ปักเขตที่ดินสปก.วุ่น!ชาวบ้านโวยมหาดไทยปรับพื้นที่ปกครองไม่บอกก่อน

  • วันที่ 05 ก.ย. 2561 เวลา 13:17 น.

ปักเขตที่ดินสปก.วุ่น!ชาวบ้านโวยมหาดไทยปรับพื้นที่ปกครองไม่บอกก่อน

อุตรดิตถ์-มหาดไทยทำผิดพลาดปรับปรุงแนวเขตการปกครองใหม่ไม่สอบถามชาวบ้านเดือดร้อนกำลังเสียที่ดินนับหมื่นไร่แถมเก็บภาษีก็ไม่ได้

เมื่อวันที่ 5 กันยายน นายลำดวน เอี่ยมสวัสดิ์” อายุ 75ปี อดีตกำนันตำบลนาอิน อ.พิชัย จ. อุตรดิตถ์ กล่าวว่า กรณีกระทรวงมหาดไทยมีประกาศกฎกระทรวง เมื่อปี 2547 เรื่องแบ่งเขตการปกครองระหว่าง ต.นาอิน กับ ต.ดงประคำ อ.พรหมพิราม จ.พิษณุโลก ทำให้ต.นาอินเสียเขตการปกครองให้กับต.ดงประคำไปมากกว่าหมื่นไร่ โดยที่ไม่เคยทำประชาคมและชาวต.นาอินไม่เคยทราบล่วงหน้า เป็นเหตุให้เกิดความขัดแย้งในหมู่ผู้นำท้องถิ่นและประชาชนทั้ง 2 ตำบล และทำให้องค์การบริหารส่วนตำบลนาอินไม่สามารถจัดเก็บภาษีดอกหญ้าได้

ล่าสัดสำนักงานปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม (ส.ป.ก.) จ.พิษณุโลก มีหนังสือถึงชาว ต.นาอิน ให้รีบไปยื่นขอครอบครองสิทธิ์ ส.ป.ก. ถ้าไม่ไปยื่นจะยกพื้นที่ให้กับบุคคลอื่นทันทีมี ทั้งผู้ที่ไปยื่นและไม่ไปยื่นขอ ส.ป.ก.จาก จ.พิษณุโลก ผู้ที่ไปยื่นก็เกรงว่าที่ดินจะตกเป็นของคนอื่นและผู้ที่ไม่ไปยื่นเพราะรู้ว่าสิ่งที่เกิดขึ้นเป็นเรื่องที่ไม่ชอบมาพากล เพราะหากชาว ต.นาอิน ไปยื่นขอส.ป.ก.ที่ จ.พิษณุโลก ก็เท่ากับว่ายินยอมที่จะยกพื้นที่ให้กับต.ดงประคำ เพราะในเอกสารที่ชาว ต.นาอินถืออยู่กลายเป็นที่ดินและส.ป.ก.ในเขต จ.พิษณุโลก

“เรื่องทั้งหมดพูดได้เลยว่า กระทรวงมหาดไทยเป็นผู้ผิดอย่างชัดเจน มีประกาศกฎกระทรวงมหาดไทยปรับปรุงแนวเขตการปกครองออกมาโดยไม่บอกกล่าวประชาชนในพื้นที่ที่ได้รับกระทบรู้ตัวล่วงหน้า จู่ๆก็ขีดเส้นกำหนดเองทำให้พื้นที่ทำมาหากินซึ่งอยู่ในเขตปกครองของ ต.นาอิน ตกไปอยู่ในเขตปกครองของ ต.ดงประคำ ผิดพลาดของกระทรวงมหาดไทย เริ่มต้นตั้งแต่ปี 2521 สมัยนั้นผมยังเป็นกำนัน ต.นาอินอยู่ โดยปีนั้น มท.ประกาศให้ ต.ดงประคำ แยกออกมาจาก ต.ทับยายเชียง อ.พรหมพิราม และส่งผลกระทบมาถึงต.นาอินด้วย เพราะกินพื้นที่ของ ต.นาอินด้วย ขณะเดียวกันเจ้าหน้าที่ท้องที่ ต.ดงประคำ ก็มาขอให้เซ็นยินยอมยกพื้นที่ ต.นาอิน ให้กับ ต.ดงประคำ แต่ไม่ยอมลงนามถึงขั้นข่มขู่ทำร้ายร่างกาย แต่ก็ได้บอกปฏิเสธไปว่า หากจะต้องตายเพราะเสียพื้นที่ให้กับ ต.ดงประคำก็ยอม” นายลำดวน กล่าว

 

ข่าวอื่นๆ

ข่าวอื่นๆ