โยมไปขอรับการบำบัดโรคพิษสุราเรื้อรังเจอ3พระวัดดังซ้อมดับ

วันที่ 06 ต.ค. 2561 เวลา 19:12 น.
โยมไปขอรับการบำบัดโรคพิษสุราเรื้อรังเจอ3พระวัดดังซ้อมดับ
กาญจนบุรี-ตำรวจแจ้งข้อหา3พระวัดดังทำร้ายชายวัย49ดับหลังเข้ามาบำบัดรักษาโรคพิษสุราเรื้อรัง ทั้งตีล่ามโซ่จับขังอ้างผู้ตายอยู่ในอาการคุ้มคลั่ง พ.ต.อ.สราวุธ ศรีชัย ผกก.สภ.ด่านแม่แฉลบ  อ.ศรีสวัสดิ์ จ.กาญจนบุรี เปิดเผยว่า จากเหตุการณ์ นายหงวยลองเซ่ สุขเจริญประเสริฐ อายุ 49 ปี เสียชีวิตระหว่างเข้าบำบัดรักษาโรคพิษสุราเรื้อรังภายในศูนย์สงเคราะห์และฟื้นฟูผู้ติดยาเสพติด ที่วัดวังผาแดง หมู่ 5 ต.นาสวน อ.ศรีสวัสดิ์ จ.กาญจนบุรี เมื่อวันที่ 4 ต.ค.61โดยนายจำรัส สุขเจริญประเสริฐ ลูกชายของผู้เสียชีวิตให้ข้อมูลว่าบิดามีร่องรอยฟกช้ำที่ใบคล้ายกับการถูกทำร้ายร่างกาย ขัดแย้งกับข้อมูลที่คนในศูนย์บำบัดระบุว่า ผู้ตายเกิดอาการคลุ้มคลั่ง และเอาหัวพุ่งชนเสา วันนี้ได้ลงพื้นที่เกิดเหตุเพื่อตรวจสอบในวัดวังผาแดง ซึ่งเป็นเรือนนอนเรือนไม้ชั้นเดียวพื้นยกสูง พบว่าได้มีร่องรอยของการทำความสะอาดเรียบร้อยหมดแล้ว โดยเบื้องต้นได้สอบถามพระสงฆ์ที่อยู่ภายในวัด แต่ไม่มีใครให้ข้อมูลใดๆ ส่วนผู้ที่เข้ารับการบำบัดระบุตรงกันว่า ผู้ตายถูกทำร้ายร่างกาย 

ต่อมาได้นิมนต์พระสงฆ์และผู้ที่เกี่ยวข้องซึ่งอยู่ในเหตุการณ์วันเกิดเหตุ เพื่อทำการสอบสวนเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น จึงทราบว่า วันเกิดเหตุผู้ตายพยายามหนีออกจากวัดเพื่อไปซื้อยาเส้น พระบอยไปตามผู้ตายกลับวัด ปรากฏว่า ผู้ตายพยายามที่จะชกต่อยพระบอย แต่ พระบอยหลบทันคว้าไม้ตะพดซึ่งเป็นไม้รวกตีผู้ตายไป 2-3 ที ก่อนนำผู้ตายไปล่ามโซที่เรือนนอนก็เป็นหน้าที่ของ พระจีรวัตร หรือ พระเอ เป็นคนเฝ้า ปรากฏว่า พอล่ามผู้ตายไว้ที่เรือนนอนแล้วผู้ตายเกิดอาการคลุ้มคลั่ง พระเอจึงพยายามเข้าไปห้ามปราม และได้ใช้ไม้ตีผู้ตายเพื่อที่จะให้ผู้ตายสงบสติอารมณ์ กระทั่งหลังเที่ยงคืนผู้ตายก็ได้แน่นิ่งไป แต่ไม่คิดว่าจะเสียชีวิต คิดเพียงว่าผู้ตายว่าสงบลงวันรุ่งขึ้นเวลา06.00น.จึงทราบว่านายหงวยลองเซ่ เสียชีวิตแล้ว จึงได้ร่วมกันทำความสะอาดเรือนนอนจากนั้นในเวลา10.00น.จึงได้แจ้งเหตุให้เจ้าหน้าที่ตำรวจทราบ

จากการสอบสวนและรวบรวมพยานหลักฐานแล้วเชื่อได้ว่า พระบอย และ พระเอ ได้ลงมือทำร้ายร่างกายผู้ตายจนถึงแก่ความตาย นอกจากนี้ยังมี พระสมศักดิ์ หรือ พระจ๊อด ซึ่งเป็นผู้ที่ร่วมกันล้างเรือนนอนโดยเป็นการทำลายหลักฐานจึงประสานกับ พระครูโสภณกาญจนพิสุทธิ์ เจ้าอาวาสวัดวังผาแดง ให้พระบอย พระเอ พระสมศักดิ์ หรือ พระจ๊อด มามอบตัวกับเจ้าหน้าที่ตำรวจโดยพนักงานสอบสวน สภ.ด่านแม่แฉลบ ได้ดำเนินการแจ้งข้อกล่าวหากับพระบอย และ พระเอ รวม 2 ข้อหาคือ ฆ่าผู้อื่นโดยไม่เจตนา และทำให้สูญหายซึ่งพยานหลักฐานในการกระทำความผิด ส่วนพระสมศักดิ์ หรือ พระจ๊อด ถูกแจ้งข้อหาเดียวคือ ทำให้สูญหายซึ่งพยานหลักฐานในการกระทำความผิด แต่อย่างไรก็ตามยังคงต้องรอผลการชันสูตรจากสถาบันนิติเวช เพื่อรวบรวมพยานหลักฐานแจ้งความดำเนินคดีกับผู้กระทำผิดต่อไป