"บิ๊กโจ๊ก"ไล่ยึดทรัพย์คดีแชร์ลูกโซ่สหกรณ์ตำรวจเลยมูลค่ากว่า70ล้าน

  • วันที่ 11 ก.ย. 2561 เวลา 08:15 น.

"บิ๊กโจ๊ก"ไล่ยึดทรัพย์คดีแชร์ลูกโซ่สหกรณ์ตำรวจเลยมูลค่ากว่า70ล้าน

เชียงใหม่-"พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล"ขยายผลคดีแชร์ลูกโซ่สหกรณ์ตำรวจภูธรจังหวัดเลยตามไปตรวจค้นยึดทรัพย์2ผู้ต้องหาที่เชียงใหม่มูลค่าทรัพย์สินกว่า70ล้านบาท

พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบช.ทท.หัวหน้าชุดปฏิบัติการประจำ ศปอส.ตร. นำหมายศาลปิดล้อมตรวจค้น6เป้าหมาย 11 จุดในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ ขอนแก่น และหนองบัวลำภูโดยผลการปฏิบัติการ ได้ดำเนินการตรวจยึดอายัด ทรัพย์สินอันเป็นความผิดมูลฐาน ตาม พ.ร.บ.การป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน พ.ศ.2542 ประกอบด้วย 1.บ้านพร้อมที่ดิน จำนวน 4 หลัง 2.คอนโดมิเนียม จำนวน 1 ห้อง  3.ร้านอาหาร (Wine 2 Gather) จำนวน 1 แห่ง 4.ร้านคาร์แคร์ (D Spa Carcare) จำนวน 1 แห่ง 5.รถยนต์ จำนวน ๓ คัน (รถเก๋ง 2 คัน, รถกระบะ 1 คัน) และเอกสารอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง มูลค่ารวมทั้งสิ้น 70,000,00ล้านบาท

การตรวจค้นและยึดทรัพย์สินดังกล่าว เป็นผลสืบเนื่องมาจากข้าราชการตำรวจซึ่งเป็นสมาชิกสหกรณ์ออมทรัพย์ตำรวจภูธรจังหวัดเลย และได้รับความเสียหายในโครงการ “บริหารหนี้”โดยหลอกลวงว่าจะนำเงินของสมาชิกที่ได้เข้าร่วมโครงการไปลงทุนเกี่ยวกับหุ้นซึ่งจะได้รับผลตอบแทนสูงและสามารถนำเงินที่ได้จากการลงทุนไปชำระหนี้ให้กับสมาชิกได้ ทำให้สมาชิกหลงเชื่อ และนำเงินไปให้ลงทุนในธุรกิจดังกล่าวแต่กลับไม่ได้รับผลตอบแทนตามที่ตกลงกันไว้

ต่อมา กลุ่มผู้เสียหายจึงได้ไปแจ้งความดำเนินคดีกับกลุ่มผู้ต้องหาแล้ว หลังจากนั้นจึงได้ทำการสืบสวนสอบสวนรวบรวมพยานหลักฐาน และได้มีการดำเนินคดีกับอดีตประธานสหกรณ์ออมทรัพย์ตำรวจภูธรจังหวัดเลยพร้อมพวก ตลอดจนนำไปสู่การขออนุมัติหมายจับบุคคลที่เกี่ยวข้องได้แก่ นายเกรียงไกร เกตุพิบูลย์ และนางธิญาดา วิภาวรกานต์ ซึ่งมีพฤติการณ์เข้าข่ายลักษณะแชร์ลูกโซ่ หรือการกู้ยืมที่เป็นการฉ้อโกงประชาชน ตาม พ.ร.ก.การกู้ยืมเงินที่เป็นการฉ้อโกงประชาชน พ.ศ.2527 มาตรา 4, 5, 12 มีโทษจำคุกตั้งแต่ 5 ถึง 10 ปี และปรับตั้งแต่ห้าแสนถึงหนึ่งล้านบาท และปรับอีกไม่เกินวันละ 10,000 บาท

 

ข่าวอื่นๆ