พายุฝนถล่มเมืองกาญจน์เสียหายรุนแรงในรอบ30ปี

วันที่ 20 ต.ค. 2561 เวลา 20:35 น.
พายุฝนถล่มเมืองกาญจน์เสียหายรุนแรงในรอบ30ปี
กาญจนบุรี-พายุฝนพัดถล่ม3หมู่บ้านในเขตอำเภอเมืองบ้านเรือนเสียหายกว่า 30หลังคาเรือนรุนแรงสุดในรอบ30ปี

เมื่อวันที่ 20 ต.ค.61 นายวิฑูรย์ สิริกุล นายอำเภอเมืองกาญจนบุรี สั่งการให้นายกฤต มังกะโรทัย ปลัดอำเภอเมืองกาญจนบุรี ฝ่ายความมั่นคง นำกำลังเจ้าหน้าที่สำรวจความเสียหายเหตุการณ์ลมพายุพัดถล่มพื้นที่หมู่ 5 หมู่ 7 และหมู่ 13 ตำบลบ้านเก่า อำเภอเมืองกาญจนบุรี

ชาวบ้านที่อยู่ในเหตุการณ์เล่าว่า ลมพายุเริ่มก่อตัว และใช้เวลาพัดถล่มได้ 5 นาที แต่ด้วยกระแสลมที่รุนแรง ส่งผลให้หลังคาบ้านเรือนประชาชนหลายหลังถูกลมพัดปลิวหายไป

ที่วัดหนองบ้านเก่า กระแสลมได้พัดถล่มจนโครงหลังคาเหล็กที่สร้างปกคลุมพระพุทธรูปบริเวณริมกำแพงวัด จนพังถล่มลงมาทับเอายอดเศียรของพระพุทธรูปจำนวน 8 องค์หักพังเสียหาย ต้นไม้ในวัดถูกลมพัดล้มเสียหายเช่นกัน

ส่วนศาลเจ้าพ่อเขาแหลม พื้นที่หมู่ 14 ตำบลบ้านเก่า ต้นตะคึกอายุกว่า 100 ปี ความสูงกว่า 50 เมตร ถูกกระลมพัดถล่มจนรากของต้นตะคึกหลุดขึ้นมาจากพื้นดิน โชคดีที่ต้นตะคึกดังกล่าวล้มไปในทิศทางตรงข้ามกับศาลเจ้า ทำให้ศาลเจ้าไม่ได้รับความเสียหาย

ขณะที่บ้านของนายมานิตย์ พวงทอง อายุ 53 ปี ในพื้นที่หมู่ 7 ถูกกระแสลมพัดถล่มจนต้นมะค่าแต้ขนาดใหญ่ล้มทับหลังคาบ้านพังเสียหาย ส่วนบ้านหลังใกล้เคียงกันที่มีผู้สูงอายุอยู่อาศัยกันตามลำพังสองคน ลมพายุได้พัดถล่มหลังคาบ้านปลิวเสียหายเกือบทั้งหลัง โดย นายมานิตย์ กล่าวว่า ลมพายุพัดถล่มในครั้งนี้ถือเป็นครั้งที่รุนแรงที่สุดในรอบ 30 ปีเลยทีเดียว นอกจากนี้ นาข้าวที่กำลังใกล้จะถึงช่วงเก็บเกี่ยวถูกลมพายุพัดจนล้มพังเสียหายหลายสิบไร่

ขณะนี้เจ้าหน้าที่ได้เข้าช่วยเหลือประชาชนผู้ประสบภัย เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนในเบื้องต้นแล้ว พร้อมทั้งระดมกำลังเร่งช่วยกันตัดต้นไม้ที่ล้มขวางถนนและสำรวจความเสียหายที่เกิดขึ้นทั้งหมด เพื่อรายงานให้ผู้ว่าราชการจังหวัดทราบและดำเนินการช่วยเหลือต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้องในอดีต