ผอ.สำนักพุทธบุกวัดหลวงพ่อเงินเจรจายุติศึกความขัดแย้งทุกฝ่ายยอมถอย

วันที่ 10 ต.ค. 2561 เวลา 10:58 น.
ผอ.สำนักพุทธบุกวัดหลวงพ่อเงินเจรจายุติศึกความขัดแย้งทุกฝ่ายยอมถอย
พิจิตร-ผอ.สำนักพุทธศาสนาบุกวัดหลวงพ่อเงินเจรจายุติศึกลุยจัดระเบียบและตรวจสอบบัญชีทรัพย์สินใช้หลักการสร้างความเข้าใจกับอดีตเจ้าอาวาสและกลุ่มลูกศิษย์ยจนยอมเข้าสู่กระบวนการตามกฎหมาย

เมื่อวันที่ 10 ต.ค. 2561  พ.ต.ท.พงศ์พร พราหมณ์เสน่ห์  ผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ และส่วนราชการที่เกี่ยวข้องเดินทางไปที่วัดหิรัญญารามหรือวัดบางคลาน หรือวัดหลวงพ่อเงิน ตำบลบางคลาน อำเภอโพทะเล  จังหวัดพิจิตรเพื่อแก้ไขปัญหาความขัดแย้งระหว่างอดีตเจ้าอาวาสและกลุ่มลูกศิษย์กับรักษาการเจ้าอาวาสและคณะกรรมการวัดชุดใหม่ที่ได้รับการแต่งตั้งจากมหาเถระสมาคม และคณะสงฆ์จังหวัดพิจิตร หลังเกิดความขัดแย้งในวัดยาวนานกว่า4ปี 

ผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ และคณะได้เข้าไปเจรจาสร้างความเข้าใจกับอดีตเจ้าอาวาสบนกุฏิ เพื่อหาทางออกของปัญหาร่วมกันโดยใช้เวลาในการพูดคุยนานกว่า 2 ชั่วโมง 

จากนั้นทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องร่วมกันสรุปผลจากการเจรจาร่วมกันว่า อดีตเจ้าอาวาสยอมรับในกระบวนการทางกฎหมายระหว่างนี้จะชะลอการตรวจสอบทรัพย์สินต่างๆ ของทางวัดไว้ก่อนโดยรักษาการเจ้าอาวาสวัดและคณะกรรมการวัดชุดใหม่จะไม่เข้ายุ่งเกี่ยวหรือดำเนินการขอคืนตู้เซฟที่เหลืออีก 3 ตู้   รวมถึงสมุดบัญชีธนาคารที่เหลืออยู่ก่อนที่จะกำหนดวันและเวลาที่เหมาะสมอีกครั้งและจะนำเจ้าหน้าที่จากส่วนกลางเข้ามาดำเนินการ  เพื่อให้เกิดความโปร่งใส  บริสุทธิ์และตรวจสอบได้  อีกทั้งเพื่อให้เกิดความสบายใจทั้งสองฝ่าย

นอกจากนี้ในส่วนของมวลชนที่เป็นลูกศิษย์อดีตเจ้าอาวาสก็จะแยกย้ายกันเดินทางกลับบ้าน   เพื่อรอการนัดวันและเวลาที่เหมาะสมร่วมกันตรวจสอบเงินในตู้เซฟและสมุดบัญชีที่เหลืออยู่ต่อไป