ระดับน้ำโขงยังสูง4อำเภอนครพนมเจอน้ำท่วมนานกว่า2สัปดาห์

  • วันที่ 29 ส.ค. 2561 เวลา 11:12 น.

ระดับน้ำโขงยังสูง4อำเภอนครพนมเจอน้ำท่วมนานกว่า2สัปดาห์

นครพนม-ระดับน้ำโขงยังท่วมสูง 4อำเภอประสบอุทกภัยนานกว่า2สัปดาห์ ลำน้ำอูน ลำน้ำสงคราม วิกฤติหนัก เร่งวางแผนรับมือการระบายน้ำ

เมื่อวันที่ 29 ส.ค.61 ที่ จ.นครพนม ระดับน้ำโขง ยังสูงขึ้นต่อเนื่อง อยู่ที่12.60 เมตร ห่างจากจุดวิกฤตล้นตลิ่งที่40ซม.ส่งผลให้แม่น้ำโขงหลายพื้นที่เอ่อล้นตลิ่งท่วมบ้านเรือนประชนชน หนักสุดพื้นที่ 4 อำเภอ มี อ.บ้านแพง อ.ท่าอุเทน อ.ศรีสงคราม และอ.ธาตุพนม

นอกจากนี้พื้นที่ติดกับลำน้ำสาขาสายหลัก คือ ลำน้ำสงคราม ลำน้ำอูน  เริ่มเอ่อล้น เนื่องจากไหลระบายลงแม่น้ำโขงช้า ทำให้ระดับเกินจุดวิกฤตประมาณ 1.50 เมตร คือมีระดับสูง 14.50 เมตร ส่งผลให้พื้นที่ อ.ศรีสงคราม อ.บ้านแพงได้รับผลกรระทบจากลำน้ำสงคราม ลำน้ำอูน เอ่อล้น ตลิ่ง ท่วม บ้านเรือนพื้นที่การเกษตรชาวบ้านกว่า 300 ครัวเรือน เดือดร้อนน้ำท่วมขัง ต้องอาศัยอยู่บนบ้านเป็นเวลานานกว่า 2 สัปดาห์ต้องใช้เรือสัญจร ส่วนพื้นที่การเกษตร ได้รับความเสียหายแล้วกว่า 60,000 ไร่

นอกจากนี้ยังมีสัตว์เลี้ยงการเกษตร กระบือ กว่า 1,000 ตัว ต้องต้อนไปเลี้ยงในดอนที่สูงกำลังเริ่มมีปัญหาเรื่องขาดแคลนอาหารหญ้าแห้ง เพราะน้ำท่วมพื้นที่เลี้ยงสัตว์

สำหรับพื้นที่ อ.ศรีสงคราม ถือเป็น 1 ใน 12 อำเภอ ที่มีการประกาศเป็นพื้นที่ประสบอุทกภัย  ทั้งจังหวัด  โดยมีพื้นที่ได้รับผลกระทบน้ำท่วม รวม  9 ตำบล 102 หมู่บ้าน มีบ้านเรือนประชาชนได้รับผลกระทบถูกน้ำท่วมขังจำนวน 781 ครัวเรือน พื้นที่ด้านเกษตรเสียหาย 61,800 ไร่ บ่อปลา 355 ไร่ ด้านปศุสัตว์จำนวน 3,480 ตัวถนนเสียหาย 13 สาย สถานศึกษาถูกน้ำท่วมขังจำนวน 1 แห่ง โดยเฉพาะ บ้านท่าบ่อ ต.ท่าบ่อสงคราม และ  บ้านหาดแพง ต.หาดแพง ที่มีน้ำเอ่อล้นเข้ามาท่วมขังในชุมชนจุดลึกสุดประมาณ 2 เมตร เซนติเมตร มีประชาชนได้รับความเดือดร้อนมากกว่า 300 ครัวเรือน

พล.ต.อ.ดร.วิระชัย ทรงเมตตา รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ  ในฐานะโฆษกสตช.และตัวแทน พล.ต.อ.จักรทิพย์  ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ พร้อมด้วย พล.ต.ต.สุวิชาญ  ญาณกิตติกุล  ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดนครพนม  นำข้าราชการตำรวจในสังกัด  รวมถึง พ.ต.อ.สิปนันท์  สรณ์คุณแก้ว  ผกก.ตชด.23 ค่ายศรีสกุลวงศ์  ตลอดจน จิตอาสาพระราชทาน และผู้นำชุมชนท้องถิ่น ลงพื้นที่ตรวจสอบให้การช่วยเหลือชาวบ้านท่าบ่อ  หมู่ 6 และ หมู่ 4  รวมกว่า 200 ครัวเรือน  ที่กำลังประสบปัญหาความเดือดร้อนจากอุทกภัยน้ำสงครามเอ่อท่วม ทำให้ชาวบ้านได้รับผลกระทบหนัก

ข่าวอื่นๆ