รวบไกด์แก้ตัวเลขใบเสร็จค่าปรับ นำไปหลอกเงินนักท่องเที่ยวจีน

วันที่ 10 ต.ค. 2561 เวลา 20:10 น.
รวบไกด์แก้ตัวเลขใบเสร็จค่าปรับ นำไปหลอกเงินนักท่องเที่ยวจีน
ตำรวจจับไกด์แก้ตัวเลขใบเสร็จค่าปรับทิ้งขยะจาก2,000 บาท เป็น 3,000 บาท นำไปหลอกเอาเงินจากนักท่องเที่ยวจีน

จากกรณีเพจเฟซบุ๊ก “พัทยาวอทซ์ด็อก” ได้แชร์ข้อมูลพร้อมภาพข่าวกรณีนักท่องเที่ยวชาวจีนที่เดินทางมาท่องเที่ยวพัทยาเมืองพัทยา จ.ชลบุรี ไปร้องเรียนกับเจ้าหน้าที่ตำรวจท่องเที่ยวที่สนามบินสุวรรณภูมิ ให้ดำเนินคดีกับบุคคลที่เป็นไกด์ ทำการแก้ไขตัวเลขค่าปรับข้อหาทิ้งก้นบุหรี่ในที่สาธารณะจาก 2,000 บาทเป็น 3,000 บาท ก่อนนำไปหลอกเก็บเงินจากนักท่องเที่ยว

ล่าสุด พ.ต.ท.ปิยะพงษ์ เอนสาร สารวัตรตำรวจท่องเที่ยวพัทยา ชี้แจงว่ากรณีดังกล่าวจากการสืบสวนทราบว่ามีมัคคุเทศก์ชาวไทยและชาวจีน ได้ร่วมกันแก้ไขยอดเงินใบเสร็จค่าปรับจาก 2,000 บาทเป็น 3,000 บาทแล้วมาหลอกเอาเงินเพิ่มจากนักท่องเที่ยวจำนวน 1,000 บาท ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้จับกุม นายอุดม อายุ 39 ปี ฐานร่วมกันปลอมและใช้เอกสารสิทธิ์อันเป็นเอกสารปลอมของทางราชการ เป็นมัคคุเทศก์ยินยอมให้บุคคลอื่นซึ่งไม่มีใบอนุญาตเป็นมัคคุเทศก์ทำหน้าที่แทน และจับกุม นายเจียง ชาวจีน ฐานร่วมกันปลอมและใช้เอกสารสิทธิ์เป็นเอกสารทางราชการ เป็นมัคคุเทศก์โดยไม่ได้รับอนุญาตจากนายทะเบียน เป็นบุคคลต่างด้าวได้รับรับอนุญาตให้อยู่ในราชอาณาจักรชั่วคราวประกอบอาชีพโดยไม่ได้รับอนุญาต และทำงานโดยไม่มีใบอนุญาต

นอกจากนี้ยังดำเนินคดีกับบริษัทนำเที่ยวฐานสนับสนุนให้ผู้อื่นเป็นมัคคุเทศก์โดยมิได้รับอนุญาตจากนายทะเบียน และรับคนต่างด้าวที่ไม่มีใบอนุญาตเข้าทำงานอีกด้วย