ป่าไม้วางกรงในสวนล่อแม่หมีเขาใหญ่หลังจับลูกของมันได้

วันที่ 03 ต.ค. 2561 เวลา 12:39 น.
ป่าไม้วางกรงในสวนล่อแม่หมีเขาใหญ่หลังจับลูกของมันได้
ปราจีนบุรี-ป่าไม้วางกรงในสวนล่อแม่หมีเขาใหญ่หลังจับลูกของมันได้เตือนชาวบ้านให้ระวังเพราะยังวนเวียนอยู่ในสวน ขอให้อย่าออกจากบ้านตอนกลางคืน ถ้าพบตัวให้แจ้งทางการ

เมื่อวันที่ 3ต.ค.61 เจ้าหน้าที่ป่าไม้ ฐานปฎิบัติการป้องกันรักษาป่าอ่างเก็บน้ำวังบอนร่วมกับส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่าสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 1 (ปราจีนบุรี) ไปจับลูกหมีอายุราว  1-  2 ปีน้ำหนักราว 10-15 กก.อยู่บนต้นไม้ ที่หมู่ 10 ต.ดงขี้เหล็ก ต.ดงขี้เหล็ก อ.เมืองปราจีนบุรี  ใกล้อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ นำไปไว้ที่ส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่าที่ 1 และวางกรงดักจับไว้ในสวน เพราะเหลือแม่หมีอยู่อีก 1 ตัว

นายประหยัด  มีแก้ว ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน หมู่  10  ด.ดงขี้เหล็ก  อ.เมืองปราจีนบุรี ได้นำวัวออกไปล่ามไว้ที่กลางสวนและได้ยินเสียงวัวส่งเสียงร้องและหมาเห่าจึงได้เดินออกมาดูพบว่าต้นกล้วยถูกคักโค่นยับตรงกลางลำต้นกินเฉพาะหยวก มีรอยกรงเล็บตะปบต้นกล้วยฉีกขาด 2 ต้น เข้าใจว่าต้องเป็นแม่หมีวนเวียนตามหาลูกที่ถูกจับไป

นายเบญจรงค์ สังขรักษ์ หน.ศูนย์ช่วยเหลือสัตว์ป่าภาคกลาง(นครนายก) ฝากเตือนประชาชนที่มีบ้านเรือนอยู่ชายป่าให้ระวังตัว อย่าออกจากบ้านในเวลากลางคืน  หรือเข้าป่าใกล้ที่พบเห็นหมีควายในพื้นที่ หากพบตัวก็ให้ห้รีบแจ้งเจ้าหน้าที่โดยเร็ว   ลูกหมีตัวที่จับได้จะนำไปดูแลสักระยะหนึ่งแล้วจะนำไปปล่อยคืนป่าต่อไป

 

ข่าวที่เกี่ยวข้องในอดีต