อ.เฉลิมชัยเริ่มวาดภาพนางนอนติดตั้งพิพิธภัณฑ์ในถ้ำหลวง

วันที่ 25 ส.ค. 2561 เวลา 20:21 น.
อ.เฉลิมชัยเริ่มวาดภาพนางนอนติดตั้งพิพิธภัณฑ์ในถ้ำหลวง
เชียงราย-อ.เฉลิมชัย ศิลปินแห่งชาติ เริ่มวาดภาพ "นางนอน NANGNON" เพื่อติดตั้งที่ถ้ำหลวง คาดใช้เวลา2สัปดาห์แล้วเสร็จ

เมื่อวันที่ 25ส.ค.61 ที่ขัวศิลปะ อ.เมือง จ.เชียงราย  อาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์  ศิลปินแห่งชาติชาวเชียงราย ร่วมกับศิลปินขัวศิลปะ  ได้ร่วมกันวาดภาพ  "นางนอน NANGNON"ซึ่งมีจำนวน 2 ภาพ โดย เป็นภาพประวัติของดอยนางนอน และภาพวาดร่วมสมัยของดอยนางนอน ซึ่งภาพทั้ง 2 ใบจะนำไปติดตั้งที่พิพิธภัณฑ์ในถ้ำหลวง  วนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน โดยจะเป็นองค์ประกอบร่วมกับ ภาพ THE HEROES ที่วาดเสร็จไปก่อนหน้านี้แล้ว  โดยอาจารย์เฉลิมชัย ได้เริ่มร่างภาพ และเริ่มลงสี ที่บริเวณลานด้านหน้าของขัวศิลปะ ก่อนที่ศิลปินท่านอื่นๆ จะเริ่มวาด โดยมีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติ เดินทางมาเยี่ยมชมการวาดภาพเป็นจำนวนมาก สำหรับภาพทั้ง 2 ใบนี้คาดว่าจะแล้วเสร็จในอีกประมาณ 2 สัปดาห์

อาจารย์เฉลิมชัย กล่าวว่า ตอนนี้กำลังจะวาดรูปวาดเล็ก 2 รูปที่จะติดทังด้านซ้ายและด้านขวา ได้ออกแบบเป็นเรื่องตำนานความเชื่อของดอยนางนอน ตั้งแต่เจ้าหญิงหนีไปกับคนเลี้ยงม้า แล้วถูกทหาร ติดตามเพื่อฆ่าคนเลี้ยงม้า แล้วเจ้าหญิงก็ใช้ปิ่้นแทงตัวเองตายพร้อมกับลูกที่อยู่ในท้องจึงกลายเป็นดอยนางนอนซึ่งจะเป็นภาพวาดแนวออกไทยๆ 

อีกรูปหนึ่งได้ร่างไว้ เล่าเรื่องว่าสุดท้ายแล้วทีมหมูป่ารอดออกมาได้ก็เพราะบุญบารมี นั้นก็คือตาของพระพุทธเจ้าที่เห็นเหตุการณ์ สุดท้ายแล้วธรรมมะก็ชนะอธรรมจบด้วยความยินดีเบิกบาน ก็จะเห็นเป็นตาของพระพุทธเจ้ามองลงมา ได้ออกแบบวัดวาอารามที่สำคัญของจังหวัดเชียงราย ทั้งดอยตุง ที่อยู่ตรงกลาง วัดร่องขุ่นอยู่ด้านล่าง ไร่เชิญตะวัน วัดพระสิงห์ วัดพระแก้ว วัดป่าสัก วัดพระธาตุจอมกิตติ ซึ่งจะเป็นวัดที่สำคัญของจังหวัดเชียงราย อยู่บนดอยนางนอน ดอยช้าง ที่เป็นภาพไทยร่วมสมัย ซึ่งเราได้รวมศิลปินภาพไทยทั้งหมดมาช่วยกันวาดโดยผู้ที่วาดมีความชำนาญมากในการวาดภาพไทย คาดว่าทั้ง 2 ภาพ จะเสร็จภายใน 2 อาทิตย์ ขอเชิญชวนพ่อแม่พี่น้องมาชมการวาดภาพของเราที่นี่ "ท่านจะได้มาชมภาพ THE HEROES และภาพวาดสวยๆ ในแบบฉบับของไทย ซึ่งเมื่อเสร็จแล้วที่ถ้ำหลวงเราจะมีพิพิธภัณฑ์ ที่เก็บภาพที่ยิ่งใหญ่ทีสุด 3 ภาพ เป็นสมบัติของชาติ และมีปฏิมากรรมาจ่าแซมอยู่ข้างหน้า ซึ่งเราได้สร้างเพื่อประเทศชาติของเรา" อ.เฉลิมชัย กล่าว