ได้ผลซะงั้น! เจ้าอาวาสเขียนป้ายห้ามนกพิราบมาเกาะติดหลังคากุฏิ สุดท้ายนกหายเกลี้ยง

วันที่ 07 ต.ค. 2561 เวลา 19:34 น.
ได้ผลซะงั้น! เจ้าอาวาสเขียนป้ายห้ามนกพิราบมาเกาะติดหลังคากุฏิ สุดท้ายนกหายเกลี้ยง
เจ้าอาวาสวัดโคราชเขียนป้ายห้ามนกพิราบบินมาเกาะหลังคากุฏิหลังสร้างความสกปรก สุดท้ายได้ผลเกินคาดนกไม่มาเกาะอีก

เมื่อวันที่ 7 ต.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่วัดบ้านเพิก หมู่ที่ 12 ตำบลหลุมข้าว อำเภอโนนสูง จังหวัดนครราชสีมา พบว่าบริเวณกุฏิสงฆ์ภายในวัดได้มีป้ายขนาดใหญ่ติดไว้ และเขียนข้อความว่า "ห้ามนกพิราบจับหลังคากุฏิเด็ดขาด" โดยมีรูปเครื่องหมายกากบาทและมีรูปนกพิราบอยู่ภายในป้าย สร้างความแปลกใจให้แก่ผู้ที่พบเห็นเป็นอย่างมาก

พระครูอรุณ ธรรมวิภัช เจ้าอาวาสวัดบ้านเพิก กล่าวว่า ป้ายที่ติดไว้เป็นแนวความคิดของตน เนื่องจากต้องการไล่นกพิราบไม่ให้มาเกาะและทำความสกปรกแก่กุฏิสงฆ์จึงเขียนป้ายให้นกพิราบอ่าน เพื่อแก้ไขปัญหานกพิราบที่มาเกาะอยู่เป็นจำนวนมาก

"หลังจากนำป้ายดังกล่าวมาติดไว้ ประมาณ 1 สัปดาห์แล้ว พบว่าในจุดที่ติดป้าย นกพิราบไม่บินมาเกาะบนกุฏิสงฆ์อีก แต่ได้บินไปเกาะที่หอระฆังและหลังคาอุโบสถแทน คาดว่าป้ายที่นำมาติดเป็นแผ่นป้ายขนาดใหญ่และมีสีแดง เมื่อโดนลมจะโบกไปมา นกพิราบอาจเกิดความกลัวจึงไม่กล้าบินเข้าไปในบริเวณดังกล่าว"พระครูอรุณกล่าว

ด้าน นายอุ่ย บุญมี อายุ 71 ปี ชาวบ้านที่อาศัยอยู่ในละแวกวัดกล่าวว่า หลังจากเจ้าอาวาสวัด ได้ทำป้ายที่มีข้อความดังกล่าวมาติดไว้ บริเวณกุฏิสงฆ์เพื่อไล่นกพิราบ ปรากฏว่าได้ผลเกินคาด นกพิราบไม่บินไปเกาะบนหลังคากุฏิสงฆ์ แต่ได้บินไปเกาะที่บริเวณอื่นแทน ซึ่งหลังจากนี้ได้ทำการหารือกับทางเจ้าอาวาสเพื่อนำป้ายมาติดยังบริเวณอื่นๆที่นกพิราบได้บินไปเกาะ เช่น หอระฆัง ศาลาวัด และหลังคาอุโบสถ์ของวัดเพื่อทำการไล่ ไม่ให้นกพิราบเข้ามาทำความสกปรกได้อีกต่อไป

บทความแนะนำ