หมอยอมรับลืมผ้าก๊อซในท้องผู้ป่วยจริง แต่ยืนยันเสียชีวิตเพราะมะเร็งในไต

วันที่ 26 ก.ย. 2561 เวลา 14:12 น.
หมอยอมรับลืมผ้าก๊อซในท้องผู้ป่วยจริง แต่ยืนยันเสียชีวิตเพราะมะเร็งในไต
ผอ.โรงพยาบาลชุมแพยอมรับหมอลืมผ้าก็อซในท้องผู้ป่วยจริง และได้มีการเยียวยาตามความต้องการของผู้ป่วยแล้ว แจงเหตุการเสียชีวิตมาจากมะเร็งในไตระยะสุดท้าย

เมื่อวันที่ 26 ก.ย. นพ.เกรียงศักดิ์ วัชรนุกูลเกียรติ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลชุมแพ จ.ขอนแก่น แถลงชี้แจงกรณีมีญาติผู้ป่วยเข้าร้องเรียนต่อศูนย์ดำรงธรรม จ.ขอนแก่นระบุว่าแพทย์ได้ลืมผ้าก๊อซไว้ในช่องท้องหลังจากเข้าผ่าตัดเนื้องอกในไตและสงสัยว่าเป็นสาเหตุให้ผู้ป่วยเสียชีวิตในเวลาต่อมา

นพ.เกรียงศักดิ์ แถลงว่า ผู้ป่วยรายนี้เป็นโรคมะเร็งในไต และได้เข้ารักษาในช่วงระยะสุดท้ายของมะเร็ง ซึ่งได้แพร่กระจายไปที่ต่อมน้ำเหลืองและท้อง ซึ่งแพทย์ได้แจ้งอาการของผู้ป่วยให้ญาติทราบเป็นระยะๆ เนื่องจากมีอาการรุนแรงทำให้ผู้ป่วยจะมีชีวิตอยู่ได้เพียง 3-5 เดือนเท่านั้น โดยแพทย์ได้รักษาด้วยการประคับประคองไม่ให้ผู้ป่วยรู้สึกทรมาน

ขณะที่ประเด็นเรื่องผ้าก๊อซ ยืนยันว่าไม่ใช่สาเหตุของการเสียชีวิต และยอมรับว่าแพทย์ที่ให้การรักษาลืมไว้ในช่องท้องจริง โดยหลังจากทราบเรื่องก็ได้ทำการผ่าตัดนำผ้าก๊อซออก และมีการพูดคุยกับผู้ป่วยว่าจะให้โรงพยาบาลช่วยเหลือชดเชยอย่างไร ซึ่งผู้ป่วยแจ้งว่าเป็นหนี้อยู่ 40,000 บาท จึงอยากได้เงินจำนวนนี้ไปใช้หนี้และเสียชีวิตโดยไม่มีอะไรติดค้าง ทาง โรงพยาบาลจึงมีการระดมทุน ร่วมกันบริจาคช่วยเหลือผู้ป่วยตามที่ผู้ป่วยต้องการ โดยการทำหนังสือให้ผู้ป่วยเซ็นรับเงินจำนวนดังกล่าว ซึ่งทุกขั้นตอน ญาติก็รับรู้ด้วย

"ยืนยันว่าการเสียชีวิตของผู้ป่วย ไม่เกี่ยวกับผ้าก๊อซอยู่ในท้อง แต่เสียชีวิตจากโรคที่เป็นอยู่คือมะเร็งในไต และยืนยันว่าแพทย์ทำการรักษาตามขั้นตอน แต่เนื่องจากมีอาการรุนแรงทำให้ผู้ป่วยมีชีวิตอยู่ได้ไม่นาน" นพ.เกรียงศักดิ์กล่าว

นพ.เกรียงศักดิ์ กล่าวว่า เมื่อผู้ป่วยเสียชีวิตและญาติมีการเรียกร้องการเยียวยาจำนวน 300,000 บาทนั้น ก็ต้องมีการอธิบายให้ญาติเข้าใจว่า โรงพยาบาลชุมแพ เป็นโรงพยาบาลของรัฐ หากผู้ป่วยเสียชีวิตจากการรักษาของแพทย์ การเยียวยาก็จะมีกองทุนบัตรทองของสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ ตามมาตรา 41ผู้ได้รับผลกระทบจากการบริการทางการแพทย์ แต่การเยียวยาต้องผ่านคณะกรรมการของจังหวัดจะพิจารณาให้การช่วยเหลือ

แต่ในกรณีของผู้ป่วยรายนี้จะเป็นการเยียวยาในเรื่องของผ้าก๊อซเท่านั้น แต่ในส่วนของโรงพยาบาลก็จะให้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์กับทางญาติมากที่สุดเพื่อให้การช่วยเหลือเยียวยาต่อไป เพราะไม่ได้เสียชีวิตจากการรักษาของแพทย์หรือเสียชีวิตจากการที่มีผ้าก๊อซในท้อง แต่เสียชีวิตจากโรคที่เป็น ซึ่งในการรักษาโรคมะเร็งนั้นแพทย์ได้ทำการรักษาตามขั้นตอนทางการแพทย์ ผู้ป่วยและญาติก็รับรู้มาโดยตลอด

ข่าวที่เกี่ยวข้องในอดีต