ขอรับผิดชอบเอง!รง.ผลิตเอทานอลปล่อยน้ำเสียลงลำน้ำสาธารณะ

วันที่ 20 ต.ค. 2561 เวลา 18:57 น.
ขอรับผิดชอบเอง!รง.ผลิตเอทานอลปล่อยน้ำเสียลงลำน้ำสาธารณะ
กาญจนบุรี-โรงงานผลิตเอทานอล ประกาศพร้อมรับผิดชอบ กรณีเกิดอุบัติเหตุท่อชำรุดปล่อนน้ำเสียลงลำน้ำสาธารณะทำปลาตายเกลื่อน

ชาวบ้านหมู่ที่ 6 ตำบลหลุมรัง อ.บ่อพลอย จ.กาญจนบุรีร้องเรียนไปที่ อบต.หลุมรังว่า โรงงานขนาดใหญ่ปล่อยน้ำเสียไหลออกมาลงไร่อ้อยและลำน้ำสาธารณะทำให้เกิดน้ำเสียไหลลงบ่อเลี้ยงปลาที่เลี้ยงไว้ตายหมดบ่อ และส่งกลิ่นเหม็นไปทั่วสร้างความเดือดร้อนอย่างหนักขอให้หน่วยงานภาครัฐเข้าตรวจสอบ

ต่อมา นายชลัท ตะเพียนทอง ปลัดอำเภอชำนาญ (พิเศษ) รักษาการนายอำเภอบ่อพลอย และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมประชุมที่อบต.หลุมรัง โดยมี นายปัญจพัฒน์ อภิรัตน์ธราธาร ผอ.บริษัท เคจีไอ กรีนอันเนอเวชั่น จำกัด ซึ่งเป็นโรงงานผลิตเอทานอลเข้าร่วมและได้นำคณะลงพื้นที่ที่เกิดเหตุพบน้ำมีสีดำเน่าเสียหลายหน่วยงานได้เก็บตัวอย่างน้ำและดินรวมทั้งซากปลาตายปลาเป็นส่งพิสูจน์หาสาเหตุโดยเร่งด่วน

นายเฉลิมโชค ศรีสุวรรณ ผจก.โรงงานยอมรับว่า ท่อส่งน้ำเสียที่อยู่ในโรงงานมีความเก่ามากแล้ว ขณะนี้ระหว่างสั่งท่อใหม่มาเพื่อทำการเปลี่ยนได้เกิดแตกและรั่วไหลออกไปลงแหล่งน้ำนอกโรงงานเมื่อคืนวันที่ 9 ตุลาคม2561 ถึงเช้าวันที่ 10 ตุลาคม 2561 วันนี้ได้เดินทางมาชี้แจงที่สำนักงานองค์การบริหารส่วนตำบลหลุมรัง ต่อหน้าหลายส่วนของภาครัฐและชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบ ว่าจะรับผิดชอบเรื่องที่เกิดขึ้นทั้งหมด

ด้านนายสราวุธ พรทิพย์ วิศวกรชำนาญการ หน.กลุ่มโรงงานอุตสาหกรรมจังหวัดกาญจนบุรี กล่าวว่า ได้สั่งให้โรงงานหยุดกระบวนการผลิตทั้งหมด ตั้งแต่วันที่ 12 ต.ค.61 จากนั้นให้ซ่อมแซมท่อที่มีลักษณะที่มั่งคงและก็ให้ปรับปรุงแก้ไขให้แล้วเสร็จ ต่อมาทางโรงงานก็ได้แจงขอเปิดเมื่อวันที่ 16 ต.ค.61ซึ่งอุตสาหกรรมได้ไปตรวจสอบแล้วจึงอนุญาตให้เปิดทำการต่อได้

นายปัญจพัฒน์  อภิรัตน์ธราธาร ผอ.บริษัท เคจีไอ กรีนอันเนอเวชั่น เปิดเผยว่า กรณีที่เกิดขึ้นเป็นอุบัติเหตุโรงงานพร้อมดำเนินการแก้ไขพร้อมประสานนายก อบต.และหน่วยงานของรัฐที่เกี่ยวข้อง เพื่อไม่ให้เกิดเหตุเช่นนี้ขึ้นอีก อย่างไรก็ตามหากผลการตรวจพิสูจน์ออกมาพบว่าเป็นความผิดของโรงงานก็ยินดีที่จะแก้ไขปัญหาเพื่อให้อยู่กับชุมชนรอบโรงงานอย่างยั่งยืน