คุณยายตาบอดเพราะใช้ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมได้ใส่ตาเทียมพ.ย.นี้

  • วันที่ 11 ก.ย. 2561 เวลา 13:59 น.

คุณยายตาบอดเพราะใช้ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมได้ใส่ตาเทียมพ.ย.นี้

ขอนแก่น-สาธารณสุขขอนแก่นพร้อมใส่ตาเทียมให้"ยายแงง"ที่ตาบอดเพราะหยอดยาจากผลิตภัณฑ์อาหารเสริมในเดือนพ.ย.นี้

เมื่อวันที่ 1ก.ย.61 ที่ศาลากลาง จ.ขอนแก่น นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผวจ.ขอนแก่น เปิดเผยว่าหลังจากการเจรจาระหว่างศูนย์ดำรงธรรม จ.ขอนแก่น กับฝ่ายกฎหมายของ บ.คิงส์เฮิร์บ เวิลด์ 1999 กรณีนางคำแงง สุวรรณะ อยู่บ้านเลขที่ 115 ม.4 บ้านโนนลาน ต.บ้านค้อ อ.เมือง จ.ขอนแก่นที่ใช้ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมหยอดตาข้างขวา ตามคำแนะนำของพนักงานขายจนตาติดเชื้อ แพทย์ต้องผ่าตัดเอาตาออกทุกอย่างจบลงด้วยดีและเป็นที่พึงพอใจของทุกฝ่าย โดยได้มีการลงบันทึกไว้เป็นหลักฐานเรียบร้อยแล้วซึ่งบริษัทฯได้ชดเชยเยียวยาเป็นเงินสดรวม 800,000 บาท

ขณะที่ในทางกฎหมายสำนักงานยุติธรรมจังหวัดได้พิจารณาจ่ายเงินสงเคราะห์จากกองทุนยุติธรรมให้กับนางคำแงง เพิ่มเติมอีก 50,000 บาท และสำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ได้มอบเงินสงเคราะห์อีก 2,000 บาท ซึ่งการชดเชยเงินในด้านต่างๆนั้นเรียบร้อยแล้ว จากนี้ไปคือการประสานงานในเรื่องของสุขภาพของผู้เสียหาย โดยเฉพาะกับดวงตาข้างขวาที่เสียไป ซึ่งได้รับการประสานงานจากสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดในการที่จะติดตั้งตาเทียมด้านขวาให้กับผู้เสียหาย

“การใส่ตาเทียมชัดเจนว่า สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดขอนแก่นโดยรพ.ขอนแก่น จะทำการใส่ตาเทียมข้างขวาให้กับนางคำแงงเพื่อให้ผู้เสียหายนั้นอยู่ในสังคมและดำเนินชีวิตได้อย่างปกติสุขต่อไปเร็วสุดหากจะสามารถใส่ตาเทียมให้กับผู้เสียหายได้จะอยู่ที่เดือนพ.ย. เพราะต้องตรวจสุขภาพและตรวจลักษณะของตาเทียมที่พอเหมาะกับผู้เสียหายด้วย"ผวจ.ขอนแก่น กล่าว

ทั้งนี้ เรื่องที่เกิดขึ้นเป็นอุทาหรณ์ที่สำคัญในการใช้ผลิตภัณฑ์ยาหรือการรับประทานอาหารเสริม ที่จะต้องอ่านสลากให้ดี อย่าเชื่อคำบอกเล่าหรือปากต่อปาก หากไม่มั่นใจให้ปรึกษากับทีมแพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญโดยตรง เพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์ในลักษณะดังกล่าวนี้ขึ้นมาอีก

ข่าวอื่นๆ