เปิดใจ "อดีตสาวยกน้ำหนักทีมชาติ" ชีวิตพลิกผันป่วยหลายโรค

วันที่ 03 ก.ย. 2561 เวลา 14:15 น.
เปิดใจ "อดีตสาวยกน้ำหนักทีมชาติ" ชีวิตพลิกผันป่วยหลายโรค
"เกสร ชูบาล" อดีตนักกีฬายกน้ำหนักทีมชาติ ชาว จ.ตรัง ชีวิตพลิกผันมีอาการป่วยหลายโรค เผยขอยอมรับโชคชะตาเดินหน้าสู้ชีวิตต่อไป

เมื่อวันที่ 3 ก.ย. ผู้สื่อข่าวได้มีโอกาสไปพูดคุยกับ น.ส.เกสร ชูบาล อายุ 36 ปี อดีตนักกีฬายกน้ำหนักทีมชาติไทย และแชมป์ยกน้ำหนักมหาวิทยาลัยโลกปี 2546 รวมทั้งยังเป็นอดีตแชมป์นักวิ่งเจ้าลมกรดหลายสนาม ชาวหมู่ที่ 6 ตำบลโพรงจระเข้ อำเภอย่านตาขาว จังหวัดตรัง ซึ่งวันนี้เธอกำลังได้รับความเดือดร้อนอย่างหนัก หลังมีอาการป่วยปลายโรคทั้ง โรคทางจิต โรคอ้วน โรคเบาหวาน และโรคความดันโลหิตสูง มาตั้งแต่ปี 2548

น.ส.เกสร กล่าวว่า ปัจจุบันมีรายได้จากเงินคนพิการเพียงเดือนละ 800 บาท และจากสวัสดิการผู้มีรายได้น้อยอีกเดือนละ 300 บาท แต่เธอก็ต้องนำไปจ่ายคืนเงินกองทุนกู้ยืมเดือนละ 500 บาททุกเดือน ซึ่งที่ผ่านมาไม่เคยร้องขอความช่วยเหลือจากใคร และเคยคิดสั้นฆ่าตัวตายมาแล้วหลายครั้ง แต่กำลังใจจากญาติพี่น้องและคนรอบข้าง ทำให้อดทนต่อสู้มาได้จนถึงทุกวันนี้

เธอเล่าว่า จากความผิดหวังและพ่ายแพ้จากการแข่งขันกีฬายกน้ำหนักครั้งสุดท้าย เมื่อปี 2548 ก็มีอาการทางสมองและประสาทเกิดขึ้น ทำให้นอนไม่หลับ มีภาพหลอนซ้ำๆ วนเวียนอยู่ในหัวตลอดเวลา จึงได้เดินทางกลับบ้านที่จังหวัดตรัง เพื่อรักษาตัว ซึ่งแพทย์ตรวจวินิจฉัยพบว่า เป็นโรคเกี่ยวกับระบบประสาท จนถึงขั้นไม่สามารถควบคุมสภาวะจิตใจให้เป็นปกติได้

"จากวันนี้ถึงวันนี้มีอาการทางระบบประสาท มา 13 ปี ไม่ได้รับการดูแลเยียวยาจากหน่วยงาน หรือสมาคมไหนเลย แต่เธอและครอบครับก็ไม่เคยที่จะออกไปร้องขอ ยอมรับกับโชคชะตา ด้วยการกรีดยางเพื่อเก็บเงินเป็นค่ารถเดินทางไปรักษาตัวที่โรงพยาบาลสราญรมย์ จังหวัดสุราษฎร์ธานี ต่อมาระยะหลังๆ ไม่สามารถเดินทางไปรับยาที่โรงพยาบาลสราญรมย์ ได้ ด้วยสภาวะทางการเงิน"น.ส.เกสรกล่าว

อดีตนักกีฬายกน้ำหนักทีมชาติกล่าวว่า ได้ขอรับความอนุเคราะห์ให้ส่งรายละเอียดการรักษาและตัวยา มายังโรงพยาบาลย่านตาขาว จังหวัดตรัง ซึ่งแม้จะทำให้ได้รับความสะดวกมากขึ้น แต่ก็ต้องขี่รถจักยานยนต์เป็นระยะทางไปกลับกว่า 80 กิโลเมตร เพื่อมารับยา

นอกจากจะป่วยทางระบบประสาทที่ทำให้ระบบจิตใจผิดปกติแล้ว ยังเป็นโรคความดันโลหิตสูง และโรคเบาหวาน จนไม่สามารถประกอบอาชีพได้ ทุกวันนี้ทำได้เพียงช่วยแม่ที่ป่วยด้วยโรคข้อเขาเสื่อมด้วยการเก็บน้ำยางเท่านั้น

"ก่อนหน้านี้เคยคิดสั้นฆ่าตัวตายหวัง ทั้งด้วยการกระโดดลงบ่อน้ำ วิ่งไปให้รถชน หรือเอามีดมาทำร้ายร่างกายตัวเอง แต่แม่ ป้า และน้องๆ คอยดูแลให้กำลังใจ จึงทำใจยอมรับกับสิ่งที่เกิดขึ้นได้ และขอใช้ชีวิตที่เหลือกับครอบครัวต่อไปจนถึงที่สุด"น.ส.เกสรกล่าว