สงสัยมีโกง!ชาวบ้านร้องฝากเงินกับกองทุนสวัสดิการชุมชนแต่เบิกไม่ได้ซ้ำร้ายถูกไล่

วันที่ 06 ต.ค. 2561 เวลา 13:07 น.
สงสัยมีโกง!ชาวบ้านร้องฝากเงินกับกองทุนสวัสดิการชุมชนแต่เบิกไม่ได้ซ้ำร้ายถูกไล่
ขอนแก่น-ชาวบ้านนับร้อยรวมตัวถือป้ายเรียกร้องให้มีการตรวจสอบเงินกองทุนสวัสดิการชุมชนกว่า1ล้านบาทพบเหลือในบัญชีเพียง1,687บาท เจ็บป่วยเบิกไม่ได้บางรายถูกไล่ตะเพิด

เมื่อวันที่ 6ต.ค.61 กลุ่มชาวบ้าน บ้านท่าศาลา ม.2 ต.ท่าศาลา อ.มัญจาคีรี จ.ขอนแก่นกว่า 100 คนรวมตัวกันถือป้ายเรียกร้องให้เจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้องเข้ามาตรวจสอบการทำงานของคณะกรรมการกองทุนสวัสดิการชุมชนต.ท่าศาลาว่ามีการดำเนินงานทุจริตหรือไม่

นายศิริ สุทธมา ผู้ใหญ่บ้าน บ้านท่าศาลา  กล่าวว่า ชาวบ้านในต.ท่าศาลา จำนวน 11หมู่บ้านเป็นสมาชิกกองทุนแห่งนี้ได้ออมเงินเข้ากองทุนวันละ 1 บาทมาตั้งแต่ปี พ.ศ.2557 ปัจจุบันมีเงินในกองทุนจำนวนกว่า 1 ล้านบาท แต่จากการตรวจสอบบัญชีพบการเบิกถอนเงินอย่างต่อเนื่องล่าสุดมียอดเงินเหลืออยู่ในบัญชีเพียง 1,687 บาท ทำให้ชาวบ้านไม่สามารถเบิกเงินตามสิทธิสวัสดิการที่ควรจะได้รับได้ เรื่องดังกล่าวแดงขึ้นหลังจากที่มีชาวบ้านป่วยเข้าโรงพยาบาล 5 วันได้มาขอเบิกเงินกับทางกองทุนฯ ตามสิทธิสวัสดิการแต่ปรากฏว่าเจ้าหน้าที่ของกองทุนแจ้งว่ายังไม่มีเงินจ่าย ให้รอไปก่อน

ต่อมา มีชาวบ้านอีกหลายรายไปขอเบิกเงินตามสิทธิสวัสดิการต่างๆ ทั้งค่ารักษาพยาบาล หรือค่าทำศพ กองทุนก็ปฏิเสธในการจ่ายเงินให้ ชาวบ้านบางรายได้ถูกไล่ให้กลับไปและไม่ต้องมาขอเบิกอีกเพราะไม่มีเงินให้

"การเบิกถอนเงินกองทุนสวัสดิการชุมชนต้องใช้ลายมือชื่อประธานกองทุนฯ ,รองประธานกองทุน และเหรัญญิก ทำให้ชาวบ้านเกิดข้อสังเกตว่าการเบิกจ่ายเงินไม่โปร่งใส และยังพบว่าคณะกรรมการกองทุนไม่สามารถชี้แจงได้จึงรวมตัวเรียกร้องและเข้าแจ้งความดำเนินคดีกับผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้อง" นายศิริ กล่าว

ขณะที่ นายสรายุทธ เบ้าจรรยา นายก อบต.ท่าศาลา กล่าวว่า กองทุนสวัสดิการชุมชนฯ นอกจากจะเก็บเงินออมจากสมาชิกวันละ1บาทแล้ว ทาง อบต.ท่าศาลา ยังได้อุดหนุนเข้ากองทุนอีกปีละ1แสนบาท และเมื่อต้นปีงบประมาณ2561 พบว่าคณะกรรมการกองทุนมีการพยายามขอเบิกเงินก้อนนี้ แต่เจ้าหน้าที่ไม่สามารถนำหลักฐานรายจ่ายมาชี้แจงเพื่อขอเบิกเงินจำนวน 100,000 บาทได้ ขณะนี้ อบต. ได้ให้ชาวบ้านทยอยเข้าแจ้งความดำเนินคดีแล้วเพื่อตรวจสอบและเอาผิดทางวินัยและอาญากับผู้เกี่ยวข้องทั้งหมด