ปิดตลาดนัดกรือเซะยุติปัญหาร้องเรียนไม่ได้กลั่นแกล้งผู้ค้า

วันที่ 06 ต.ค. 2561 เวลา 16:05 น.
ปิดตลาดนัดกรือเซะยุติปัญหาร้องเรียนไม่ได้กลั่นแกล้งผู้ค้า
ปัตตานี-ยุติปัญหาร้องเรียนปิดแล้วตลาดนัดกรือเซะขีดขวางจราจรปมขยะปัญหาน้ำเน่าเหม็นเจ้าหน้าที่ยันไม่ได้กลั่นแกล้นชาวบ้าน

เมื่อวันที่ 6ตุลาคม61 บรรยากาศบริเวณหน้ามัสยิดเก่ากรือเซะ บนถนนทางหลวงสาย42 และเกาะกลางถนน ซึ่งเคยเป็นสถานที่ตั้งแผงขายตลาดนัดกลับเงียบเหงา เพราะไม่มีแม่ค้านำแผงวางจำหน่ายสินค้าเหมือนปกติที่เคยปฏิบัติมานาน10กว่าปี หลังจาก แขวงการทางปัตตานีได้ติดป้ายประกาศห้ามวางจำหน่ายสินค้าและเรี่ยไรบนทางหลวงผู้ใดฝ่าฝืนต้องระวางโทษจำคุกไม่ไม่เกิน1 เดือนหรือปรับไม่เกินสองพันบาทหรือทั้งจำทั้งปรับ

"ตลาดนัดกรือเซะ" เกิดจากการรวมตัวของผู้ค้าจากพื้นที่ต่างๆ นำข้าวของสินค้าหลากหลายชนิดมาวางจำหน่ายในบริเวณลานที่ดินมีเนื้อที่ประมาณ 7ไร่ โดยได้เช่าที่จ่ายป็นรายเดือน เมื่อ10 กว่าปีก่อน ต่อมาจากนั้นไม่กี่ปี เจ้าของตลาดนัดเริ่มเบี้ยวค่าเช่ามาหลายปี ทำให้เจ้าของที่ดินไม่พอใจจึงไม่ยอมให้นำสินค้ามาวางขายในบริเวณที่ดินแปลงนี้ ทำให้แม่ค้าต่างก็ออกมายึดริมถนนวางแผงเพื่อจำหน่ายสินค้าตามวันและเวลาของตลาดนัด โดยมีเฉพาะเช้าวันอังคารจนถึงเที่ยง และทุกเย็นของวันพฤหัสบดี วันเสาร์ เริ่มเวลาบ่ายสามโมงเย็นจนถึง2ทุ่ม

จากนั้นเมื่อมีคนนำสินค้ามาวางจัดจำหน่ายจำนวนมากขึ้นมากขึ้น แม่ค้าจึงยึดเกาะกลางถนนไว้จัดจำหน่าย และต่อมาก็ยึดถนนทั้งสายเพื่อจัดเป็นพื้นที่วางของขายทุกวันเวลาของตลาดนัด ต่อเนื่องมา3-4 ปีมาแล้ว ส่งผลกระทบต่อการใช้เส้นทางเพื่อสัญจร โดยเฉพาะรถของนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาเยี่ยมชมมัสยิดเก่ากรือเซะกลับไม่มีเส้นทางเข้าออกโดยปริยาย

นอกจากนั้นการจัดวางจำหน่ายสินค้าในบริเวณมัสยิดเก่ากรือเซะที่เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญเป็นหน้าตาของจังหวัดปัตตานีในรูปของ”ตลาดนัด”ไม่เหมาะสม เพราะไม่มีการจัดการดูแลความสะอาดเรียบร้อยที่ดีเท่าทีควร มีการนำหัวปลาเลือดปลาสดๆลงคู่ระบายน้ำที่มีสภาพน้ำนิ่งเพราะคู่น้ำที่สร้างมารอบมัสยิดเก่ากรือเซะกลับไม่มีที่ระบายน้ำทิ้ง จึงส่งกลิ่นเหม็นตลบอบอวน แต่กลับไม่มีใครออกมาแสดงความรับผิดชอบ

ด้าน นายสมชาติ คงศรี หัวหน้าหมวดการทางหนองจิก กล่าวว่าการปิดตลาดนัดกรือเซะในครั้งนี้ไม่ได้แกล้งประชาชนที่มีอาชีพค้าขายในบริเวณตลาดนัดแห่งนี้ แต่เพื่อต้องการควบคุมพื้นที่ให้เกิดความปลอดภัยสงบเรียบร้อยความสวยงาม และเพื่อความระเบียบเรียบร้อย ซึ่งเป็นไปตามมติในที่ประชุมเมื่อวันที่3ตุลาคม61ให้มีการควบคุมพื้นที่ห้ามนำข้าวของมาวางจำหน่ายไม่มีกำหนด เพราะที่ผ่านมาได้รับการร้องเรียนจากประชาชนผู้สัญจรเส้นทาง เกิดปัญหารถติดยาวซ้ำซาก และความสะอาดที่มีขยะถุงพลาสติกถูกลมพัดจากตลาดนัดกระจ่ายไปทั่วผิวถนนจึงก่อเกิดความสกปรก ที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่ทางหลวงที่รับผิดชอบพื้นที่คอยลงเก็บเกือบทุกอาทิตย์โดยเจ้าของตลาดนัดยืนยันว่าไม่สามารถคุยกับเจ้าของที่ไม่ได้ จึงเป็นที่มาของการปิดตลาดนัดกรือเซะนับตั้งแต่วันนี้6ตุลาคม61เป็นต้นไป