสอบ "อดีตข้าราชการ" ยึดที่วังน้ำเขียว
กระทรวงเกษตรฯ เร่ง ส.ป.ก.โคราช สอบอดีตข้าราชการ สอยที่ดินวังน้ำเขียว 500 ไร่ ในนามมูลนิธิ ส่อครอบครองไม่ถูกต้อง

นายธีระ วงษ์เจริญ ที่ปรึกษา รมช.เกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยว่า ได้สั่งการให้นายสุรชัย ยุทธชนะ ปฏิรูปที่ดิน จ.นครราชสีมา (ส.ป.ก.โคราช) เข้าตรวจสอบหลักฐานการถือครองที่ดิน ส.ป.ก.ในอ.วังน้ำเขียว ว่าถือครองผิดกฎหมายหรือไม่ภายใน 7 วัน หลังจากที่ได้รับการร้องเรียนจากชาวบ้านว่ามีอดีตข้าราชการระดับสูงบุกรุกที่ดินของ ส.ป.ก. ได้กว้านซื้อที่ดินทำไร่องุ่นที่ ต.ไทยสามัคคี อ.วังน้ำเขียว กว่า 500 ไร่ อาจครอบครองไม่ถูกต้อง

ทั้งนี้ จากการลงพื้นที่ตรวจสอบเบื้องต้นพบว่าเป็นไร่ฟลอร่า เนื้อที่กว่า 80 ไร่ และแปลงศูนย์เรียนรู้ฟ้าประทาน มีเนื้อที่อยู่ถึง 2 ฝั่งถนนกว่า 500 ไร่ ทำไร่องุ่นพันธุ์แบล็กโอปอล และมีพื้นที่ส่วนอื่นปลูกกล้วย ลำไย ไม้ยืนต้น ยางพารา ซึ่งมีคนงานกำลังเก็บผลผลิตติดตรารับรองแพ็กส่งห้างสรรพสินค้าชื่อดัง และมีป้ายรับรองมาตรฐานระบบการจัดการควบคุมคุณภาพการปฏิบัติงานทางการเกษตรที่ดีสำหรับพืช (GAP) พ.ศ. 2555 โดยได้ตรวจสอบแล้วพบว่ารหัสรับรอง GAP หมดอายุแล้ว

“ได้ให้ปฏิรูปที่ดินโคราชไปตรวจสอบและทำรายละเอียดส่งมาว่ากรณีดังกล่าวมีการบุกรุกจริงหรือไม่ เพราะอาจจะมีการซื้อที่ดินต่อ รวมแปลง และสวมสิทธิรวมทั้งกรณีขอใช้ชื่อมูลนิธิทำแปลงเรียนรู้ แต่กลับปลูกองุ่นส่งห้างดังหารายได้นั้น ข้อเท็จจริงเป็นอย่างไรภายใน 7 วัน” นายธีระ กล่าว

ภาพประกอบจากแฟ้มภาพ