หอบหลักฐานออกจากป่า ตั้งข้อหาเพิ่มกลุ่มออฟโรดปลัดหมีขอ

วันที่ 09 ต.ค. 2561 เวลา 15:46 น.
หอบหลักฐานออกจากป่า ตั้งข้อหาเพิ่มกลุ่มออฟโรดปลัดหมีขอ
กาญจนบุรี-หัวหน้าอุทยานฯไทรโยคหอบซากพยานวัตถุที่พบกลางป่าส่งพนักงานสอบสวนพร้อมแจ้งข้อกล่าวหาเพิ่มเติม ขณะที่ตำรวจคุมปลัดหมีขอฝากขังศาลกาญจนบุรี พร้อมค้านประกัน

เมื่อวันที่ 9ต.ค.61เวลา 13.00 น.นายพนัชกร โพธิบัณฑิต หัวหน้าอุทยานแห่งชาติไทรโยค ในฐานะผู้เสียหาย พร้อมด้วยนางสาว เนตรนภา งามเนตร ผช.หน.อช.ไทรโยค และเจ้าหน้าที่อุทยานฯ ได้นำวัตถุพยานที่เก็บได้ในที่เกิดเหตุบริเวณป่าเขาพลู หมู่ที่ 8 ตำบลวังกระแจะ อำเภอไทรโยค ในคดีที่เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติไทรโยค จับกุม นายวัชรชัย สมีรักษ์ หรือ ปลัดแมน ปลัดฝ่ายป้องกันอำเภอด่านมะขามเตี้ย จ.กาญจนบุรี พร้อมพวกรวม 11 คน ขณะเข้าไปในป่าภายในเขตอุทยานแห่งชาติไทรโยค พร้อมของกลางอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนจำนวนมากมาส่งมอบให้กับพนักงานสอบสวน สภ.ไทรโยค

นายพนัชกร กล่าวว่าได้นำพยานวัตถุที่เก็บได้ในที่เกิดเหตุไม่ว่าจะเป็นเศษขน เศษกรามซึ่งเชื่อว่าน่าจะเป็นซากของหมีขอ ที่พบบริเวณที่คณะของปลัดแมนเข้าไปพักแรม มามอบให้กับพนักงานสอบสวนเพื่อที่จะนำมาประกอบในสำนวนคดี ซึ่งหลังจากที่มอบวัตถุพยานดังกล่าวให้กับพนักงานสอบสวนไปแล้ว ก็จะขอนำไปตรวจพิสูจน์ ที่หน่วยนิติวิทยาศาสตร์ของกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช เพื่อหาความเชื่อมโยงคดี โดยจะทำการตรวจยืนยันว่าซากสัตว์ที่พบเป็นซากของหมีขอหรือไม่ และพิสูจน์ว่าเป็นตัวเดียวกันหรือไม่ เบื้องต้นเชื่อว่าซากสัตว์ที่พบเป็นซากของหมีขอ

ขณะที่จุดที่พบผู้ต้องหาเป็นจุดแรกระหว่างทางที่ผู้ต้องหากำลังเดินทางกลับออกมา และตรวจพบปลอกกระสุนปืน 9 มม. จำนวน 25 ปลอก และปลอกกระสุนปืน .45 มม. จำนวน 6 ปลอก รวม 31 ปลอก ซึ่งทั้งหมดเป็นปลอกกระสุนปืนที่ยิงแล้วจึงต้องแจ้งข้อกล่าวหาเพิ่มเติมเป็นข้อหาที่10คือยิงปืนในเขตอุทยานฯความผิดตาม พ.ร.บ.อาวุธปืนซึ่งคาดว่าผู้ต้องหาน่าจะโยนทิ้งทางฝั่งขวาบริเวณรถคันที่ 2-3 ห่างจากรถ7 เมตร ซึ่งขณะนั้น นายวัชรชัย สมีรักษ์ หรือ ปลัดแมน โดยสารมาในรถคันที่ 4 ส่วนซากหมีขอ และอาวุธปืนอีกจำนวนหนึ่ง อยู่ในรถคันที่ 5 ที่มี นายอนุสรณ์ เรือนงาม เจ้าหน้าที่อาสาสมัครรักษาดินแดนอำเภอด่านมะขามเตี้ย เป็นคนขับ

"จากหลักฐานที่พบขณะนี้สามารถยืนยันได้ว่ากลุ่มผู้ต้องหามีการยิงปืนภายในเขตอุทยานฯ ส่วนปลอกกระสุนปืนจะเป็นของอาวุธปืนกระบอกไหน และใครเป็นคนยิง ทางเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานจะต้องทำการตรวจสอบเพื่อหาความเชื่อมโยงอีกครั้ง และขอยืนยันว่าทางเจ้าหน้าที่ไม่ได้อนุญาตให้กลุ่มผู้ต้องหาเข้าไปในพื้นที่ ซึ่งเป็นเพียงการแอบอ้างของผู้ต้องหาเท่านั้น” นายพนัชกรกล่าว

ก่อนหน้านี้เมื่อเวลา 13.40 น.เจ้าหน้าที่ตำรวจได้นำผู้ต้องหาทั้ง 11 คน ขึ้นรถควบคุม เพื่อนำตัวทั้งหมดส่งฝากขังที่ศาลจังหวัดกาญจนบุรี โดยมีบรรดาญาติๆของผู้ต้องหาขับรถติดตามขบวนไปที่ศาลด้วย เพื่อเตรียมยื่นขอประกันตัวผู้ต้องหา