มาเป็นกองทัพ!หน่วยเฉพาะกิจทับลานจับชาวกัมพูชาลอบเข้ามาตัดไม้ฝั่งไทย

วันที่ 19 ก.ย. 2561 เวลา 10:54 น.
มาเป็นกองทัพ!หน่วยเฉพาะกิจทับลานจับชาวกัมพูชาลอบเข้ามาตัดไม้ฝั่งไทย
นครราชสีมา-หน่วยเฉพาะกิจทับลานบุกจับชาวกัมพูชาลอบตัดไม้สารภาพมีคนไทยนำทางเข้ามากับเพื่อนอีกราว30คนเจ้าหน้าที่เร่งติดตามล่าตัวมาดำเนินคดี

เมื่อวันที่ 19ก.ย.61 นายวิจิตร กิจวิรัตน์ นายอำเภอครบุรี พร้อมด้วย พ.ต.อ.นทพล กาญจนาภรณ์ ผู้กำกับการ สภ.ครบุรี และนายสมศักดิ์ กาญจนะคช หัวหน้าเขตจัดการอุทยานแห่งชาติทับลานที่ 3 (คลองน้ำมัน) นำเจ้าหน้าที่หน่วยเฉพาะกิจทับลาน ซึ่งสนธิกำลังร่วมกันกับเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติทับลาน กำลังพลทหารกองพันทหารราบที่ 23 กองพันทหารราบที่ 1 ชุดลาดตระเวนกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในจังหวัดนครราชสีมา เจ้าหน้าที่ตำรวจ และเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองอำเภอครบุรี เข้าไปรับตัวผู้ต้องหาต่างด้าวชาวกัมพูชาที่ลักลอบเข้ามาตัดไม้พะยูงภายในเขตอุทยานแห่งชาติทับลาน ท้องที่บ้านหินลับ ต.บ้านใหม่ อ.ครบุรี จ.นครราชสีมา พร้อมขนไม้พะยูงของกลางที่ตรวจยึดได้จำนวน 48 แผ่น ออกมาจากป่า  โดยได้รับการสนับสนุนรถออฟโรด จากกลุ่มจิตอาสาในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา จำนวน 3 คัน

การจับกุมดังกล่าวสืบเนื่องจากเจ้าหน้าที่หน่วยเฉพาะกิจทับลาน ได้ร่วมบูรณาการสนธิกำลังออกตรวจปราบปรามการกระทำผิดกฎหมายเกี่ยวกับการป่าไม้ บริเวณเส้นทางป่าท้ายบ้านหินลับ-ป่าท้ายบ้านมาบกราด ต.บ้านใหม่ ต.โคกกระชาย อ.ครบุรี จ.นครราชสีมา ขณะเมื่อวันที่ 18 ก.ย.2561 เวลา 09.30 น. คณะเจ้าหน้าที่ได้ลาดตระเวนมาถึงบริเวณป่าเขารบ ท้องที่ ต.โคกกระชาย อ.ครบุรี จ.นครราชสีมา ในเขตพื้นที่อุทยานแห่งชาติทับลาน พบเห็นกลุ่มบุคคลกำลังเดินสะพายเป้ไม้ออกมาจากป่า จึงได้แสดงตัวเข้าตรวจสอบ ปรากฏว่ากลุ่มคนดังกล่าวพบเห็นเจ้าหน้าที่ก่อนจึงวิ่งแยกย้ายหลบหนีเข้าป่า คณะเจ้าหน้าที่สามารถติดตามจับกุมผู้ต้องหาได้ 1 คน เป็นชายชาวกัมพูชา ชื่อ นายพิน รุ อายุ 27 ปี จ.พระตะบองและได้กระจายกำลังตรวจสอบที่เกิดเหตุโดยรอบ ตรวจพบของกลาง ไม้พะยูงแปรรูปวางเรียงรายอยู่ในป่า จำนวน 16 เป้ ตรวจนับได้จำนวน 48 แผ่น/เหลี่ยม

จากการสอบถามผู้ต้องหาชายชาวกัมพูชา ได้ให้ข้อมูลเบื้องต้นว่า ได้มาพร้อมกับพวกทั้งหมด 30 กว่าคน มีคนไทยนำทาง 2 คน ได้เข้ามาจากกัมพูชาถึงพื้นที่เกิดเหตุได้ 2 วัน ขณะเดินแบกเป้ไม้ออกมาจากป่ามาถูกเจ้าหน้าที่จับกุม เบื้องต้นนายอำเภอครบุรีได้ประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องออกติดตามกลุ่มคนที่ยังคงหลบหนีในพื้นที่เป็นการด่วนแล้ว